Một phần sai phạm tòa 8B Lê Trực cho dùng trồng hoa

(Tin tức thời sự) - Cơ quan chức năng cho phép một phần sai phạm tòa 8B Lê Trực được giữ lại nhưng chủ đầu tư chỉ sử dụng để trồng hoa, bồn cây.

Trong báo cáo vừa gửi tới Thủ tướng, TP Hà Nội cho biết đã 'cắt ngọn', xử lý, khắc phục xong vi phạm trật tự xây dựng tại tòa nhà cao tầng 8B Lê Trực, phường Điện Biên, quận Ba Đình.

Theo đánh giá của Viện Khoa học công nghệ và kinh tế xây dựng Hà Nội, kết cấu công trình tòa nhà 8B Lê Trực sau phá dỡ vẫn an toàn, có độ võng và kích thước của các vết nứt tại các cấu kiện quan trắc chưa vượt ngưỡng cho phép.

Hiện công trình nhà ở 8B Lê Trực còn 17 tầng và tum thang, chiều cao đến mặt mái tầng 17 là 58,5m, chiều cao tòa nhà so với giấy phép xây dựng vẫn vượt 5,5m, diện tích sàn tăng khoảng 2.800m2.

Mot phan sai pham toa 8B Le Truc cho dung trong hoa
Sàn tầng 18 tòa nhà 8B Lê Trực được đục thủng nhưng vẫn giữ lại hệ thống dầm, cột, hộp thang máy.

Đáng chú ý, UBND Hà Nội cho phép chủ đầu tư giữ lại một số hạng mục kỹ thuật bảo đảm kết cấu và an toàn cho tòa nhà như hệ dầm treo, cột chịu lực nâng cho các tầng dưới. TP nhận định nếu phá tiếp có thể bị ảnh hưởng tới kết cấu chung của tòa nhà.

Tuy nhiên, TP chỉ cho phép các hạng mục này được hoàn thiện thành dàn hoa, bồn cây, không sử dụng cho mục đích khác.

Giải thích về việc này, UBND quận Ba Đình trước đó cho biết việc xử lý hạng mục sai phạm tại tầng 18, 19 nhằm mục đích không cho chủ đầu tư sử dụng 2 tầng nhà này vào mục đích thương mại.

Sau khi tháo dỡ, 2 tầng nhà này sẽ chỉ còn hệ thống khung, dầm, kết cấu chịu lực cần thiết, không thể tái sử dụng, xây dựng.

Thời gian tới, các sở, ngành, UBND quận Ba Đình tiếp tục giám sát chặt chẽ công trình nhà 8B Lê Trực, hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện nghiêm nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, trong đó có việc hoàn trả ngân sách kinh phí cưỡng chế, khẩn trương hoàn thiện công trình theo phương án kiến trúc, hồ sơ thiết kế kỹ thuật được duyệt theo quy định, bảo đảm an toàn cho công trình nhà 8B Lê Trực và công trình xung quanh, bảo đảm mỹ quan, kiến trúc đô thị.

Ngọc Khánh

Chủ Nhật, 08/11/2020 08:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện