Những kỳ vọng đang được Trump-Kim thảo luận tại Metropole Hanoi

(Tin tức thời sự) - Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un dự kiến ký tuyên bố chung sau cuộc gặp thượng đỉnh hôm nay.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un ngày 28/2 sẽ có cuộc gặp riêng dự kiến trong 45 phút, bắt đầu từ 9h tại khách sạn Sofitel Legend Metropole Hanoi.

Sau đó, 2 nhà lãnh đạo sẽ tổ chức họp mở rộng với các trợ lý và quan chức hai bên. Sau bữa trưa, hai lãnh đạo có thể sẽ ký bản tuyên bố chung vào lúc 14h mang tên "tuyên bố Hà Nội".

Hiện chưa rõ những gì sẽ đạt được ở Tuyên bố Hà Nội, tuy nhiên, giới phân tích kỳ vọng sẽ có một số sự đột phá.

Nhung ky vong dang duoc Trump-Kim thao luan tai Metropole Hanoi
Hai nhà lãnh đạo gặp nhau trước khi ăn tối ngày 27/2

Những dự đoán này là có cơ sở ghi trong buổi họp báo ngắn 10 phút tại bữa tối hôm 27/2, Tổng thống Mỹ đã bày tỏ mối quan hệ tốt đẹp với Chủ tịch Kim Jong Un, đồng thời khẳng định "một tương lai phát triển" đang chờ đón Triều Tiên sau Hội nghị Thượng đỉnh này.

"Tôi nghĩ đất nước của ông có tiềm năng kinh tế to lớn. Chúng tôi sẽ giúp điều đó xảy ra. Thật tuyệt vời có mặt ở đây cùng ông, chúng ta đã có hội nghị thượng đỉnh đầu tiên thành công. Một số người muốn đẩy nhanh hơn nhưng tôi rất hạnh phúc với tiến trình hiện nay của chúng ta" - Tổng thống Mỹ nói với Chủ tịch Kim tối hôm 27/2,

Khi trao đổi với phóng viên về khả năng tuyên bố kết thúc chiến tranh trong cuộc gặp chiều qua với Chủ tịch Kim Jong Un, Tổng thống Mỹ nói: "Chúng ta cứ chờ xem".

Truyền thông nhà nước Triều Tiên nói rằng hai lãnh đạo đang hướng tới một thỏa thuận "toàn diện và mở ra kỷ nguyên mới". "Các ý kiến chân thành và sâu sắc đã được trao đổi với mục đích tạo ra kết quả toàn diện và mở ra kỷ nguyên mới nhằm đáp ứng sự quan tâm và kỳ vọng của thế giới về một hội nghị thượng đỉnh thành công tại Hà Nội", hãng thông tấn KCNA đưa tin sau cuộc gặp riêng đầu tiên kéo dài 20 phút của lãnh đạo Mỹ - Triều vào chiều tối qua.

Sau khi kết thúc Thượng đỉnh với Chủ tịch Kim Jong Un, dự kiến Tổng thống Mỹ sẽ có buổi họp báo với một số cơ quan báo chí đặc biệt tại khách sạn JW Marriott Hanoi.

  • Minh Tuệ

Thứ Năm, 28/02/2019 09:05

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện