Nhiều người bất ngờ nhiễm HIV: Người trong cuộc lên tiếng

(Tin tức thời sự) - Nhiều người dân hoang mang trước thông tin hàng chục người nghi bị nhiễm HIV, một trong số những người bị nhiễm lên tiếng chia sẻ.

Sự việc được diễn ra tại xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ).  Khoảng gần 1 tháng nay, người dân xã này vô cùng hoang mang trước thông tin hàng chục người nghi bị nhiễm HIV.

Một trong số những người được phát hiện nhiễm HIV là bà Trần Thị T (xóm chiềng 2, Kim Thượng).

Trao đổi với báo chí, bà T cho biết: "Bình thường tôi cũng ít đau, tuy nhiên đợt vừa rồi tôi bị loét miệng nên có qua nhà bác sĩ Th ở xóm Chiềng 3 điều trị khoảng 2 tháng nhưng không khỏi thì qua phòng khám nhà bác sĩ ở xóm Dụ.

Do bệnh không khỏi nên khoảng cuối tháng 5 chồng tôi đưa xuống viện tỉnh để thăm khám và điều trị thì nhận được kết quả xét nghiệm tôi bị nhiễm HIV.

Tuy nhiên, bệnh do đâu tôi cũng không biết bởi cuộc sống của tôi chỉ quanh quẩn ruộng đồng và nương rẫy, chăm sóc con cái".

Nhieu nguoi bat ngo nhiem HIV: Nguoi trong cuoc len tieng
Vợ chồng bà T lo lắng sau khi phát hiện sự việc (Ảnh DV)

Theo bà T, trước khi bị bệnh lây nhiễm bà được 50kg nhưng đến nay sau 3 tháng bà chẳng biết còn được 40kg không. Sức khỏe giảm sút trầm trọng, bà không thể làm được việc gì, đến ăn cũng khó. Ngoài việc nằm một chỗ bà chẳng giúp gì được cho chồng con.

Ông Hà Văn V (chồng bà T) hoang mang trước việc vợ mình cùng một số người dân trong thôn bị mắc căn bệnh được gọi là án tử.

"Hầu hết mọi người trong xã đều đến nhà bác sĩ Th để thăm khám, điều trị khi có triệu chứng ho, đau đầu…nhưng không phải ai cũng bị nhiễm HIV.

Cũng không rõ có phải do bác sĩ dùng chung kim tiêm hay không, vì mỗi lần đến tiêm truyền thì đều rất đông người”, bà T cho biết thêm.

Theo bà T, cả gia đình có 4 người nhưng chỉ có mình bà nhiễm HIV. Chồng và 2 con bà hôm trước cũng được xét nghiệm nhưng đều âm tính với HIV.

Do đó, theo bà chắc chắn không phải do chồng bà mang bệnh về cho vợ. Hiện trên địa bàn xã có khoảng gần 20 người bị nhiễm HIV và một vài người nghi bị HIV.

Trao đổi xung quanh vụ việc, ông Phùng Quý Mão, Chủ tịch UBND xã Kim Thượng khá bất ngờ về thông tin trên.

Theo ông Mão, vào khoảng tháng 7/2018, Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn làm đề tài nghiên cứu về bệnh truyền nhiễm nên đã lấy mẫu máu của người dân. Sau khi được sự đồng ý thông qua của UBND huyện Tân Sơn, Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn đã lựa chọn xã Kim Thượng để thực hiện đề tài nghiên cứu.

“Cũng trong khoảng thời gian này, các cán bộ y tế đã tiến hành lấy mẫu máu của người dân. Sự việc này diễn ra cách đây chừng gần 1 tháng và hiện vẫn chưa có kết quả chính thức của vụ việc”, ông Mão thông tin.

Nhieu nguoi bat ngo nhiem HIV: Nguoi trong cuoc len tieng
Kết quả xét nghiệm dương tính với HIV của bà Trần Thị T (Ảnh DV)

Cũng theo ông Mão, số lượng người được lựa chọn để mấy mẫu máu là trong khoảng từ 35 đến 40 người.

Con số này hoàn toàn khác so với những gì người dân cung cấp về việc tất cả người dân, từ người già và trẻ em đều bị lấy mẫu máu để làm xét nghiệm.

“Về việc xã Kim Thượng có bao nhiêu người bị nhiễm HIV bản thân tôi cũng không nắm được chính xác do chưa có kết luận chính thức từ phía Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn.

Đến thời điểm hiện tại, qua người dân, tôi mới được biết có 2 trường hợp người dân bị nhiễm HIV. Những người dân này đúng là đã trung tuổi và từng thăm khám, tiêm thuốc tại nhà của bác sĩ Th.”, ông Mão cho biết.

Vị Chủ tịch UBND xã Kim Thượng cũng thông tin thêm tại địa bàn xã chỉ có người dân đi lao động ở bên ngoài chứ không có người nghiện hút, sử dụng ma tuý.

“Thời điểm hiện tại, chúng tôi đang mong muốn kết luận cuối cùng về nguyên nhân vụ việc từ phía cơ quan chức năng để ốn định tinh thần của người dân trong xã”, ông Mão cho biết.

Liên quan đến vụ việc, đại diện Trung tâm y tế huyện Tân Sơn xác nhận việc thực hiện lấy mẫu máu một số hộ dân ở xã Kim Thượng để xây dựng đề tài nghiên cứu khoa học về vấn đề xác định bệnh lây nhiễm và không lây nhiễm tại cộng đồng nhưng hiện vẫn chưa có kết quả.

Trong khi đó, đại diện Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho biết đơn vị này đã nắm được thông tin về vụ việc và đã yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh phối hợp, báo cáo chính xác về vụ việc cũng như số người nhiễm HIV theo như thông tin người dân phản ánh.

Đồng thời, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho biết thêm sẽ có cuộc họp xử lý thông tin vụ việc vào ngày 13/8.

Cũng liên quan đến vụ việc, Bộ Y tế đã chỉ đạo điều tra làm rõ. Cục Phòng chống HIV AIDS - Bộ Y tế cũng đã cử đoàn công tác đến tận địa phương để phối hợp, tìm hiểu nguyên nhân của vụ việc này.

Bảo Trâm (Tổng hợp)

Thứ Hai, 13/08/2018 07:27

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện