Nhiều khu đất giao sai, có thể liên quan đến Vũ 'nhôm'

(Tin tức thời sự) - "Có một số khu đất ở Đà Nẵng đã được giao cho những chủ đầu tư mà cái tên của chủ đầu tư không có thật".

Đó là phát biểu của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ tại Chương trình Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng với cử tri ngày 15/5.

“Chúng tôi đã nghiên cứu một số khả năng, một số khu đất trước đây thành phố giao thì bây giờ có những vấn đề về mặt pháp lý.

Có đến hai dự án ven biển mà chúng tôi phát hiện và cũng đã trao đổi với cơ quan Thanh tra Chính phủ là có thể mình không chờ đợi kết quả điều tra, thanh tra mà vẫn có thể tiến hành thu hồi sớm được, do việc giao đất không đúng đối tượng.

Giao đất cho những cái tên sai, tức là cái tên đó không có thật, chủ dự án đó không có thật. Giống như một quyết định giao đất “ma”.

Hôm qua tôi trao đổi với các đồng chí ngoài Thanh tra Chính phủ thì cái đó không cần phải chờ thanh tra, điều tra chi cả.

Chúng tôi sẽ báo cáo với Thường trực Thành ủy và HĐND TP để cho ý kiến về việc trước đây ra quyết định giao đất sai, ví dụ ra quyết định giao đất cho anh A nhưng trên đời này không hề tồn tại anh A đó, thì phải thu hồi lại.

Nhieu khu dat giao sai, co the lien quan den Vu 'nhom'

Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phát biểu tại cuộc họp. Ảnh Dân Trí

Chúng tôi củng cố lập luận về việc này và Thanh tra Chính phủ cũng đồng ý là chúng ta không cần chờ kết quả thanh tra, điều tra mà vẫn tiến hành thu hồi lại được. Như thế chúng ta sẽ có được ngay một số hecta ven biển để mở lối xuống biển, mở công viên, mở rộng mặt tiền biển.

Còn sau này nếu có anh nào có cái tên đó đến đòi thì mình sẽ giải quyết, bồi thường lại theo giá đất hồi xưa thôi, còn việc trước đây thành phố giao đất là sai rồi!”, ông Thơ nói.

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề đang được cử tri Đà Nẵng hết sức quan tâm là mở các lối xuống biển, Chủ tịch UBND TP nêu rõ, điều mà lãnh đạo thành phố nhắm tới không chỉ đơn giản là những lối xuống biển.

Lối đi xuống biển thực ra chỉ là “chuyện nhỏ”, còn vấn đề quan trọng hơn qua việc này là mở mặt tiền biển để phát triển các khu đô thị, phát triển kinh tế, dịch vụ ven biển ở phía bên trong. Đó mới là cái lớn.

“Cái này đã có chủ trương của Ban chấp hành, Ban Thường vụ, HĐND TP rồi và công việc triển khai đến giờ phút này tôi cho là thuận lợi.

Cách đây mấy hôm, chúng tôi cũng mời các Ban của HĐND TP và các cơ quan chuyên môn rà soát lần cuối để chốt lại phương án đề xuất về mặt điều chỉnh quy hoạch; gồm các lối xuống biển, các khu đất chậm đưa vào triển khai dự án ở khu vực ven biển để tính đến việc bồi thường, giải tỏa và thu hồi lại!”, ông Thơ nói.

Ông cho hay, Ban cán sự đảng UBND TP Đà Nẵng sẽ sớm trình phương án này cho Thường trực Thường vụ Thành ủy và Thường trực HĐND TP để thống nhất.

Về mặt chuẩn bị thủ tục cũng đã thành lập BQL dự án để giao nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch, xây dựng dự án và chắc chắn sẽ trình ra kỳ họp giữa năm 2018 của HĐND TP vào tháng 7 sắp tới. Khi đó sẽ chốt lại thành những dự án mà chắc chắn là sẽ triển khai.

Trong một diễn biến liên quan, ngay sau cuộc họp, trả lời câu hỏi của báo Dân Trí: Liệu những khu đất được giao cho những cái tên không có thật đến có liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) hay không?.

Ông Thơ cho rằng để trả lời được câu hỏi này cần phải nghiên cứu pháp lý nên ông chưa thể trả lời chắc chắn ngay được.

Ông Thơ nói thêm: "Có thể nói rằng những khu đất này đã được giao sai; và cũng rất có thể liên quan đến Phan Văn Anh Vũ".

Liên quan đến vụ Vũ “nhôm” và tài sản của Vũ “nhôm” tại Đà Nẵng, trước đây, cuối tháng 12/2017, UBND thành phố Đà Nẵng đã có văn bản gửi Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên – Môi trường, Cục thuế thành phố, UBND các quận, huyện, xã phường, các phòng công chứng, Văn phòng đăng ký đất đai thành phố… về việc tạm dừng giao dịch, chuyển đổi sở hữu tài sản của 4 cá nhân, gồm: Phan Văn Anh Vũ (sinh ngày 2/11/1975), Lê Văn Sáu (SN 5/1/1975), Trần Đại Vũ (SN 19/5/1975) và Nguyễn Thị Thu Hiền (SN 3/4/1978).

Tại cuộc họp báo hồi tháng 1/2018, trả lời báo chí về vấn đề này, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã phát biểu: “UBND thành phố đã giao cho các sở, ngành rà soát, tập hợp để thực hiện việc dừng giao dịch tài sản liên quan đến ông Phan Anh Vũ và các cá nhân được nêu tên theo yêu cầu của Bộ Công an.

Đến thời điểm hiện tại chưa có báo cáo đầy đủ. Những tài sản đứng theo tên những người này nằm rải rác ở quận, huyện ở thành phố, rồi ở các công ty”.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Ba, 15/05/2018 15:09

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện