Lời hứa của Chủ tịch Chung với người dân Đồng Tâm

(Tin tức thời sự) - Chủ tịch Nguyễn Đức Chung khẳng định sẽ không có việc tấn công giải cứu, đồng thời không để các đối tượng quấy nhiễu bà con.

Diễn biến vụ Đồng Tâm chiều 20/4, đoàn công tác khoảng 30 người gồm Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, ông Đỗ Văn Đương (Phó trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội), đại diện Cục Cảnh sát hình sự, cùng lãnh đạo huyện Mỹ Đức...về làm việc tại huyện Mỹ Đức nhằm tháo gỡ những vướng mắc liên quan đất đai tại xã Đồng Tâm.

Đoàn công tác trực tiếp gọi điện mời 100 người dân thôn Hoành đến dự cuộc đối thoại diễn ra tại Huyện ủy Mỹ Đức, cách thôn Hoành khoảng 20km. Tuy nhiên, đã không có người dân nào tới dự.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi đối thoại

Sau khi chờ đợi 3 tiếng, đoàn công tác của Chủ tịch Hà Nội  bắt đầu họp với lãnh đạo chủ chốt xã Đồng Tâm mà không có mặt đại diện người dân nào. Tại đây, ông Nguyễn Đức Chung đề nghị lãnh đạo xã đứng lên nói về tâm tư nguyện vọng của bà con.

Sau khi lắng nghe ý kiến của lãnh đạo xã Đồng Tâm, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung gửi thông điệp ông sẵn sàng đối thoại với người dân trong ngày 21, hoặc ngày 22/4.

"Lãnh đạo thành phố mà trực tiếp là tôi sẽ đối thoại với người dân...Hôm nay chúng tôi đã mời bà con, nhưng mọi người không ra, chúng tôi sẽ tiếp tục mời người dân trong ngày mai hoặc ngày kia", Chủ tịch Hà Nội nói.

Lời hứa của Chủ tịch Chung

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, ngày 20/4, UBND TP. Hà Nội đã ban hành quyết định thanh tra toàn diện quá trình quản lý, sử dụng và quá trình xử lý khiếu kiện liên quan đến đất đai khu vực sân bay Miếu Môn. Kết quả thanh tra sẽ có sau 45 ngày.

''Đoàn thanh tra sẽ lắng nghe, tiếp thu, tiếp nhận những kiến nghị của bà con trên cơ sở tài liệu đã có và bà con cung cấp để có kết luận đúng đắn nhất; giải quyết thoả đáng nhất tâm tư, nguyện vọng của bà con'', ông Chung khẳng định.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Hà Nội một lần nữa đề nghị bà con nhân dân xã Đồng Tâm thả toàn bộ những người bị bắt giữ. Việc bà con lập rào, dựng vật cản trên đường vào làng sẽ gây nguy hiểm cho chính bà con, nhất là các cháu.

Ông Chung cũng cho biết, nhà nước luôn tôn trọng người dân và sẽ không có việc tấn công, giải cứu.

''Bà con những ngày qua băn khoăn ban đêm sẽ có công an tấn công vào thôn. Tôi đang sống trong một nhà nước có chế độ tôn trọng người dân. Cá nhân tôi và thành phố cam kết sẽ không có chuyện này xảy ra.

Tuy nhiên, việc gì cũng có giới hạn. Đề nghị đại diện chính quyền xã tuyên truyền để bà con hiểu và thả hết người trong 1-2 ngày tới'', ông Chung nhấn mạnh.

Chủ tịch Hà Nội ghi nhận việc bà con đã chăm sóc cho những người bị giữ. Về phản ánh của bà con là có xã hội đen quấy nhiễu, ông Nguyễn Đức Chung khẳng định: ''Tới đây chúng tôi cam kết không có đối tượng nào có thể đến quấy nhiễu bà con''.

Về phía người dân thôn Hoành, họ cho biết sẵn sàng đối thoại nhưng mong muốn đón tiếp Chủ tịch thành phố tại Đồng Tâm. Bà con khẳng định sẽ đảm bảo an toàn cho đoàn đối thoại.

Thanh Phong

Thứ Sáu, 21/04/2017 07:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện