Nghi án hối lộ 16 tỷ: Nhật yêu cầu VN hoàn tiền

(Tin tức thời sự) - Đó là số tiền đã giải ngân cho hợp đồng tư vấn trong dự án đường sắt trên cao tại Hà Nội vì đã để xảy ra sai phạm.

Ngày 1/4, tại buổi họp báo thường niên do Tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức ở Hà Nội, Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam, ông Mori Mutsuya, cho biết vụ Tập đoàn tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) là vụ thứ hai phát hiện có xảy ra tình trạng hối lộ tại các dự án ODA của Nhật Bản tại Việt Nam.

“Để xảy ra vụ thứ hai là rất đáng tiếc, chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc để không xảy ra nữa, bởi nếu xảy ra vụ tương tự thứ ba thì chắc chắn ODA của Nhật Bản dành cho Việt Nam sẽ bị cắt bởi vốn ODA là từ tiền thuế của nhân dân Nhật Bản và chắc chắn nhân dân Nhật sẽ phản đối, không cho thực hiện ODA của Nhật ở Việt Nam nữa”, ông Mori Mutsuya nêu rõ.

Nghi án hối lộ ODA:Nhật xử, Bộ GTVT chưa có thông tin

Trước câu hỏi phía Nhật Bản có tiếp tục cấp vốn cho Dự án xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội tuyến số 1 nữa hay không, Phó Trưởng đại diện JICA Việt Nam, ông Yamamoto Kenichi, khẳng định quan điểm của JICA là người có lỗi và phải chịu xử lý là người đưa hối lộ và nhận hối lộ chứ bản thân dự án không có lỗi.

Phía Nhật Bản yêu cầu phía Việt Nam hoàn trả lại cho JICA số tiền đã giải ngân cho gói hợp đồng tư vấn đó. Sau đó, các chi phí thực hiện dự án sẽ tiếp tục được Nhật Bản cung cấp.

Tuy nhiên, nếu tiếp tục cung ứng vốn cho dự án tuyến đường sắt đô thị trên cao số 1, JICA sẽ phối hợp với phía Việt Nam, cụ thể là Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch-Đầu tư để hình thành một cơ chế giám sát.

Theo đó, cơ chế mới này sẽ áp dụng bên thứ 3 độc lập giám sát và đưa ra các đánh giá vào bất cứ thời điểm nào trong quá trình triển khai dự án.

 VN hoàn tiền tư vấn dự án đường sắt trên cao

VN hoàn tiền tư vấn dự án đường sắt trên cao

Trong một diễn biến liên quan, cho đến nay, trong khi Nhật đã tiến hành xét xử vụ án hối lộ thì VN vẫn chưa có kết quả.

Ngày 10/7, hãng tin Kyodo, đưa tin Nhật Bản đã truy tố Công ty tư vấn giao thông Nhật Bản (gọi tắt là JTC) và 3 cựu lãnh đạo của công ty vì hối lộ các quan chức đường sắt Việt Nam để nhận hợp đồng tư vấn dự án xây dựng đường sắt nội đô với nguồn vốn ODA do chính phủ nước này hỗ trợ.

Ba người này gồm Tamio Kakinuma (65 tuổi) - cựu Chủ tịch, Tatsuro Wada (66 tuổi) - cựu Giám đốc điều hành và Koji Ikeda (58 tuổi) - cựu thành viên HĐQT JTC.

Thông báo của Viện Kiểm sát Tokyo và một số nguồn tin khác cho biết Wada và Ikeda đã đưa tổng cộng 69,9 triệu yen (hơn 690.000 USD) tiền mặt cho một số quan chức Đường sắt Việt Nam trong thời gian tháng 12/2009 - 2/2014. Còn Kakinuma bị kết tội phê duyệt 6 triệu yen trong số này.

Tại Văn phòng công tố Tokyo, ông Tamio Kakinuma đã thừa nhận công ty này từng chi tiền lại quả cho 5 quan chức nước ngoài trong đó có Việt Nam để đổi lại các dự án ODA. Tại Nhật, tội hối lộ công chức nước ngoài bị xử tối đa 5 năm và phạt 5 triệu yen.

Nghi án hối lộ ODA: Nhật xử, Việt Nam đang điều tra

Về phía VN, cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh khám xét, bắt tạm giam đối với 4 cán bộ thuộc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam. Bộ GTVT cũng đã cử ngay Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông sang làm việc trực tiếp tại Nhật Bản.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có kết quả cụ thể cho vụ án này.

Thái Linh (Tổng hợp)

Thứ Năm, 02/04/2015 10:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện