Nông dân bỏ ruộng sẽ lên bàn nghị sự Quốc hội?

(Tin tức thời sự) - Sẽ phản ánh vấn đề nông dân bỏ ruộng tại kỳ họp Quốc hội sắp tới để tìm chính sách quản lý đất đai một cách hợp lý.

Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã cho biết như vậy sau khi thực hiện giám sát về tình hình nông dân bỏ ruộng, trả ruộng tại huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa.

Đưa tin trên tờ Tuổi trẻ, buổi giám sát này được Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Thanh Hóa gồm các ông: Bùi Sỹ Lợi (phó chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội), Lê Nam (phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh), Lê Quang Hiệp (chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng HUD4) tiến hành ngày 31/3.

Theo phản ánh của địa phương, hiện huyện có 69,83ha đất nông nghiệp bỏ hoang, với 1.170 hộ không có nhu cầu sản xuất nông nghiệp, trong đó bỏ hoang đất cấy lúa là 68,72ha (với 1.159 hộ).

Riêng xã Tiến Lộc có tới 41,14ha đất nông nghiệp bỏ hoang lâu nay, với 747 hộ nông dân không có nhu cầu sản xuất nông nghiệp. Trong số đó có 65 hộ nông dân làm đơn trả ruộng cho UBND xã, với diện tích 3,19ha.

Theo cử tri và lãnh đạo huyện Hậu Lộc, nguyên nhân nông dân bỏ ruộng, trả ruộng là hiệu quả sản xuất nông nghiệp (chủ yếu là gieo cấy lúa) không cao; tập trung ở những xã có ngành nghề. Công việc làm khác thu nhập cao hơn sản xuất nông nghiệp.

Cụ thể tại làng nghề rèn truyền thống ở xã Tiến Lộc có mức thu nhập trung bình từ 5-6 triệu đồng/lao động/tháng. Nhiều nơi sản xuất nông nghiệp gặp khó khăn do hệ thống đường giao thông, kênh mương nội đồng chưa được xây dựng đồng bộ, kiên cố, các xứ đồng lại xa khu dân cư, chi phí sản xuất nông nghiệp cao, nên thực lãi mỗi sào cấy lúa (500m2) chỉ được từ 50.000-70.000 đồng/tháng.

Trên thực tế người nông dân suốt thời gian dài đã phải một nắng hai sương nhưng cứ với cảnh một sào lúa mua được hai bát phở; rồi 3kg thóc không bằng 1kg ốc bươu vàng thì không ai còn mặn mà với mảnh ruộng cũng là dễ hiểu.

Thêm một nghịch lý nữa là nhà nước càng hỗ trợ, càng tạm trữ lúa gạo thì nông dân càng điêu đứng hơn.

Điều này từng được PGS.TS Nguyễn Văn Nam, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Thương mại (Bộ Công thương) chỉ ra, chính sách tạm trữ gạo là một cách làm không mang lại hiệu quả trực tiếp cho nông dân, nhưng đấy là cách làm đơn giản và dễ thực hiện nhất.

Thực tế là nhà nước hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp xuất khẩu mua gạo trên thị trường, việc làm này tác động tăng cầu tiêu thụ gạo đẩy giá lúa trên thị trường tăng 100 - 200 đồng/kg.

Theo phân tích của PGS. TS Nguyễn Văn Nam, việc hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp xuất khẩu giúp họ giảm chi phí cho việc thu mua gạo, tức là mua được giá rẻ, và đương nhiên doanh nghiệp cũng sẵn sàng xuất khẩu với giá rẻ hơn mà lợi nhuận không bị suy giảm. 

Thêm nữa, nhà xuất khẩu sẵn sàng bán giá rẻ vì họ có một chân hàng rất dồi dào trong nước, và họ sẽ tiếp tục xuất khẩu lô thứ 2, 3… tổng hợp lại là lợi nhuận của họ cao hơn nhiều so với việc họ dự trữ và chờ giá cao mới xuất hàng. 

Vì vậy, chính sách hỗ trợ tạm trữ gạo lại vô tình đẩy giá xuất khẩu gạo Việt Nam xuống thấp. Với giá thấp đó, lợi ích nhà xuất khẩu không hề suy giảm, còn người nông dân chịu mọi thua thiệt, càng làm càng lỗ.

"Bản thân nông dân cần bán thóc, còn chương trình lại hỗ trợ mua gạo, như vậy “lợi ích cho người nông dân” chỉ là một con bài chính trị nhằm thực hiện lợi ích thiết thực và lớn lao cho các doanh nghiệp xuất khẩu. Mặt khác, xưa nay chỉ có thể dự trữ thóc lúa thì mới có thể duy trì được chất lượng hạt gạo, còn dự trữ gạo chỉ có làm chất lượng hạt gạo giảm, dự trữ càng lâu chất lượng càng giảm, kéo theo giá trị giảm", PGS.TS Nguyễn Văn Nam nhấn mạnh.

Trước nhiều ý kiến cho rằng việc tạm trữ lúa gạo chỉ làm lời cho doanh nghiệp trong VFA thể hiện nhóm lợi ích, TS Alan Phan đã phân tích, để thị trường tốt hơn thì điều cần làm vẫn là phá thế độc quyền của VFA. Lúc đó, VFA muốn cạnh tranh họ cũng phải đưa ra chính sách mua và bán hợp lý, không có chuyện bị lỗ.

Trước những phân tích này cho thấy không khó để nhìn ra nguyên do vì sao nông dân bỏ ruộng, song quyết tâm làm đến đâu thì lại rất cần một quyết sách đủ mạnh để người nông dân gắn bó trở lại với công việc cấy cày của mình.

Phương Nguyên

Thứ Ba, 01/04/2014 07:15


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện