Ngư dân trả lại tàu vỏ thép: Chọn thiết bị cũ quá?

(Tin tức thời sự) - Theo một kỹ sư thiết kế tàu biển, sự cố trên những tàu vỏ thép ngư dân trả lại là dó lựa chọn trang thiết bị chứ không phải do thiết kế.

Do lựa chọn thiết bị

Liên quan đến những thông tin  phản ánh về tàu cá vỏ thép đóng mới (thuộc diện hỗ trợ của Nghị định 67) nhanh chóng hư hỏng sau vài chuyến ra khơi, chiều ngày 30/3, chia sẻ với báo Đất Việt,  kỹ sư Nguyễn Khắc Hiền, nguyên giám đốc Công ty tư vấn thiết kế tàu biển Vinashin cho biết:

"Nói về sự cố thì trước hết thiết kế tàu phải ổn định không được lắc quá, muốn lắc ít thì tàu phải hẹp đi, vấn đề ổn định và lắc ở đây là mâu thuẫn với nhau. Tuy nhiên, trong sự cố này không nên nói đến thiết kế quá nhiều vì con tàu này chưa lật, chưa chìm nên không phải hoàn toàn do thiết kế"

"Ở đây là máy hỏng, tời gãy nên sự cố này là do lựa chọn trang thiết bị chứ không phải do thiết kế. Người đóng tàu vỏ thép ở đây không phải chủ tàu, hãy thử nhìn xem những tàu đóng để cho thuê hay cho người khác dùng mà không phải cho chính mình dùng thì làm sao mà cẩn thận được.

Đóng tàu cho thuê để kiếm công ăn việc làm cho nhà máy nên chọn thiết bị không chuẩn cho nên máy móc hỏng. Máy cũ, thiết bị đểu, tiền nào của đấy thì làm sao mà có tàu tốt dùng. Như những công ty làm kinh doanh, họ chọn máy móc, thiết bị tốt, đắt hơn hẳn vài tỷ đồng nên không bao giờ có chuyện xảy ra sự cố như những trường hợp ngư dân trả lại tàu vỏ thép này", Kỹ sư Hiền nói.

Gợi ý về hướng xử lý, ông Hiền cho biết: "Phải chọn thiết bị chuẩn, không vì giá cả mà cho thiết bị cũ. Qua sự việc này, cần phải cho các nhà chuyên môn, nhà khoa học vào kiểm tra máy móc thiết bị. Nếu sự cố này là do máy mua không đảm bảo chất lượng thì phải kiểm điểm hoặc xử lý bên lựa chọn hàng, còn nếu do trong quá trình sử dụng, ngư dân không nắm được quy trình vận hành tàu để tàu hỏng thì ngư dân phải chịu. Xử lý theo quan điểm, hỏng đâu xử đó"

Quá buồn

Trong khi đó, cùng ngày, Thạc sĩ Nguyễn Đăng Cường – chuyên gia đóng tàu tại Ba Lan cho rằng: "Tôi không nắm rõ các thông số máy móc trên những con tàu vỏ thép này nên không biết chính xác là sự cố này xảy ra nguyên nhân là do đâu. Tuy nhiên, theo như thông tin trên báo chí nói là những con tàu vỏ thép này gặp sự cố là do máy móc hỏng.

Ngu dan tra lai tau vo thep: Chon thiet bi cu qua?
Tàu Sang Fish 01 phải nằm bờ vì hư hỏng sau vài chuyến ra khơi. Ảnh: NĐ

Vì vậy, có thể nói rằng, tàu cá là tàu sản xuất mà máy móc hỏng thì sản xuất cái gì. Bên cạnh máy móc cũng nên xem lại phần thiết kế xem liệu có phù hợp với tàu cá không hay lại đưa mô hình tàu giao thông vào. Mặt khác phải xem máy móc thiết bị đó thế nào, có ra được ngư trường lớn không. Chính vì vậy, trước khi làm 1 con tàu đánh bắt cá thì đòi hỏi phải có thiết kế tính toán sao cho kỹ"

Ông Cường cho biết thêm: "Máy hỏng ở đây là máy chính hay máy phụ, ở tàu cá cái tời là quan trọng nhất. Sự việc xảy ra như này, tôi cảm thấy quá buồn vì ngư dân đã không có tiền, phải đi vay mượn hoặc thuê tàu về đánh bắt cá mà lại gặp những chiếc tàu kém chất lượng như này"

Thứ Bảy, 02/04/2016 07:51

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện