Nguyên chủ tịch tỉnh bác dự án thép tỷ đô:Đừng đánh đổi!

(Tin tức thời sự) - Với hiện tượng cá chết hàng loạt bắt đầu từ vùng biển có nhà máy thép hoạt động, chắc chắn nguyên nhân là do ô nhiễm nguồn nước.

Vì sao ''bác'' mối lợi tỷ đô?

Những lùm xùm về chuyện cấp phép xả thải của Formosa thời gian gần đây khiến dư luận nhắc lại câu chuyện của ông Phạm Văn Chi, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa. Ông đã quyết liệt, kiên trì đấu tranh loại dự án nhà máy thép có công suất, vốn đầu tư “khủng” ra khỏi khu vực Đầm Môn, vịnh Vân Phong thuộc huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) cách đây 9 năm với các nguy cơ môi trường.

Giữa năm 2007, Tập đoàn Posco (Hàn Quốc) đề xuất dự án đầu tư nhà máy thép liên hợp tại vịnh Vân Phong có tổng mức đầu tư đến 11,5 tỉ USD, được xem là dự án lớn nhất Việt Nam về sản xuất thép thời điểm đó.

Với kinh nghiệm của một kỹ sư chế tạo máy, ông Phạm Văn Chi lặng lẽ đi thu thập nhiều tài liệu để phân tích, chỉ rõ nguy cơ gây ô nhiễm môi trường từ đại dự án trên, để xin không cho thực hiện xây dựng trên địa bàn Khánh Hòa.

''Bản thân tôi biết rằng công nghiệp luyện gang thép là ngành công nghiệp có nhiều nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên quy mô rất lớn.

Tôi không nói vo mà có cơ sở khoa học, phân tích các thông số cụ thể của các phản ứng hóa học trong quá trình sản xuất thép.

Nguyen chu tich tinh bac du an thep ty do:Dung danh doi!

Ông Phạm Văn Chi (Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa)

Cụ thể, trước hết, chất thải của nhà máy thép vô cùng khủng khiếp, mà không thể đổ đi chỗ khác, có thể lên tới hàng triệu tấn/năm. Bên Hàn Quốc cũng như các nước, họ thiếu đất nên mới phải lấp biển. Chúng ta không thể làm được như vậy, nên không thể xử lý được chất thải.

Thứ hai, nước thải của luyện thép khoảng 100 độ, hàng ngày thải ra hàng trăm m3/ngày đêm, cá ở biển chắc chắn sẽ chết hết, không thể sinh sống được.

Thứ ba, tiêu thụ lượng khí độc vô cùng lớn, người dân sống xung quanh không có ô xy thở, vì thải ra lượng CO2 vô cùng lớn. Bình thường chúng ta đốt than sẽ cần 1 thép, 2 quặng, 1 quặng phải 3 than, cứ 15 triệu tấn thép thì cần 30 triệu tấn quặng, tương đương 100 triệu tấn than.

Thứ tư, tạo ra các loại a xít bốc lên, ngưng tụ, gặp nước thì tạo ra mưa a xít, gây tác động môi trường ghê gớm.

Thứ năm, lượng chất thải của con người hàng ngày phải chuyển đi, chứ không chôn lấp, tiêu hủy được ở địa phương. Cần một lượng xe khủng khiếp, chở phân đi ra ngoài, hàng mấy chục xe ca đi lại hàng ngày cho công nhân đổi ca" - ông Chi kể lại

Vị chủ tịch tỉnh thời đó nhân thức rõ, nếu các nguồn xả thải không xử lý thì phía nhà máy sẽ tiết kiệm được rất nhiều kinh phí, chi phí rẻ. Vì vậy, rủi ro môi trường nếu chấp thuận những dự án này là rất lớn.

Quản lý có khó?

Theo vị nguyên chủ tịch tỉnh, việc quản lý các nhà máy luyện thép về cơ bản không phải khó, kể cả chất thải lỏng, chất thải rắn hay khí. Vấn đề xảy ra khi và chỉ khi quản lý bị buông lỏng.

Đề cập thẳng tới vụ việc cá chết hàng loạt ở miền Trung, ông Chi cho rằng, việc tìm nguyên nhân cá chết, chỉ cần lấy ngay mẫu nước nơi cá chết đầu tiên, phân tích mẫu nước, thì chắc chắn sẽ phát hiện ra. Điều này không hề khó khăn.

Nguyen chu tich tinh bac du an thep ty do:Dung danh doi!

Cá chết dọc biển miền Trung

''Đặc biệt, khi đã có nghi ngờ nguyên nhân do nguồn nước xả thải từ Formosa thì cần kiểm tra nơi này đầu tiên, lấy mẫu nước kiểm tra thì chắc chắn sẽ ra ngay kết quả. Tôi nghĩ không có gì khó khăn, chỉ là vấn đề có muốn làm hay không?" - ông Chi khẳng định..

Ông Chi nhận định, với riêng các tỉnh miền Trung, cụ thể là Hà Tĩnh, phải làm kiên quyết, triệt để, tìm cho ra đơn vị gây ô nhiễm, đóng cửa sản xuất, yêu cầu công khai chỉ số nước xả thải, nếu không thì đóng cửa.

''Sắt thép đối với Việt Nam không phải quá cần, thậm chí giá của chúng ta còn rẻ hơn đi nhập khẩu, nếu cần thì bán quặng của Hà Tĩnh, chứ không nên đánh đổi thiệt hại của 5-6 tỉnh miền Trung.

Hãy nhìn vào lợi ích bền vững từ môi trường đến sức khỏe nhân dân, đừng đánh đổi với lợi ích kinh tế. Nếu như lãnh đạo địa phương tiếp tục không kiên quyết thì sẽ gây hậu quả'' - vị cựu lãnh đạo thẳng thắn.

Kể lại câu chuyện Nhật Bản cách đây 60 năm, theo ông Chi, họ đã gặp trường hợp tương tự như Việt Nam, sau đó, họ đã phải khắc phục bằng cách nạo vét đáy biển nhiều năm nay mà chưa thành. Vì thế, các nhà quản lý hãy tổ chức, kiểm tra, xử lý kịp thời, tránh tình trạng đổ thừa cho thủy triều đỏ, hay cho ông trời, cho thiên nhiên.

Châu An

Thứ Tư, 04/05/2016 14:08

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện