Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn từ trần

(Tin tức thời sự) - Nguyên Phó Thủ tướng, nguyên Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Công Tạn đã từ trần ngày 1/11 tại Bệnh viện TƯ quân đội 108, Hà Nội.

Thông tin trên được báo Tuổi trẻ cho biết ngày 4/11. Nguyên Phó Thủ tướng (PTT) Nguyễn Công Tạn sinh năm 1935, quê quán Thụy Thụy, Thái Bình.

Ông tốt nghiệp kỹ sư nông nghiệp và từng giữ các chức vụ Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Phó Bí thư thành ủy Hà Nội.

Năm 1987, ông được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm, sau đó làm Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đầu tiên khi Bộ này được sát nhập năm 1995.

Từ 1997-2002, ông giữ vị trí PTT Chính phủ. Sau khi nghỉ hưu, ông đã thành lập ĐH dân lập Thành Tây tại Hà Đông, Hà Nội và vẫn rất quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp.

Năm 2007, ông làm Chủ tịch doanh nghiệp vừa và nhỏ ngành nghề nông thôn.

Tang lễ nguyên PTT Nguyễn Công Tạn sẽ được tổ chức vào thứ bảy, 8/11.

Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn từ trần
Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn từ trần

Nguyên PTT Nguyễn Công Tạn đã giành cả cuộc đời mình cho mặt trận nông nghiệp, luôn ở tuyến đầu.

Theo TS Lê Hưng Quốc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Giống cây trồng Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), trong những năm 1990, 2000, nguyên PTT Nguyễn Công Tạn là chủ biên của những chương trình lớn như chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp; phát triển kinh tế trang trại; chương trình rau, hoa, quả; chương trình giống quốc gia; chương trình thủy sản; chương trình trồng 5 triệu ha rừng; chương trình thủy lợi và thoát lũ ở ĐBSCL; chương trình khuyến nông…

Ông cũng chủ trì xây dựng Luật Đất đai 1993, Luật Tài nguyên nước, Luật Phát triển rừng, Luật Đê điều, Luật Thú y, Luật Bảo vệ thực vật…

Mới đây nhất, ông tâm huyết đề xuất “tái cấu trúc” ngành nông nghiệp chuyển đổi giảm bớt đất lúa sang nuôi trồng cây con khác có hiệu quả cao hơn khi động lực sản xuất của nông dân giảm sút.

Trả lời phỏng vấn báo VietNamNet vào tháng 7/2013, nguyên PTT Nguyễn Công Tạn đã chỉ rõ vấn đề cốt lõi khiến ngành nông nghiệp Việt Nam lâm vào cảnh khó khăn chủ yếu là do tư duy.

"Lâu nay chúng ta đặt vấn đề an ninh lương thực giống như một lá bùa, khiến người ta không thể, hoặc không dám suy nghĩ khác đi, không dám thay đổi. Ngay cả vấn đề an ninh lương thực, tôi nghĩ chúng ta cũng đã hiểu sai, hiểu hẹp.

Thế giới họ hiểu là Food Security phải là an ninh lương thực – thực phẩm, nghĩa là phải có cả trứng, sữa, khoai, đường, hoa quả nữa..., chứ đâu chỉ có lương thực, đâu chỉ có an ninh lương thực là gạo?

Thành thử lúa gạo Việt Nam lâu nay chịu tất cả sức ép đè lên nó, khiến những nhà lãnh đạo không dám thay đổi. Chúng ta bị trói vào tư duy ấy quá lâu, chứ không phải chúng ta không biết dự báo xu hướng tiêu dùng lúa gạo", ông phân tích.

Điều khiến nguyên PTT Nguyễn Công Tạn trăn trở chính là dù tiềm lực sản xuất lúa gạo Việt Nam còn lớn nhưng người nông dân không muốn làm do thu nhập quá thấp.

Bởi vậy, ông cho rằng, khi tái cấu trúc ngành nông nghiệp, "phải xem thu nhập của nông dân là sự bền vững quan trọng và nhân văn nhất. Còn KHCN và hoàn thiện chuỗi giá trị từ SX tới chế biến phải được coi là sản nghiệp của ngành nông nghiệp".

"Nông nghiệp là lĩnh vực có đặc thù riêng, muốn tái cơ cấu, thay đổi chiến lược, tạo giá trị cho nông nghiệp không phải ngày một ngày hai là làm được ngay, ít nhất phải có bước chuẩn bị 10 năm, 15 năm. Muốn có ngày “bình minh” của nông nghiệp hiện đại sau năm 2020, ngay từ bây giờ, phải có bước chuẩn bị dài hơi về khoa học, sẵn sàng tiếp cận cái mới ít nhất từ nay tới 2015", nguyên PTT Nguyễn Công Tạn nhấn mạnh.

An Nhiên

Thứ Ba, 04/11/2014 14:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện