" /> " />

“Nóng” chuyện tài sản ông Trần Văn Truyền tại Quốc hội

(Tin tức thời sự) - Nội dung phiên chất vấn chiều 12/6, là một số đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi trước khối tài sản "khủng" của ông Trần Văn Truyền.

Mở đầu phiên chất vấn chiều 12/6, đại biểu Quốc hội Lê Đắc Lâm (Bình Thuận) cho rằng: "Thời gian qua, dư luận có bức xúc một số quan chức khi về hưu thì phát hiện khối tài sản "khủng".

Ông Lâm đặt câu hỏi, Thanh tra Chính phủ có biện pháp gì để kiểm soát nguồn gốc phát sinh tài sản trong trường hợp cán bộ về hưu mới bị phát hiện như thế này?

Cùng câu hỏi với đại biểu Lâm, đại biểu Võ Thị Dung cho rằng: Dư luận vừa qua bức xúc về khối tài sản của nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền.

Đại biểu Dung đề nghị ông Tranh nêu quan điểm, nhận định về việc này.cũng thay mặt các cử tri bày tỏ băn khoăn trước khối tài sản khủng của nguyên Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền được phát hiện ngay sau khi vị này về hưu.

g

Trả lời chất vấn các đại biểu, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho biết: "Trong quy định của pháp luật, đối tượng kê khai tài sản không quy định cán bộ về hưu phải kể khai tài sản. Việc kê khai tài sản cán bộ chưa về hưu, còn đương chức thì thấy chưa phát hiện sai phạm gì.

Còn sau khi về hưu, phát hiện khối tài sản lớn thì chúng tôi đang nghiên cứu đề xuất xem nên làm như thế nào để có phương pháp quản lý hợp lý.

Về ôngTrần Văn Truyền, nguyên Tổng thanh tra Chính phủ giai đoạn 2006-2011. Sau khi Quốc hội bầu Chính phủ mới, ông Truyền đã nghỉ hưu thuộc cán bộ của Ban Bí thư, sinh hoạt đảng ở tỉnh Bến Tre.

Khi báo chí đưa tin, chúng tôi đã chủ động trao đổi tình hình với UBND tỉnh Bến Tre để nắm rõ tình hình. Vì là cán bộ Ban Bí thư nên Ban Bí thư cũng đang rà soát điều tra, và sẽ là cơ quan đưa quyết định về vấn đề này".

"Ban Bí thư quyết định như thế nào thì chúng tôi sẽ phối hợp xử lý giải quyết", ông Tranh nhấn mạnh.

Trong khi đó, đại biểu Bùi thị An chất vấn Tổng thanh tra Chính phủ về thông tin nguyên Phó tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền trước khi về hưu, đã vội vàng bổ nhiệm 60 cán bộ.

"Thanh tra là tai là mắt của dân, tai phải rõ, mắt phải sáng mà sao chọn cán bộ như vậy?", bà An chất vấn.

Về việc bổ nhiệm 60 cán bộ trước khi về hưu, ông Tranh cho biết, thông tin này có những điểm chính xác. Từ đầu năm 2011 đến tháng 8/2011, Thanh tra Chính phủ có nhiều thay đổi về công tác nhân sự, xuất phát từ yêu cầu công tác cán bộ của đơn vị. Khoảng thời gian này cũng là thời điểm Thanh tra Chính phủ chuẩn bị tách các đơn vị mới theo ý kiến chấp thuận của Thủ tướng (3 đơn vị) nên phải chuẩn bị về cán bộ.

Tuy nhiên, ông Tranh cũng thừa nhận, việc bổ nhiệm cũng có những sơ xuất như số lượng cấp phó nhiều hơn quy định, chứng chỉ điều kiện năng lực cán bộ một số trường chưa đáp ứng được yêu cầu.

"Trước tình hình này, chúng tôi đã có một số giải pháp: làm đúng số lượng quy định, tuyển dụng không đúng chúng tôi khắc phục một cách nghiêm tục. Chúng tôi đang tiến hành khắc phục. Có những thông tin thì đúng, nhưng cũng có những lý do, điều kiện tôi nói như trên", ông Tranh nói.

Trước đó, trong phần trả lời chất vấn sáng cùng ngày, Tổng thanh tra Huỳnh Phong Tranh cũng đã nhận được câu hỏi của đại biểu Quốc hội về vấn đề liên quan tới tài sản, cổ phiếu của Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh. Ông Huỳnh Phong Tranh cho biết hiện Ủy ban Kiểm tra TƯ đang vào cuộc xem xét và sẽ có kết luận.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng quyết định dừng nội dung trả lời chất vấn của Tổng Thanh tra Huỳnh Phong Tranh dù vẫn còn các đại biểu đăng ký.

"Tuy nhiên, so với tình hình tham nhũng tiêu cực, thì cuộc đấu tranh chống tham nhũng vẫn chưa đạt yêu cầu. Vì vậy, quốc hội yêu cấu, nhân dân yêu cầu các lực lượng đấu tranh tiếp tục nỗ lực hơn, tích cực hơn, để ngăn chặn đẩy lùi cái tham nhũng tiêu cực", Chủ tịch Hùng nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch Hùng, ngay trong lực lượng đấu tranh phòng chống tham nhũng vẫn còn nhiều biểu hiện tiêu cực, thậm chí là trực tiếp tham nhũng hay tiếp tay cho tham nhũng. Đây là vấn đề lớn đặt ra cho ngành thanh tra cần giải quyết trong thời gian tới.

"Muốn đấu tranh chống tham nhũng tốt thì phải đấu tranh ngay trong chính lực lượng chống tham nhũng", Chủ tịch Hùng nói.

Vì vậy, theo Chủ tịch Hùng, vấn đề đặt ra, đó là cần hoàn thiện thể chế. Luật phòng chống tham những năm 2011 chưa đủ sức mạnh, giải pháp căn cơ vì vậy cần tiếp tục nghiên cứu hoàn chỉnh, nhất là những quy định để phòng tham nhũng.

Thái Linh

Thứ Sáu, 13/06/2014 06:42

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện