Lùm xùm thủy điện Hố Hô xả lũ: Phạt 115,5 triệu đồng

(Tin tức thời sự) - Bộ TN-MT vừa có quyết định xử phạt hành chính 115,5 triệu đồng với 5 lỗi vi phạm của Công ty Cổ phần thuỷ điện Hố Hô (Hà Tĩnh).

Ngày 17/11, tại cuộc họp báo về công tác thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), ông Hoàng Văn Bảy - Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước cho biết, qua kiểm tra đã phát hiện thủy điện Hố Hô có 5 hành vi vi phạm về quản lý tài nguyên nước, vi phạm nghị định của Chính phủ về quản lý tài nguyên nước.

Sau khi xác định rõ các vi phạm, đơn vị này đã chuyển Thanh tra Bộ TN-MT  ra quyết định xử phạt hành chính đối Công ty Cổ phần thủy điện Hố Hô với tổng số tiền 115,5 triệu đồng.

Lum xum thuy dien Ho Ho xa lu: Phat 115,5 trieu dong
Bộ TN-MT vừa có quyết định xử phạt hành chính 115,5 triệu đồng với 5 lỗi vi phạm của Công ty Cổ phần thuỷ điện Hố Hô (Hà Tĩnh). Ảnh: TTO

Cụ thể, thủy điện Hố Hô không xây dựng kế hoạch điều tiết nước hàng năm của hồ chứa theo quy định (phạt tiền 35 triệu đồng).

Thứ hai, thủy điện Hố Hô không thực hiện chế độ thông báo, báo cáo liên quan đến vận hành công trình (phạt tiền 35 triệu đồng).

Thứ ba, thực hiện không đúng quy định về quan trắc, giám sát tài nguyên nước (phạt tiền 17,5 triệu đồng).

Thứ tư, thủy điện Hố Hô không thực hiện vận hành hồ đảm bảo dòng chảy tối thiểu sau công trình (phạt tiền 25 triệu đồng).

Sai phạm cuối cùng của thủy điện Hố Hô đó là không thực hiện chế độ báo cáo về kết quả khai thác, sử dụng tài nguyên nước cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền (phạt tiền 3 triệu đồng).

Trước đó, ngày 17/10, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Quyết định số 2382/QĐ-BTNMT về việc kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật về tài nguyên nước trong quản lý, vận hành đối với công trình thủy điện Hố Hô.

Đặc biệt, đoàn sẽ kiểm tra việc thực hiện các trách nhiệm quản lý, vận hành hồ chứa theo quy định tại Điều 53 của Luật Tài nguyên nước và việc thực hiện các biện pháp phòng, chống lũ, lụt, ngập úng nhân tạo theo quy định tại Điều 60 của Luật tài nguyên nước.

Đồng thời, đoàn cũng kiểm tra việc tuân thủ các quy định của Giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt đối với công trình thủy điện Hố Hô và kiểm tra thực địa các công trình và vùng hạ du chịu ảnh hưởng của thủy điện Hố Hô.

Thời gian kiểm tra là 10 ngày làm việc, kể từ ngày 17/10/2016.

Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ TN-MT, Bộ NN-PTNT và các địa phương tổ chức thanh tra, kiểm tra việc vận hành xả lũ của các hồ chứa thủy điện trong đợt mưa lũ vừa qua, trong đó có việc xả lũ của hồ thủy điện Hố Hô trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Thủ tướng cũng yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan, xác định cụ thể trách nhiệm đền bù thiệt hại, đề xuất phương án khắc phục, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Hoàng Nam

Thứ Sáu, 18/11/2016 07:40

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện