Lở thủy điện Rào Trăng 3: Dốc toàn lực cứu hộ

(Tin tức thời sự) - Cơ quan chức năng đang tập trung lực lượng, đưa người vào khu vực thủy điện Rào Trăng 3 thực hiện cứu hộ.

Chiều 13/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có mặt tỉnh Thừa Thiên - Huế để kiểm tra tình hình mưa lũ và công tác cứu hộ, cứu nạn sạt lở đất có thể làm nhiều người bị vùi lấp ở thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền).

Theo TTXVN, các phương án tiếp cận mục tiêu được lựa chọn là đi theo tuyến đường 71 với phương tiện là xe cơ giới chở lực lượng công binh với mục tiêu mở đường vào vị trí cứu hộ; còn trên tuyến đường thủy thì đi từ Nhà máy thủy điện Hương Điền với 2 xuồng cao tốc. Phương án sử dụng thêm máy bay trực thăng để khảo sát và cứu hộ cũng đang được nghiên cứu.

Ông Nguyễn Đại Thành, đại diện chủ đầu tư xây dựng thủy điện Rào Trăng 3 cho biết, lực lượng cứu hộ đã tiếp cận hiện trường và phát hiện 3 công nhân tử vong.

“Những nạn nhân này đang được lực lượng cứu hộ tìm cách đưa ra ngoài”, ông Thành cho biết.

Ghi nhận hiện trường và nhận định của đoàn công tác, do trời mưa lớn nên tuyến đường vào thủy điện Rào Trăng 3 khoảng 20km, có hơn 10 điểm sạt lở lớn, 4 con suối nước chảy siết, thời tiết xấu dẫn đến việc tiếp cận hiện trường gặp nhiều khó khăn. Đoàn công tác đã gọi điện báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, đồng thời huy động hàng trăm cán bộ chiến sĩ tham gia cứu hộ.

Lo thuy dien Rao Trang 3: Doc toan luc cuu ho
Các lực lượng cứu hộ vẫn đang nỗ lực tiếp cận hiện trường để ứng cứu vụ sạt lở thủy điện Rào Trăng 3.

Trưa ngày 13/10, thông tin từ Sở Chỉ huy tiền phương tìm kiếm cứu nạn đóng tại xã Phong Xuân, huyện Phong Điền cho biết, đoàn tiếp cận do Thiếu tướng Nguyễn Văn Man chỉ huy đi bộ lên Thủy điện Rào Trăng 3 tối 12/10 đã gặp nạn.

Đoàn này đi hơn 20 người và lúc 23h tối 12/10 đã báo về còn cách thủy điện khoảng 3km. Tuy nhiên do thời tiết xấu, trời tối và địa hình sạt lở nên việc tiếp cận khó có thể tiếp tục.

Do đêm khuya, mưa lớn nên đoàn quyết định vào Trạm Kiểm lâm số 7 thuộc tiểu khu 67 (đóng trên đường di chuyển) nghỉ ngơi để sáng sớm tiếp tục lên đường.

Tuy nhiên, giữa đêm đã xảy ra một vụ sạt lở đất rất lớn chôn vùi 2 căn phòng của lực lượng cứu hộ đang nghỉ tại đây. Quân khu 4 đã liên lạc được 8 người, còn 13 người vẫn chưa liên lạc được.

Đến thời điểm này, thông tin ban đầu cho biết số công nhân bị mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3 lên đến 17 người, chứ không phải là 10 người như thông tin ban đầu.

Cuộc họp Ban chỉ đạo tìm kiếm cứu nạn sáng nay giữa UBND tỉnh và các lực lượng chức năng tại hội trường UBND xã Phong Xuân, đã chốt phương án điều trực thăng tham gia cứu hộ cứu nạn. Nhưng do thời tiết xấu, hiện trực thăng vẫn chưa tiếp cận được hiện trường. Xe đặc chủng cùng xe cứu thương cũng đã được chuẩn bị vào hiện trường.

Trưa ngày 13/10/2020, có 10 công nhân đi bộ ra khỏi khu vực bị sạt ở thủy điện Rào Trăng 3. Thi thể của một công nhân tử vong cũng đã được đưa ra cùng đoàn này. Hiện vẫn có người mắc kẹt trong hầm nhưng chưa xác định được con số bao nhiêu.

Tại khu vực ngã ba tỉnh lộ 11B nối đường vào thủy điện Rào Trăng 3, lực lượng chức năng đã phong tỏa, không cho phép người dân vào khu vực ứng cứu. Trụ sở UBND xã Phong Xuân, điểm đặt trụ sở chỉ huy tiền phương chỉ đạo công tác tiếp cận, cứu nạn vụ việc.

Lo thuy dien Rao Trang 3: Doc toan luc cuu ho
Người thân nạn nhân lo lắng chờ tin (Ảnh VNN).

Ông Nguyễn Đại Thành - đại diện của Công ty CP thủy điện Rào Trăng 3, cho biết đơn vị nhận được thông tin có sự cố vào ngày 11/10 do một người dân địa phương thông tin.

Trước lúc có sự cố nghi ngờ sạt lở, tại thủy điện Rào Trăng 3 có khoảng 17 nhân viên đang làm việc. Hiện đường vào bị chia cắt, bên trong không có sóng điện thoại nên không liên lạc được.

"Hiện chúng tôi đang theo dõi và phối hợp với lãnh đạo, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh để theo dõi vụ việc. Ngoài ra về phía công ty có liên hệ với một số đơn vị trực thăng để tiếp cận hiện trường. Phía đơn vị trực thăng đã đồng ý bay cứu nạn nếu thời tiết thuận lợi", ông Thành cho biết.

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương cứu hộ

Sáng ngày 13/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có công điện chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, và Tư lệnh Quân khu 4 khẩn trương tập trung chỉ đạo các lực lượng, phương tiện cần thiết, phù hợp để tổ chức tìm kiếm, cứu nạn kịp thời các nạn nhân bị vùi lấp; lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn phải bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và phương tiện và khẩn trương khắc phục sự cố tại thủy điện Rào Trăng 3.

Bộ Công thương, Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế theo chức năng quản lý nhà nước được giao chỉ đạo rà soát, kiểm tra công tác bảo đảm an toàn hồ đập thủy điện, thủy lợi, kể cả các công trình đang thi công, có biện pháp bảo đảm an toàn tính mạng cho người, tài sản nhà nước và nhân dân trên địa bàn.

Ngọc Khánh

Thứ Ba, 13/10/2020 16:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện