Nhà máy thép Dana gây ô nhiễm: Đối thoại bất thành

(Tin tức thời sự) - Các hộ dân xã Hòa Liên đề nghị lãnh đạo thành phố chuyển buổi đối thoại sang ngày khác để có nhiều thời gian hơn và đông đủ tất cả người dân.

Chiều 27/2, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh và đại diện lãnh đạo hai nhà máy thép Dana Ý và DaNa Úc đã có buổi đối thoại với người dân xã Hòa Liên (H.Hòa Vang) nhằm tìm kiếm giải pháp xử lý tình trạng ô nhiễm mà hai nhà máy này gây ra trong thời gian qua.

Đúng 15h ngày 27/2, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng và huyện Hòa Vang đã có mặt để chuẩn bị tham gia đối thoại nhưng nhiều người dân vẫn đứng bên ngoài hội trường, không chịu vào trong.

Sau khi được vận động, người dân mới chịu vào trong hội trường. Tuy nhiên, các hộ dân đề nghị lãnh đạo thành phố chuyển buổi đối thoại sang ngày khác để có nhiều thời gian hơn và đông đủ tất cả người dân.

Phó chủ tịch TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh nói: "Sự bức xúc của người dân, lãnh đạo thành phố rất cảm thông và chia sẻ. Chúng tôi xuống đây để đối thoại, mong tìm ra giải pháp xử lý dứt điểm. Vào lúc 14h chiều 28/2, chúng tôi sẽ có mặt ở đây, mong bà con đến đông đủ để trao đổi, đối thoại thẳng thắn".

Nha may thep Dana gay o nhiem: Doi thoai bat thanh
Người dân nêu ý kiến tại buổi đối thoại chiều 27/2

Tại buổi đối thoại ban đầu diễn ra vào chiều 27/2, nhiều ý kiến tập trung phản ảnh tình trạng ô nhiễm môi trường và chính quyền thành phố chậm di dời dân như đã hứa.

Theo người dân, chính quyền thành phố đã hứa cuối năm 2017 sẽ giải tỏa 50% số hộ dân đi khỏi khu vực nhà máy và năm 2018 sẽ giải tỏa dứt điểm nhưng đến bây giờ công việc chưa đâu vào đâu.

Nhiều ý kiến cho rằng thành phố cần phải giải quyết sớm hai vấn đề: một là di dời nhà máy thép, hai là di dời người dân đến nơi ở mới an toàn, ổn định cuộc sống về lâu về dài cho người dân.

Về kiến nghị sớm di dời dân, thành phố Đà Nẵng đã đồng ý chủ trương xây dựng Khu tái định cư Hòa Liên 6 để bố trí, hiện đang kiểm định các hộ để có mức đền bù phù hợp.

Thành phố cũng yêu cầu cơ quan chuyên môn xem xét phạm vi giải tỏa trong bán kính 500m để đảm bảo người dân không bị ảnh hưởng.

Trước đó, tối 26/2, hàng trăm người dân các thôn Vân Dương 1, Vân Dương 2 (xã Hòa Liên, Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) bao vây hai nhà máy thép Dana Ý và DaNa Úc để phản đối việc nhà máy gây ô nhiễm ảnh hưởng đến đời sống; đồng thời yêu cầu chính quyền Đà Nẵng sớm có biện pháp giải quyết.

Trong những năm qua, nhiều lần người dân xã Hòa Liên phản ứng đông người với hai nhà máy thép vì vấn đề ô nhiễm môi trường. Năm 2017, sau khi làm việc với lãnh đạo huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng đã thống nhất chủ trương di dời người dân ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng ô nhiễm.

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cũng nhiều lần đối thoại với người dân, đồng thời ra nhiều quyết định xử phạt nhà máy thép Dana Ý và nhà máy thép Dana Úc gần đó.

Ngọc Hà (Tổng hợp)

Thứ Tư, 28/02/2018 07:51

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện