Luật hóa quy định nổ súng: Đại biểu vẫn tâm tư

(Tin tức thời sự) - Nhiều Đại biểu vẫn bày tỏ nhiều băn khoăn và lo ngại về việc luật hoá quy định nổ súng và những tình huống được nổ súng.

Đại biểu băn khoăn

Chiều 10/1, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Nhiều ý kiến của Đại biểu bày tỏ băn khoăn trước quy định trường hợp nào người thi hành công vụ nổ súng sau khi có cảnh báo, nổ súng không cần cảnh báo.

Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho rằng nên làm rõ định nghĩa về nổ súng, vì nổ súng không có nghĩa là bắn có tiếng nổ, hoặc bắn chỉ thiên thì cũng không phải là nổ súng.

Về trường hợp được nổ súng sau khi đã cảnh báo, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Quốc hội Lê Thị Nga đề nghị làm rõ hơn nội dung người bị giam giữ, áp giải do phạm tội đang chạy trốn hoặc chống lại; đối tượng đang đánh tháo người bị bắt, tạm giữ, tạm giam, người đang bị áp giải, xét xử do phạm tội hoặc chấp hành hình phạt tù.

Luat hoa quy dinh no sung: Dai bieu van tam tu
Thượng tướng Lê Quý Vương giải trình thêm một số nội dung về khái niệm vũ khí quân dụng, trường hợp nổ súng... trước UB Thường vụ Quốc hội. Ảnh: Dân trí

“Cần cụ thể việc chống lại của đối tượng đến mức độ nào thì lực lượng thực thi công vụ bắn chỉ thiên và sau đó bắn thẳng vào đối tượng”, bà Nga kiến nghị.

Cùng chung lo ngại, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến khẳngđịnh vũ khí sát thương giờ không chỉ giới hạn ở cây súng mà một công cụ chỉ như chiếc bật lửa, cái bút, thậm chí thao tác chỉ bằng một nút bấm bé nhỏ nhưng có thể tiêu diệt ngay đối tượng.

Vì vậy ông Chiến đề nghị cần quy định trường hợp nào các lực lượng được trang bị các loại vũ khí tối tân như vậy được “bấm nút”. Nếu chỉ giới hạn trong quy định nổ súng tiêu diệt đối phương thì tình huống này biết làm sao.

“Người mang vũ khí có khi chỉ đeo trên gọng kính bấm một cái là xong, nhất là khi trong cự ly, khoảng cách gần, không hề có tiếng nổ, không có súng ống, vũ khí gì cầm trong tay cả… Như vậy thì quy định chỉ về việc nổ súng sẽ là hạn hẹp” – ông Chiến phát biểu.

Trước những ý kiến từ Đại biểu, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định, dự luật quy định Chính phủ ban hành danh mục về vũ khí quân dụng. Còn vấn đề những thiết bị hiện đại như vũ khí laze, vũ khí hoá học, gây chết người ngay, ví dụ như sử dụng thuốc độc, chỉ cần một kim tiêm, chọc vào có thể làm chết người ngay… là những loại trang bị như Chủ tịch Hội đồng Dân tộc nêu không thuộc phạm trù điều chỉnh của luật này.

Tướng Vương đề nghị giữ nguyên quy định về phạm vi điều chỉnh của luật với các loại vũ khí đã xác định vì mở rộng ra nữa sẽ rất phức tạp, khó bao quát hết.

Siết chặt các quy định nổ súng để tránh bị lạm dụng

Đây không phải là lần đầu tiên những quy định về sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ nhận được ý kiến lo ngại từ phía các Đại biểu.

Ngày 7/11, góp ý vào dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an Nghệ An nhận thấy có một số nội dung chưa hợp lý, khái niệm nổ súng còn cách hiểu khác nhau.

Luat hoa quy dinh no sung: Dai bieu van tam tu
Đại tá Nguyễn Hữu Cầu cũng cho rằng có nhiều nội dung hợp lý, khái niệm nổ súng còn cách hiểu khác nhau. Ảnh: VNE

“Quy định trước khi nổ súng phải bắn chỉ thiên để cảnh báo. Vậy bắn chỉ thiên có phải là nổ súng không?”, ông Cầu nói.

Theo ông Cầu, súng quân dụng là vũ khí gây sát thương rất mạnh, đòi hỏi người sử dụng không chỉ thành thạo kỹ thuật mà còn phải nắm vững quy định pháp luật. Vì vậy ông Cầu đề nghị Ban soạn thảo chia quy định nổ súng từ một điều thành 6 điều để nêu rõ từ khái niệm nổ súng, cảnh báo, nguyên tắc nổ súng…, cho đến việc nổ súng trong trường hợp ban bố tình trạng khẩn cấp, hậu quả pháp lý.

Trong khi đó, Đại biểu Bùi Văn Xuyên (ĐBQH tỉnh Thái Bình) cho rằng dự thảo quy định các trường hợp được nổ súng song mới chỉ là những dự liệu liên quan đến các tình huống và theo phán đoán, nhận định chủ quan của người thi hành công vụ chứ chưa có quy định cụ thể.

Do vậy, luật cần đưa ra các tình huống, lý do cụ thể ở từng thời điểm, từng địa bàn và lĩnh vực khác nhau để tránh việc lạm dụng quy định nổ súng.

Hà Đông (Tổng hợp)

Thứ Tư, 11/01/2017 07:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện