Lo ngại vị trí ga C9 ở Hồ Gươm: Chờ ý kiến

(Tin tức thời sự) - Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng vẫn đang chờ ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Thủ tướng. 

Trước những lo ngại của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội về vị trí nhà ga ngầm C9 của tuyến đường sắt đô thị số 2 Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo ảnh hưởng di sản Hồ Gươm, qua báo chí, lãnh đạo Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội (đại diện chủ đầu tư) đã lên tiếng khẳng định nhà ga ngầm C9 không vi phạm Luật Di sản văn hóa, không gây ảnh hưởng, sụt lún các công trình di sản.

Ngày 23/8, ông Phạm Tất Thắng, Phó Chủ tịch Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho biết, ông không rõ Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội có gửi văn bản giải thích đến Ủy ban hay không nhưng cá nhân ông thì không nhận được.

Cũng theo ông Phạm Tất Thắng, liên quan đến những vấn đề kỹ thuật của nhà ga ngầm C9, trong buổi làm việc vừa qua với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội cũng đã nói rõ.  

"Ủy ban đã có văn bản trình bày ý kiến chính thức của mình về việc xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 2 của Hà Nội và đang đợi Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Thủ tướng cho ý kiến", ông Thắng nói.

Trước những lo ngại của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu nhiên và Nhi đồng của Quốc hội, trả lời báo chí ngày 22/8, ông Nguyễn Cao Minh, Trưởng ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội cho biết, tuyến hầm được thiết kế nằm ở độ sâu ít nhất khoảng 12m, đảm bảo mức lún bề mặt thấp nhất (tối đa chỉ 10 mm), trong quá trình thi công, vận hành không ảnh hưởng đến các công trình nhà cửa bên trên và lân cận.

Hầm có đường kính 6,5 m, thi công bằng máy khiên đào TBM với công nghệ triệt tiêu rung lắc. Đỉnh tuyến hầm cách mặt đất khoảng 12 m, mép ngoài tuyến hầm cách tâm Tháp Bút 8,2 m. Với khoảng cách này, độ lún của Tháp Bút trong thời gian thi công khoảng 1-4mm, "là độ lún rất nhỏ".

Lo ngai vi tri ga C9 o Ho Guom: Cho y kien
Các khu vực gần nhà ga C9. Ảnh: VnExpress

Trong giai đoạn vận hành tàu, hệ thống đường sắt chống rung sẽ giảm tối đa tiếng ồn và rung động. Trong điều kiện như vậy, theo tính toán của các chuyên gia tư vấn, mức ồn và rung động trong hầm sẽ nhỏ hơn 65 dB, trong ngưỡng tiêu chuẩn cho phép và giá trị đó còn nhỏ hơn rất nhiều trên bề mặt đất nền, không ảnh hưởng tới các công trình nhà cửa bên trên và lân cận tuyến, trong đó có Tháp Bút, đền Bà Kiệu và các công trình, nhà cửa trong khu phố cổ.

Ngoài ra, ông Nguyễn Cao Minh cho rằng, theo Luật di sản, vị trí hầm đường sắt đô thị và ga ngầm C9 không nằm trong vùng bảo vệ I (gồm di tích và vùng được xác định là yếu tố gốc cấu thành di tích, phải được bảo vệ nguyên trạng), mà phần lớn diện tích hầm và ga nằm ngầm dưới mặt đất dưới khu vực bảo vệ II (là vùng bao quanh khu vực bảo vệ I của di tích, có thể xây dựng những công trình phục vụ cho việc phát huy giá trị di tích).

"Công trình hầm đường sắt đô thị và ga ngầm C9 không vi phạm luật Di sản văn hóa, không gây ảnh hưởng, sụt lún các công trình di sản", báo VnExpress dẫn lời ông Nguyễn Cao Minh nêu quan điểm.

Cũng theo ông Minh, trong các văn bản xin ý kiến Bộ Văn hóa trước đây, lãnh đạo Bộ đã đồng thuận vị trí ga ngầm C9 và yêu cầu Hà Nội nghiên cứu giảm tác động đến các di sản. Hà Nội vẫn đang xin ý kiến của Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch theo quy định tại Luật di sản với các công trình nằm trong khu vực bảo vệ II.

Trước đó 1 ngày, ông Lê Trung Hiếu, Phó Ban quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội cũng lên tiếng khẳng định công trình nhà ga C9 không vi phạm Luật Di sản văn hóa. Hiện tại, UBND TP đã có công văn gửi Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xin ý kiến về vấn đề này theo đúng quy định.

Ông Hiếu cho biết, thực tế hiện nay không còn phương án nào đặt vị trí nhà ga C9 và đường ống tàu điện ngầm khu vực này. Bởi vị trí đặt ga C9 còn liên quan trực tiếp đến hướng tuyến và hai ga kế tiếp (ga C8 – đặt tại vườn hoa Hàng Đậu và ga C10 – đặt tại đường Hàng Bài).

Về lo ngại của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu nhiên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Trung Hiếu nói: "Dự án chúng tôi đã nghiên cứu gần 15 năm (...) Chúng tôi sẽ tiếp tục giải trình thêm, báo cáo thêm các ý kiến Ủy ban để tạo sự đồng thuận.

  • Minh Thái

Thứ Sáu, 24/08/2018 11:24

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện