Nhiều cử tri kiến nghị làm rõ ai đứng sau ông Thăng

(Tin tức thời sự) - Sẽ tiếp tục kiến nghị làm rõ trách nhiệm cá nhân có liên quan trong các vụ án tham nhũng như của ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh...

Tại báo cáo tập hợp trả lời kiến nghị của cử tri, Ban Dân nguyện cho biết, trong lĩnh vực phụ trách của Uỷ ban Tư pháp, cử tri tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kiến nghị làm rõ ai đứng đằng sau Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh trong việc để xảy ra hành vi tham nhũng; làm rõ việc thất thoát tài sản tham nhũng trong các vụ việc này để xử lý và thu hồi tài sản tham nhũng.

Nhieu cu tri kien nghi lam ro ai dung sau ong Thang
Ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: TTXVN

Trả lời về kiến nghị này, Uỷ ban Tư pháp thấy rằng, những sai phạm của Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh cũng như các cán bộ có liên quan đã được Tòa án và các cơ có thẩm quyền làm rõ trong quá trình xét xử sơ thẩm, phúc thẩm vụ án Đinh La Thăng và đồng phạm.

Tiếp thu ý kiến của cử tri, Ủy ban Tư pháp cho biết sẽ tiếp tục kiến nghị các cơ quan hữu quan làm rõ về những biểu hiện "lợi ích nhóm", "sân sau", trách nhiệm cá nhân có liên quan trong các vụ án tham nhũng như cử tri nêu.

Bên cạnh đó, Ủy ban cũng tiếp tục kiến nghị các cơ quan nhà nước có thẩm quyền tăng cường thực hiện có hiệu quả pháp luật về phòng, chống tham nhũng, xử lý thật nghiêm minh hành vi tham nhũng theo quy định của Bộ luật Hình sự và tăng cường mọi biện pháp để thu hồi tài sản thất thoát do hành vi tham nhũng gây ra.

Cũng liên quan đến lĩnh vực này, cử tri nhiều tỉnh đề nghị Quốc hội tăng cường vai trò giám sát việc thực thi pháp luật về phòng, chống tham nhũng, phòng chống lợi ích nhóm; giám sát việc xử lý hành vi vi phạm của một số cán bộ cấp cao trong Quân đội, Công an.

Về việc này, Ủy ban Tư pháp cho biết, trong thời gian qua, hoạt động giám sát, trong đó có công tác phòng, chống tham nhũng của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội đã được tăng cường, đổi mới.

Qua hoạt động giám sát đã góp phần tạo chuyển biến rõ nét trong công tác phòng ngừa, phát hiện, xử lý hành vi tham nhũng.

Bên cạnh đó, công tác thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử được tăng cường, nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, gây thất thoát lớn vốn và tài sản nhà nước tiếp tục được phát hiện và xử lý kịp thời.

Nhiều vụ việc liên quan đến vi phạm của những cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước, tướng lĩnh trong Quân đội, Công an nhân dân... kể cả những cán bộ đã về hưu cũng đều được đưa ra xử lý nghiêm minh.

Trong lĩnh vực quản lý của Ủy ban Kinh tế, cử tri Đà Nẵng kiến nghị Quốc hội cần tăng cường công tác giám sát trong lĩnh vực quản lý đất đai và nhà công sản vì đây là lĩnh vực dễ xảy ra tiêu cực, tham nhũng.

Trong khi đó, cử tri TPHCM tiếp tục phản ánh về việc triển khai thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ, đặt trạm BOT thu phí chưa hợp lý dẫn đến một số dự án gây bức xúc trong nhân dân và dư luận xã hội. Cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ cần kiểm tra, giám sát chặt chẽ, có biện pháp xử lý kịp thời vấn đề này, không để xảy ra tình trạng lộn xộn, ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Ông Đinh La Thăng giúp Trịnh Xuân Thanh thăng tiến thế nào?

Tiếp thu ý kiến của cử tri, thời gian tới Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội sẽ tiếp tục tăng cường triển khai nhiều phương thức giám sát việc phòng, chống tham nhũng như tăng cường các hoạt động chất vấn, giải trình, giám sát chuyên đề liên quan đến công tác phòng, chống tham nhũng.

Ủy ban Tư pháp tăng cường giám sát việc xử lý đối với một số vụ án tham nhũng cụ thể, theo dõi, giám sát việc điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp, liên quan đến cán bộ cấp cao... Trên cơ sở giám sát, có đánh giá, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, các cấp, các ngành, các địa phương đối với các hạn chế, yếu kém trong công tác phòng, chống tham nhũng, nhằm tạo sự chuyển biến tích cực để đạt được mục tiêu "từng bước ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng".

Thái An

Thứ Hai, 19/11/2018 15:38

Sự Kiện