Nhiều mẫu cá nhiễm độc, tiếp tục xét nghiệm 'ăn được không'

(Tin tức thời sự) - Trong 9 mẫu cá các loại và ghẹ lấy tại Hà Tĩnh, 5 mẫu nhiễm xyanua, 3 mẫu nhiễm phenol và một mẫu lượng cadimi vượt ngưỡng cho phép.

Ngày 22/8, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đã báo cáo kết quả kiểm nghiệm 9 mẫu cá các loại và ghẹ lấy tại Hà Tĩnh cho Bộ Y tế, đồng thời gửi trả kết quả cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Tĩnh là nơi chuyển mẫu kiểm nghiệm.

 Theo đó, 5 mẫu nhiễm xyanua gồm: Cá mỏ neo hàm lượng độc chất 3,9 mg trong một kg; cá đuối, ghẹ 3 mắt lượng xyanua 0,8 mg/kg; cá nhồng 0,6 mg/kg; cá man 0,5 mg/kg. 3 mẫu phát hiện nhiễm phenol là cá đuối 14 mg/kg, cá man 8,3 mg/kg, ghẹ 3 mắt 10 mg/kg. Lượng phenol được phát hiện trong mẫu cá lần này cao hơn nhiều so với mức được phát hiện trong 20 tấn cá cục đông lạnh tại Quảng Trị thời điểm đầu tháng 6 là 0,037 mg/kg.

Nhieu mau ca nhiem doc, tiep tuc xet nghiem 'an duoc khong'
Cá chết hàng loạt ở miền Trung hồi tháng 4/2016. Ảnh: Tuổi trẻ

Những mẫu cá kiểm nghiệm được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Tĩnh lấy vào ngày 5/8 tại Gò cá Cẩm Nhượng, chợ Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên), biển Kỳ Anh.

Trong khi đó ngày 24/8, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế công bố từ đầu tháng đến ngày 19/8, trong 18 mẫu hải sản được lấy từ tỉnh miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế) kiểm nghiệm chỉ phát hiện một mẫu có lượng cadimi vượt ngưỡng.

Đại diện Bộ Y tế cho biết sẽ tiếp tục lấy các mẫu hải sản tại 4 tỉnh miền Trung để giám sát. Dựa trên kết quả này, Hội đồng khoa học của Bộ sẽ đưa ra kết luận xem liệu cá đánh bắt ở các tỉnh này đã an toàn để ăn hay chưa. Dự kiến kết quả kiểm tra sẽ được công bố vào cuối tháng 8.

Báo VnExpress dẫn lời bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, trên thế giới cũng như trong nước từ trước đến nay chưa bao giờ giám sát lượng phenol, xyanua trong hải sản nên không quy định ngưỡng các chất này trong thực phẩm. Sau sự cố ô nhiễm môi trường, các chất này mới được đưa vào diện giám sát, kiểm nghiệm.

Trước đó, kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy nước biển miền Trung đã "đạt chuẩn" cho hoạt động bơi lội, nuôi trồng thủy sản.

Tới đây các nhà khoa học sẽ xác định cụ thể địa danh, vùng biển an toàn để người dân nắm rõ, phục vụ đánh bắt thủy hải sản, du lịch và các hoạt động thể thao.

"Về bơi lội, tắm biển và nuôi trồng thủy sản, dưới góc độ khoa học, tôi thấy an toàn tuyệt đối, trừ các vũng xoáy ở bắc đèo Ngang, cửa biển Nhật Lệ - Quảng Bình, mũi biển từ Cửa Tùng ra đảo Cồn Cỏ - Quảng Trị và Chân Mây - Thừa Thiên Huế", Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nói và nhắc lại với vấn đề an toàn thực phẩm thì cần chờ thêm nghiên cứu từ Bộ Y tế.

Ông Hà bày tỏ hy vọng với sự nỗ lực của các bên, biển miền Trung sẽ sớm được phục hồi, "người dân miền Trung sẽ có cả thép, cả cá và cả một môi trường biển sạch, đẹp, an toàn".

Để chứng minh biển miền Trung "sạch, tắm được", sau Hội nghị "Công bố kết quả hiện trạng môi trường biển"", Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng nhiều vị lãnh đạo các bộ, nghành, các nhà khoa học và lãnh đạo các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế xuống tắm biển.

Theo một số người chứng kiến, những vị đại biểu trên đã xuống tắm biển khoảng 30 phút. Sau đó, họ ghé vào một nhà hàng gần đó để ăn hải sản.

Đầu tháng 4, hiện tượng cá chết hàng loạt khởi nguồn từ một số lồng nuôi cá bè gần khu công nghiệp Vũng Áng (Sơn Dương, Kỳ Anh, Hà Tĩnh), sau đó lan đến Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế khiến đời sống người dân 4 tỉnh miền Trung lao đao. Tại cuộc họp báo ngày 30/6, Chính phủ công bố thủ phạm khiến cá biển miền Trung chết hàng loạt là Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh. Lãnh đạo doanh nghiệp đã thừa nhận sai phạm, chấp nhận đền bù 500 triệu USD để khắc phục hậu quả.

Thời điểm đó, cơ quan chức năng đã khuyến cáo người dân không sử dụng cá chết làm thực phẩm cho người và thức ăn gia súc.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Năm, 25/08/2016 07:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện