Nước mắt Thủ Thiêm và nỗi day dứt

(Tin tức thời sự) - Rất nhiều nước mắt của cư dân Thủ Thiêm đã rơi xuống trong buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn ĐBQH TP.HCM.

Buổi tiếp xúc cử tri ngày 9/5 của Đoàn ĐBQH TP.HCM rất đặc biệt khi kéo dài hơn 6 giờ đồng hồ, nhiều người mệt mỏi, ngất xỉu ngay tại hội trường.

Hàng chục người dân đã thay mặt các hộ dân bị giải tỏa nói lên nhiều vấn đề liên quan ranh quy hoạch, giá đền bù và một số bất hợp lý trong dự án, kiến nghị cơ quan chức năng cho thanh tra toàn diện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đây là những vấn đề họ đã khiếu nại suốt 20 năm qua, ra cả Trung ương phản ánh, song đây là lần đầu tiên chính quyền lắng nghe họ.

Không ít lần, người dân bức xúc, thậm chí gay gắt khi tiếp xúc với các ĐBQH. Có người bật khóc trình bày bức xúc về việc giải tỏa đền bù dự án. Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm phải nhiều lần đề nghị các cử tri bình tĩnh, hội trường mới im ắng trở lại.

Có cử tri đặt vấn đề về trách nhiệm giám sát của HĐND trong hơn 20 năm qua. Liệu việc giám sát này đã đầy đủ chưa? Nếu đầy đủ thì sao UBND TP và các cơ quan liên quan lại thực hiện vấn đề quy hoạch ở Thủ Thiêm gây ra nhiều xáo trộn và tranh cãi đến hôm nay?

Nuoc mat Thu Thiem va noi day dut
Cư dân Thủ Thiêm trào nước mắt khi trình bày bức xúc với Đoàn ĐBQH TP.HCM. Ảnh: Tuổi trẻ

Cử tri đề nghị đưa vụ việc ở Thủ Thiêm lên Quốc hội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư giải quyết chứ không thể để cho chính quyền TP HCM xử lý bởi họ lo có tham nhũng, lợi ích nhóm.

Trả lời ý kiến cử tri, bà Tâm nói: "Có thể cô bác giận nói vậy nhưng HĐND đã thực hiện chuyện này và trả lại quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho một số hộ dân. Còn chuyện pháp lý cô bác đặt ra, HĐND TP cũng đã yêu cầu UBND báo cáo".

Bà Tâm cho biết, bản thân cũng như HĐND TP vẫn chỉ đạo rà soát, làm việc liên tục với UBND quận 2 về dự án Thủ Thiêm. Ban Pháp chế của HĐND TP cũng đang tập hợp hồ sơ để xem quận 2 giải quyết vấn đề đúng hay sai.

"Cô bác hỏi có day dứt không, xin thưa là tôi rất day dứt. Nghe cô bác nói vậy, xót lắm. Chính quyền giải quyết vấn đề lớn mà cô bác chưa đồng tình và khiếu nại, nghĩa là còn tin chúng tôi. Tôi cam đoan khi nào còn một ý kiến phản ánh thì vẫn còn đeo bám giải quyết vấn đề ở Thủ Thiêm", bà Tâm nói.

Tổ ĐBQH TP.HCM đã ghi nhận 4 vấn đề người dân bức xúc.

Một là, cơ sở pháp lý nào để thành phố tổ chức thu hồi đất của người dân và phải trả lời công khai, minh bạch.

Hai là, chính sách, cơ sở để kiểm đếm, lập hồ sơ, đền bù… chưa đúng quy định pháp luật; chưa đầy đủ, chính xác với hiện trạng nhà đất.

Ba là, người dân đề nghị tổ ĐBQH báo cáo Trung ương, Quốc hội thanh tra toàn diện đối với dự án Khu đô thị Thủ Thiêm.

Bốn là, 4 con đường trong Khu đô thị Thủ Thiêm được định giá làm rất cao, gần 12.000 tỷ đồng, và thành phố phải thanh toán bằng quỹ đất có giá trị rất lớn (Hợp đồng BT)… nên đề nghị làm rõ.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm khẳng định: "Toàn bộ ý kiến cử tri, tôi sẽ báo cáo với đồng chí Bí thư Thành ủy TP một cách đầy đủ và đề nghị một cuộc họp Ban Thường vụ Thành ủy TP yêu cầu UBND TP báo cáo về dự án Thủ Thiêm để lãnh đạo, chỉ đạo vấn đề này".

Bên cạnh đó, bà cũng thông tin, UBND TP đang tập hợp tất cả tài liệu liên quan đến dự án khu đô thị mới Thủ THiêm để làm việc với Thanh tra Chính phủ.

"Nếu quận 2 làm sai quy định pháp luật thì phải chịu trách nhiệm. Không chỉ quận 2 mà cấp nào làm sai, ai làm sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, với người dân", bà Tâm nhấn mạnh và mong bà con cái gì đúng pháp luật hãy đồng thuận để sớm có kết quả, để dự án thực hiện đúng pháp luật.

Trong bài viết trên tờ Zing, PGS.TS. Erik Harms, Đại học Yale (Mỹ) nói rằng, bài học chính mà tất cả các chuyên gia đô thị muốn truyền tải là việc lắng nghe người dân phải được coi là cốt lõi trong quá trình phát triển bất cứ hình thức nhà ở nào. Phát triển là dành cho người dân, không phải cho dự án.

"Tuy vậy tại Thủ Thiêm, dự án đã trở nên quan trọng hơn người dân. Vì thế, nhiều công dân Việt Nam đã dùng từ “bị quy hoạch” thay vì “được quy hoạch” khi nói về các dự án đô thị", PGS Harms cho biết.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Năm, 10/05/2018 10:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện