Netflix liên tục vi phạm: Xử nghiêm, không có ngoại lệ...

(Tin tức thời sự) - Theo ĐBQH, nếu doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình xuyên biên giới không đóng thuế, sai sót về nội dung thì phải xử nghiêm, không có ngoại lệ.

Từ đầu năm đến nay, Netflix - nền tảng chiếu phim trực tuyến lớn nhất thế giới, liên tục gây bức xúc, phẫn nộ vì phát hành những nội dung gây tranh cãi.

Trao đổi với Đất Việt, ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp), Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khẳng định, Việt Nam luôn hoanh nghênh các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào thị trường Việt Nam, thế nhưng khi đến Việt Nam hoạt động kinh doanh thì các doanh nghiệp có nghĩa vụ tuân thủ pháp luật Việt Nam.

Đề cập đến nhiều nội dung cung cấp trên Netflix đã vi phạm các quy định của pháp luật, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam (nhiều nội dung truyền hình, phim về bạo lực, khiêu dâm, sử dụng ma túy, thông tin sai lệch, vi phạm chủ quyền Việt Nam …), đại biểu Hòa cho biết, tình trạng này xuất phát từ việc nội dung truyền hình cung cấp trên dịch vụ của Netflix không được biên tập, biên dịch theo quy định của pháp luật Việt Nam. Bên cạnh đó, ông cũng đặt câu hỏi về trách nhiệm của những người đóng vai trò "gác cổng" khi kiểm duyệt các nội dung và cho rằng không thể đổ cho việc nội dung đó chỉ được chiếu trên nền tảng trực tuyến, lại do nước ngoài sản xuất nên khó can thiệp.

Netflix lien tuc vi pham: Xu nghiem, khong co ngoai le...
Bộ phim Cuties trên ứng dụng Netflix đang bị yêu cầu ngưng chiếu vì nội dung có thể tiếp tay cho các tội phạm ấu dâm.

"Muốn thực hiện vai trò quản lý nhà nước trên tất cả các lĩnh vực được đầy đủ, khách quan, công bằng thì phải có quy định cụ thể để ràng buộc. Chúng ta tạo điều kiện cho các dịch vụ truyền hình xuyên biên giới vào Việt Nam nhưng không có nghĩa là thả nổi, để xảy ra vi phạm thì phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam, dù là doanh nghiệp trong nước hay doanh nghiệp nước ngoài đều phải bị xử lý như nhau", ĐBQH Phạm Văn Hòa nói.

Theo đó, ông yêu cầu, với những nội dung cung cấp trên các nền tảng xuyên biên giới vi phạm quy định của pháp luật, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa và chủ quyền của Việt Nam, trước tiên phải yêu cầu nhà cung cấp gỡ bỏ nội dung đó, đồng thời xem xét mức độ vi phạm, nếu nghiêm trọng, làm hại đến lợi ích quốc gia của Việt Nam thì phải dừng hoạt động.

Với nghĩa vụ nộp thuế cho nhà nước Việt Nam, các nền tảng xuyên biên giới thường viện dẫn việc tránh đánh thuế 2 lần và không đặt chi nhánh công ty tại Việt Nam để tránh nộp thuế. Tuy nhiên, vị đại biểu chỉ ra rằng, Luật Quản lý thuế 2019 đã quy định cụ thể nguyên tắc khai thuế, tính thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.

Cụ thể, kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác được thực hiện bởi nhà cung cấp ở nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam, thì nhà cung cấp ở nước ngoài có nghĩa vụ trực tiếp hoặc ủy quyền thực hiện đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế tại Việt Nam.

Đến thời điểm này, dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 06/2016/NĐ-CP  về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình đang được gấp rút hoàn thiện để trình Chính phủ ký ban hành.

Tinh thần của việc sửa đổi này theo hướng tạo điều kiện để các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình xuyên biên giới được tham gia kinh doanh tại thị trường Việt Nam, cạnh tranh bình đẳng với các doanh nghiệp trong nước trên cùng điều kiện pháp lý. Điều này có nghĩa là, những dịch vụ truyền hình xuyên biên giới phải tuân thủ các điều kiện kinh doanh dịch vụ truyền hình như doanh nghiệp Việt Nam về giấy phép, biên dịch - biên tập, các nghĩa vụ về thuế...

"Chúng ta không phân biệt đối xử doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp nước ngoài, nhưng cơ quan quản lý nhà nước phải quản lý cho được các dịch vụ truyền hình xuyên biên giới, xem xét các dịch vụ đó có hoạt động theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam hay không, hay núp bóng làm ăn phi pháp, hoặc có những nội dung vi phạm các quy định của pháp luật, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam hay không", đại biểu Phạm Văn Hòa nói.

Ông lưu ý rằng, việc yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình xuyên biên giới, trong đó có Netflix, phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam về giấy phép hoạt động, thực hiện biên tập và kiểm duyệt nội dung và đóng thuế không phải là bắt chẹt các doanh nghiệp này khiến họ nản lòng, không muốn đầu tư vào Việt Nam mà chính là để tạo nên một sân chơi bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

"Nếu cứ để như hiện nay thì các doanh nghiệp truyền hình xuyên biên giới với khối lượng nội dung thông tin số xuyên biên giới khổng lồ, được cập nhật liên tục hàng ngày, sẽ là thách thức và khó khăn về quản lý, biên tập, biên dịch nội dung theo quy định của Luật Báo chí, Luật Điện ảnh và các quy định pháp luật khác.

Đồng thời, nó cũng đẩy doanh nghiệp của Việt Nam vào thế khó khăn, không thể cạnh tranh được với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình xuyên biên giới nhiều lợi thế và rơi vào cảnh "cá lớn nuốt cá bé", ông Hòa nêu rõ và cho rằng, đối với doanh nghiệp Việt Nam vẫn cần có sự ưu tiên hơn trong điều kiện pháp luật cho phép để thúc đẩy doanh nghiệp trong nước phát triển, nâng cao nội lực đất nước.

Thành Luân

Thứ Tư, 23/09/2020 13:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện