Nam sinh viên tử vong khi cứu bạn: Cố cứu bạn nữa...

(Tin tức thời sự) - Nam sinh tử vong khi cứu người thứ 3 đuối nước được nhận xét là sinh viên học tốt và năng động trong công tác xã hội.

Vào chiều 4/8, một nhóm thanh niên trong lúc tắm sông Tiền (xã Đồng Phú, huyện Long Hồ, Vĩnh Long) không may xảy ra đuối nước khiến hai sinh viên Trường Đại học Cửu Long tử vong là Trần Thiện Khiêm (21 tuổi) và Phan Vũ Lợi (20 tuổi, cùng ngụ Vĩnh Long).

Chiều 8/8, PV đã có cuộc trao đổi với thầy Lê Thanh Vũ - Phó phòng Quản lý công tác sinh viên trường Trường Đại học Cửu Long - nơi các nạn nhân theo học.

Thầy Vũ cho biết: "Hai sinh viên tử vong trong vụ việc trên đều có hoàn cảnh đều rất khó khăn. Gia đình em Lợi chỉ có hai mẹ con ở cùng bà ngoại. Mẹ em bị bệnh, bà thì già yêu nhưng vẫn cố gắng cho em đi học.

Còn gia đình em Khiêm, bố mẹ đều thuần nông. Nhà Khiêm có ba chị gái và mình Khiêm là út. Hôm xảy ra sự việc, chúng tôi cũng đến nhà em động viên và chia buồn và được mẹ em và cô tâm sự về hoàn cảnh. Mặc dù gia đình khó khăn vất vả nhưng vẫn cố gắng nuôi Khiêm ăn học đến năm cuối, chưa ra trường đi làm thì Khiêm lại gặp phải tai nạn này khiến gia đình rất đau xót".

Nam sinh vien tu vong khi cuu ban: Co cuu ban nua...
Hai bạn nữ được Khiêm cứu (Ảnh CA.TPHCM)

Thầy Vũ đau lòng khi nói về trường hợp của Khiêm: "Khiêm là sinh viên năm cuối của khoa Khoa học Nông nghiệp. Khiêm học ngành nông học và tương lai em có dự định thi vào Sở Nông nghiệp tỉnh vì em có người quen đang làm ở đó.

Khiêm được thầy cô đánh giá là một sinh viên học tốt, là cán bộ đoàn, hội viên năng động. Em còn làm liên chi trưởng Chi hội sinh viên tỉnh Vĩnh Long. Trước khi xảy ra sự việc đáng tiếc, em mới tham gia chiến dịch tình nguyện hè 2018, sắp tới em ấy cũng được cử trong ban chấp hành Hội sinh viên.

Khiêm mất đi là một thiệt thòi lớn cho Hội sinh viên và nhà trường. Em ấy luôn ý thức được hoàn cảnh gia đình để có ý thức học tập, vì vậy Khiêm đã phấn đấu rất nhiều để đạt được kết quả như ngày hôm nay".

Kể lại sự việc hôm đó, thầy Vũ nói: "Các em hôm đó đến nhà bạn chơi rồi rủ nhau ra sông bắt cá về ăn. Khu vực xảy ra sự việc nước lên xuống rất nhanh, khi các em ra xa tới khi quay lại thì nước lên quá nhanh nên bị hụt chân, hơn nữa trong nhóm đó phần đông các bạn không biết bơi.

Sau khi cứu được hai bạn nữ về bờ, nếu Khiêm không bơi ra cứu Lợi có lẽ Khiêm đã không bị đuối sức, nhưng vì trách nhiệm với bạn bè nên khi ra cứu Khiêm bị đuối sức dẫn đến cả hai tử vong.

Bình thường Khiêm có sức khỏe rất tốt, thân hình lực lưỡng. Khi đi chiến dịch tình nguyện hè Khiêm luôn xung phong hăng hái tham gia.

Hơn nữa hôm đó các em trong lúc bắt cá cũng vui đùa la lớn nên sau khi xảy ra sự cố một số người gần đó tưởng cán bạn đùa giỡn nên đã không đến kịp".

Được biết sau khi xảy ra sự việc, trường Đại học Cửu Long đã cử đại diện về chia buồn và động viên gia đình hai em.

Nam sinh vien tu vong khi cuu ban: Co cuu ban nua...
Hình ảnh các bạn bắt chem chép và đoạn sông trước khi xảy ra sự việc đau lòng (Ảnh CA.TPHCM

Trước đó trao đổi với báo chí, em T.M.N. (21 tuổi, sinh viên Trường Đại học Cửu Long, ngụ huyện Long Hồ) được Khiêm cứu hôm đó cho biết: " Lúc đó mà không có Khiêm thì chắc giờ em không còn ngồi đây được rồi”.

Theo N. thì vào khoảng 13 giờ ngày 4/8 em cùng nhóm bạn gồm N.T.H. (19 tuổi, sinh viên Đại học Cửu Long, ngụ huyện Vũng Liêm), Lợi, Khiêm và 10 bạn khác đều là sinh viên trong nhóm sinh viên tình nguyện của Đại học Cửu Long rủ nhau qua nhà một người bạn ở xã An Bình, huyện Long Hồ chơi.

H. kể: “Bữa đó tụi em đến nhà bạn ở An Bình rồi được người này dùng ghe chở ra bãi bồi gần chỗ nuôi cá bè trên sông Tiền (thuộc xã Đồng Phú) bắt chem chép và tắm sông. Sau một hồi đùa giỡn bắt chem chép thì tụi em kéo nhau ra sông tắm. Trong lúc di chuyển dưới nước gần đến bờ bên kia thì nước sông bắt đầu chảy mạnh và dâng cao hơn.

Trong lúc di chuyển em bị hụt chân ở chỗ sâu và được 2 bạn nam trong nhóm cứu, đẩy vào gần bờ nhưng em vẫn bị hụt chân, ngay lúc đó Khiêm đã bơi ra kéo em vào bờ, trên đường kéo em vào thì nghe gần đó chị N. cùng bị đuối nước kêu cứu. Thấy vậy, Khiêm đã kéo em di chuyển đến chỗ N. và đưa vai cho N. bám vào và đưa hai em vào bờ an toàn.

Một bạn nam nữa cũng bị đuối nước, đã được hai bạn nam khác bơi ra cứu vào bờ. Lúc này còn anh Lợi bị dòng nước đẩy ra xa. Sau khi đưa được em và N. vào bờ, anh Khiêm đã bơi ngược ra để cứu anh Lợi, chắc do mệt và bơi ngược dòng chảy quá mạnh nên cả anh Khiêm và Lợi đã bị dòng nước nhấn chìm".

Thanh Thanh

Thứ Năm, 09/08/2018 13:39

Sự Kiện