Người nhà Dương Chí Dũng tự giao nộp 10 tỷ đồng

(Tin tức thời sự) - Thông qua giáo dục, thuyết phục, động viên của lực lượng thi hành án, người nhà của Dương Chí Dũng đã nộp được gần 10 tỷ đồng.

Đó là thông tin được Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP Lê Quang Tiến, cho biết, chiều ngày 1/11, tại buổi họp báo về công tác thi hành án dân sự quý I năm 2017.

Bên cạnh đó, theo ông Tiến, đối với vụ án tham nhũng của Dương Chí Dũng và đồng phạm tại Vinalines, riêng Dương Chí Dũng phải bồi thường cho ngân sách Nhà nước số tiền hơn 110 tỷ đồng, 218 triệu tiền nộp ngân sách

Ngay sau khi bản án có hiệu lực, cơ quan thi hành án đã giáo dục, thuyết phục, động viên người nhà Dương Chí Dũng nộp được số tiền hơn 10 tỷ đồng. Đây là thành công rất lớn của cơ quan thi hành án, bởi người phải thi hành án đang chịu án tử hình.

Nguoi nha Duong Chi Dung tu giao nop 10 ty dong

Cục trưởng Lê Quang Tiến chủ trì cuộc họp. Ảnh: Báo Tổ quốc

Ngoài ra, các cơ quan tố tụng cũng đã kê biên, xử lý dứt điểm 3 căn nhà của Dương Chí Dũng. Đó là căn hộ số 10 tầng 8 ở 83 Lý Thường Kiệt, Hà Nội và đã tổ chức bán đấu giá được trên 4 tỷ đồng.

Căn hộ số 2901, tháp B, số 88 Láng Hạ, Hà Nội, cơ quan chức năng cũng đã thu được 4,9 tỷ đồng.

Riêng ngôi nhà ở đường Nguyên Hồng (quận Đống Đa) là đồng sở hữu của Dương Chí Dũng và người vợ. Cơ quan thi hành án đã tổ chức kê biên, thẩm định giá và thông qua công tác thuyết phục, động viên, người thân của Dương Chí Dũng đã tự nguyện nộp giá trị 50% tài sản này.

Nguoi nha Duong Chi Dung tu giao nop 10 ty dong

Căn hộ tại tòa nhà Pacific Place (83 Lý Thường Kiệt, Hà Nội) của Dương Chí Dũng mua cho bồ đã được bán đấu giá.

“Tất cả số tiền xử lý tài sản và vận động gia đình Dương Chí Dũng trong vụ án này là trên 21 tỷ đồng”, Cục trưởng Lê Quang Tiến cho biết.

Ngoài ra, còn một số tài sản của Dương Chí Dũng nằm ở các quận Tây Hồ, Đống Đa, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Cục Thi hành án đã yêu cầu các Chi cục xác minh, xử lý.

Tổng số tiền thu được từ thi hành án năm 2016 của vụ việc này là 35,9 tỷ dùng để bồi thường, chi trả cho các cơ quan bị hại.

Trong khi đó, tại khoản 3, Điều 40 Bộ luật Hình sự (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 1/7/2016 quy định không thi hành án tử hình đối với người bị kết án nếu: “Người bị kết án tử hình về tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ mà sau khi bị kết án đã chủ động nộp lại ít nhất 3/4 tài sản tham ô, nhận hối lộ và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn”.

Nguoi nha Duong Chi Dung tu giao nop 10 ty dong

Dương Chí Dũng tại tòa.

Trước đó, hồi tháng 9/2016, trao đổi với Đất Việt, bà Dương Thị Băng Tâm, em gái phạm nhân Dương Chí Dũng (nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, nguyên Chủ tịch HĐQT Vinalines bị tuyên án tử hình tháng 5/2014 vì tội Tham ô và Cố ý làm trái qui định Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng) tỏ ra rất bức xúc trước việc một số trang mạng xã hội đưa tin phạm nhân Dương Chí Dũng đã chết trong trại giam.

Bà Tâm khẳng định, đó chỉ là những tin đồn thất thiệt và ông Dương Chí Dũng vẫn đang thụ án tại trại giam. Hàng tháng bà cùng gia đình, vợ, con ông Dũng vẫn vào trại giam thăm anh. Lần gặp gỡ gần đây nhất là vào tuần trước.

"Sức khỏe anh Dũng rất tốt, chúng tôi nói chuyện được với anh khoảng gần 1 tiếng", bà Tâm cho hay.

Cũng theo bà Tâm, trong những lần gặp gỡ vì lo lắng cho anh trai bà thường xuyên động viên anh hãy vững tâm, hãy có lòng tin. Nhưng ngược lại với lo lắng của bà, ông Dũng lại tỏ ra rất bản lĩnh, không bao giờ bi quan, thậm chí ông Dũng còn nhắn nhủ người thân "cứ yên tâm, giữ sức khỏe cho tốt, không cần phải lo gì cho anh cả".

Bà Tâm cho biết, trải qua mọi việc cho tới thời điểm này ông Dũng vẫn luôn giữ vững hy vọng, luôn vững tin và đã tự chuẩn bị tinh thần đối diện với mọi tình huống.

"Bây giờ hàng ngày anh Dũng vẫn ngồi thiền, tập thể dục và làm thơ. Anh làm rất nhiều thơ, lần nào vào thăm anh cũng đọc thơ cho chúng tôi nghe", bà Tâm chia sẻ.

Sơn Ca

Thứ Năm, 12/01/2017 15:26


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện