Máy bay bỏ rơi tại Nội Bài: Không thể là sắt vụn!

(Tin tức thời sự) - Dù để tại sân bay 10 năm nay nhưng theo nhiều nhà sáng chế khoa học đều cho rằng chiếc máy bay dùng được vào nhiều mục đích khác nhau.

Nếu xin được thì...

Sau khi, Chính phủ yêu cầu xác lập quyền sở hữu Nhà nước và phương án xử lý chiếc Boeing 727-200 bị “bỏ rơi” 10 năm ở sân bay quốc tế Nội Bài - Hà Nội. Giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện việc bán đấu giá tài sản theo đúng quy định pháp luật.

Triển khai nhiệm vụ nói trên, Bộ GTVT đã giao Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) lên các phương án nhằm thanh lý chiếc máy bay.

Cục HKVN đã ký hợp đồng với một doanh nghiệp thẩm định giá, sau đó thành lập đoàn công tác tiến hành khảo sát cả bên ngoài và bên trong máy bay Boeing 727. Tuy nhiên, sau khi khảo sát, công ty thẩm định giá đã “chịu thua” vì không có đủ hồ sơ, tài liệu để định giá chiếc máy bay này.

Về khả năng thuê tư vấn, định giá nước ngoài, Cục HKVN không tính đến vì dự đoán chi phí bỏ ra thuê tư vấn có thể lớn hơn chi phí thu được từ đấu giá tài sản. Do đó, Cục HKVN không có cơ sở đưa ra giá khởi điểm để thực hiện đấu giá tài sản.

Trước thông tin trên, chia sẻ với Đất Việt, kỹ sư Bùi Hiển - cha đẻ của những chiếc máy bay made in Vietnam đầu tiên cho biết: "Tôi chỉ sợ xin không cho vì còn nhiều người đang nhòm ngó, chứ động cơ máy bay này rất tuyệt vời với người nghiên cứu sáng chế máy bay như tôi vì đó là động cơ tourbin.

May bay bo roi tai Noi Bai: Khong the la sat vun!

Bên trong chiếc máy bay bị "bỏ rơi" 10 năm ở Nội Bài

Tuy động cơ đó không gắn được cho máy bay trực thăng, nhưng lại chuyên biệt dành cho máy bay cánh bằng, không có hộp số, chỉ truyền thẳng, đẩy bằng hơi đẩy, loại máy bay mà tôi chưa được thử nghiệm, biết đâu lại là cơ hội sáng tạo của bản thân tôi.

Cho nên, theo tôi, chiếc máy bay nếu thanh lý thì không thiếu người mua".

Bên cạnh đó, rất khiêm tốn, theo ông Hiển ,động cơ này rất lớn, bản thân ông không làm được động cơ máy bay lớn như vậy. Bởi động cơ này có gắn sang máy bay trực thăng thì cần hộp giảm tốc mới sử dụng được, còn gắn cánh bằng thì không gắn hộp số giống như các máy bình thường.

Hơn nữa, động cơ này tốt nhưng nếu không có máy móc hỗ trợ thiết bị mà nghiên cứu nên khó.

"Nhưng giá trị của máy bay trên không thể là 0 đồng. Cơ quan thẩm định giá nói không thẩm định được cũng lạ, vì chỉ cần xem xét từng chi tiết bộ phận là đưa ra được con số cụ thể.

Máy bay này thì phần khung máy bay có thể không sử dụng được, nhưng hệ thống điện, đồng hồ, chuyển động, động cơ hoàn toàn có thể sử dụng được. Nên nếu nói tận dụng thì có thể dùng nhiều cái, tôi mà được chứng kiến tận mắt, tôi có thể chỉ rõ cái gì còn dùng được.

Nhưng theo tôi máy bay này nếu để làm một cabin mô phỏng để bay mô phỏng thì quá tuyệt vời, có thể sử dụng nhiều thứ, vì giá cabin này cực kỳ đắt. Như trường lái ở Vũng Tàu mua cabin mô phỏng cũng mấy chục nghìn USD, tôi nghĩ nên giao cho các đơn vị làm giáo cụ dạy lái máy bay là tuyệt vời

Giao cho các trường dạy lái máy bay là phù hợp nhất, mà trường đó cũng của nhà nước, nên việc luân chuyển tài sản qua đó cũng khá đơn giản.

Vì trường dạy lái phải có cabin mô phỏng, trước khi bay cabin thực tế thì phải bay cabin mô phỏng, sau đó cho ra ngoài đi theo máy bay để thực tập, vì nó đầy đủ bộ phận của máy bay, thậm chí có thêm hệ thống trợ lực", ông Hiển nhấn mạnh.

Sẽ làm được nhiều thứ

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề này, doanh nhân Nguyễn Quốc Hòa - cha đẻ các tàu ngầm mini made in Vietnam cho rằng, việc tái sử dụng chiếc máy bay còn tùy thuộc vào tình trạng bảo quản, bảo quản tốt thì vẫn như bình thường, nhất là phần động cơ máy bay.

"Nếu xin được tôi sẽ xin ngay, sẽ làm được nhiều thứ, chứ không hoàn toàn là sắt vụn, nếu tháo dỡ ra thì có thể dùng cho nhiều mục đích", ông Hòa cho biết thêm.

May bay bo roi tai Noi Bai: Khong the la sat vun!

Chiếc Boeing 727 - 200 bị "bỏ rơi" ở sân bay Nội Bài 10 năm nay

Trên thực tế, Học viện Hàng không Việt Nam đã nhiều lần gửi văn bản xin chiếc máy bay Boeing 727 “bỏ rơi” 10 năm ở sân bay quốc tế Nội Bài làm giáo cụ, phục vụ cho việc đào tạo các học viên chuyên ngành hàng không như tiếp viên, an ninh hàng không…

Gần đây, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài cũng có văn bản đề nghị xin chiếc Boeing 727 để phục vụ công tác diễn tập cứu hộ, phòng cháy chữa cháy, dụng cụ huấn luyện…

Theo đánh giá của chuyên gia hàng không, với 2 phương án chuyển mục đích sử dụng nói trên thì việc để lại chiếc máy bay cho Cảng hàng không quốc tế Nội Bài sẽ hiệu quả hơn.

Được biết, hiện ở sân bay quốc tế Nội Bài có nhiều trung tâm đào tạo chuyên ngành hàng không, chiếc Boeing 727 có thể được sử dụng làm giáo cụ cho ít nhất 10 chuyên ngành như xe thang, tra nạp nhiên liệu, xe kéo đẩy băng tải, cấp điện, cấp khí cho máy bay…

Các chuyên ngành này đang được đào tạo với các mô hình giả định do các trung tâm tự xây dựng. Công tác diễn tập khẩn nguy ở Nội Bài hiện chỉ có một chiếc vỏ máy bay cũ làm mô hình. Chiếc vỏ máy bay này của Xí nghiệp bảo dưỡng máy bay A76 thuộc Công ty TNHH MTV Kỹ thuật máy bay - Vaeco.

Trong khi đó, tường hợp chuyển cho Học viện Hàng không, đơn vị này sẽ phải thuê các doanh nghiệp khảo sát, lập phương án tháo rời để chuyển máy bay về cơ sở đóng tại Cam Ranh (Khánh Hoà) rồi lắp ráp lại.

Tổng chi phí cho công tác này, theo tính toán của Học viện Hàng không có thể lên đến khoảng 3 tỷ đồng, riêng tiền thuê khảo sát, lập phương án tháo rời máy bay đã lên đến 2,5 tỷ đồng.

Châu An

Thứ Sáu, 15/12/2017 07:47

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện