Náo nhiệt mại dâm: Ai vớ vẩn, ai dở hơi?

(Tin tức thời sự) - Biết đâu bà vợ lại đến chửi chính cơ quan bêu tên chồng mình rằng tại sao lôi chuyện vớ vẩn ấy ra nói. Ai mới là người xấu hổ, dở hơi?

Bàn về đề xuất công khai danh tính người mua dâm của UBND thành phố Hà Nội, PV Đất Việt đã liên hệ với chuyên gia tình dục, bác sỹ sản khoa Lê Thị Kim Dung, Trung tâm y tế lao động Thái Hà và ông Phạm Vũ Thiên, PGĐ Trung tâm Sáng kiến sức khỏe và dân số để tìm hiểu quan điểm của họ về vấn đề này.

Bêu tên là việc dở hơi!

Theo bác sỹ Lê Thị Kim Dung: "Công khai danh tính người mua dâm là việc làm hết sức nhảm nhí và vô nghĩa. Đó là hành động soi mói chuyện riêng tư của người khác. Với tư cách cá nhân, tôi hoàn toàn phản đối việc công khai danh tính người mua dâm".

Tình dục là vấn đề bình thường, là vấn đề tự nhiên của con người. Nếu người ta có nhu cầu thì người ta tìm đến, đó là việc của họ, mình không nên xen vào chuyện riêng tư của người khác quá. Giả sử, trong một lần say nắng, một lần quan hệ tình dục ngoài luồng mà cũng bị lôi ra thì rất là buồn cười!

Trong khi có nhiều trường hợp như trẻ con bị hiếp dâm, người thân họ hàng, thậm chí là bố đẻ lôi con gái ra hiếp dâm thì không lo giải quyết triệt để mà cứ chăm chăm vào việc bêu tên mua dâm này nọ.

Trường hợp người chồng đi mua dâm thì người chịu tổn thương chính là người vợ chứ mình liên quan gì mà lại "nhảy" vào?

Bác sỹ Lê Thị Kim Dung
Bác sỹ Lê Thị Kim Dung

Thí dụ, một bà vợ có chồng đi mua dâm, bị bêu tên, chưa hẳn là người ta sẽ ủng hộ.  Một khi họ muốn bảo vệ ông chồng, muốn bảo vệ hạnh phúc, thanh danh gia đình thì đời nào họ lại muốn chồng bị bêu tên như thế chứ? Biết đâu bà ấy lại đến chửi bới chính cơ quan bêu tên chồng mình rằng tại sao lôi chuyện vớ vẩn ấy ra nói, tôi không muốn nghe. Lúc đó, ai mới là người xấu hổ, dở hơi?

Cũng có trường hợp người nào đó, người đàn ông quan hệ với gái mại dâm rồi bị công khai danh tính. Vì thế mà người ta xấu hổ, rồi nghỉ việc hoặc bị đuổi việc, trong khi họ là người rất giỏi, có trình độ chuyên môn cao. Như vậy, viêc công khai danh tính vừa ảnh hưởng đến cuộc sống của người ta, vừa ảnh hưởng đến năng suất công việc của cơ quan.  Điều đó chẳng hay ho chút nào.

Thực tế, không chỉ đàn ông mà đàn bà cũng có nhu cầu mua dâm và đó là nhu cầu rất bình thường của hai bên. "Theo tôi, thay vì soi mói vào chuyện riêng của người khác như vậy, chúng ta nên chú trọng, tăng cường việc giáo dục sức khỏe giới tính, giáo dục về tình yêu chân chính hơn.

Thứ nữa, việc công khai danh tính cũng không làm giảm đi hoạt động mua, bán dâm được. Người ta có đủ thứ cách để trốn tránh. Có thể khai tên giả, vì đâu phải mỗi lần đi mua dâm họ đều mang theo giấy tờ, chứng minh thư? Xong lần đó, người ta có thể đi ăn vụng nhiều lần khác nữa, như vậy thì giải quyết được gì?", cô Dung nói thêm. 

Náo nhiệt mại dâm: Tặng dâm, biếu dâm...thì không xử được!

Gia đình hạnh phúc hơn khi...ẩn danh?

Trong khi đó,  ông Phạm Vũ Thiên, PGĐ Trung tâm Sáng kiến sức khỏe và  dân số cho rằng: có một nhóm phụ nữ đang đẩy cao phong trào bảo vệ đàn ông. Họ nói việc công khai danh tính người mua dâm không mang lại lợi ích gì cho phụ nữ mà thậm chí còn làm cho họ tổn thương hơn.

Nhìn ờ một góc độ khác, một cách công bằng hơn, người làm nghề mại dâm có tội tình gì mà đưa họ lên báo chí, quản thúc, rồi thì bị bắt. Còn khách hàng thì không vấn đề gì, nộp phạt xong thì được giấu danh tính rồi tiếp tục về với cuộc sống hạnh phúc của gia đình. Trong khi, chính anh khách hàng cũng là người tham gia vào cuộc mua bán đó.

Ông Phạm Vũ Thiên
Ông Phạm Vũ Thiên

Đã có một giai đoạn dài, người ta không công khai, thậm chí còn bảo vệ người đàn ông. Trong trường hợp này, vấn đề bình đẳng giới rõ ràng có thiệt thòi cho người phụ nữ.

Nếu như đưa vấn đề mua bán dâm được ra công khai, được công nhận là một nghề thì việc giấu hay không giấu danh tính cũng không vấn đề gì nữa. Nhưng nếu không công khai thì  việc bên tên để khống chế thì là một chuyện khác.

Thường thì những người phụ nữ gia đình luôn luôn tâm niệm "xấu chàng, hổ ai". Họ nghĩ rằng mình đằng nào cũng thiệt rồi, thôi thì cứ im lặng, địa phương, xã hội giấu đi cho mình thì tốt hơn.

Phần đa những người đàn ông đã từng vượt rào chưa hẳn về họ sẽ thay đổi, đã làm một lần thì có thể làm lần thứ hai. Như vậy, chắc gì gia đình đó sẽ hạnh phúc hơn nếu giấu thông tin. Che giấu hành vi nọ kia thì nó sẽ tiếp tục tồn tại.

"Theo cá nhân tôi, giấu thông tin người mua dâm có sự không bình đẳng. Nếu như giáo dục thì biện pháp công khai có thể hữu hiệu hơn. Giả sử như người nào hay xấu hổ, nếu biết bị bị công khai tên tuổi thì có thể họ sẽ dừng lại", ông Thiên nói.

Tuy nhiên, ông Thiên cũng cho rằng: "Thực tế,  việc công khai hay không công khai thì hoạt động mua bán dâm vẫn tiếp tục, vẫn lẩn khuất đâu đó trong xã hội vì nhu cầu của xã hội vẫn còn nên việc khống chế rất khó".

Chồng lang chạ gái bán dâm: Công khai thì cũng...thế thôi!

Minh Ánh  

Thứ Bảy, 09/08/2014 07:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện