Ông Đoàn Ngọc Hải bị gọi điện can thiệp: Sao thế được?

(Tin tức thời sự) - Càng là đơn vị, công ty Nhà nước thì càng phải làm gương, phải đi đầu trong thực thi pháp luật.

Nhiều ĐBQH đoàn TP.HCM đã lên tiếng trước động thái chỉ đạo quyết liệt của ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 (TP.HCM) cũng như những áp lực, khó khăn ông phải đối diện trong quá trình xử lý các trường hợp lấn chiếm vỉa hè.

Ong Doan Ngoc Hai bi goi dien can thiep: Sao the duoc?
Xe múc quyết liệt xóa bỏ bậc tam cấp lấn chiếm vỉa hè phố đi bộ Nguyễn Huệ. Ảnh: Zing

Theo phản ánh, ngày 19/3, sau khi đi kiểm tra tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM), ông Hải phát hiện tòa nhà số 8, đường Nguyễn Huệ có bậc tam cấp, biển hiệu, bồn hoa lấn chiếm vỉa hè nên yêu cầu lực lượng chức năng tháo dỡ biển hiệu, đập bỏ bậc tam cấp, trả lại vỉa hè cho người đi bộ.

Đây là tòa nhà này do Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà TP.HCM làm chủ và cho Tập đoàn Vạn Thành Phát thuê lại.

Tuy nhiên, đơn vị này đã không chấp hành mà còn nhắn tin, gọi điện với mong muốn "được bỏ qua".

Nhìn nhận vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Chương - Chủ tịch Hội cựu chiến binh TP.HCM - ĐBQH đoàn TP.HCM đánh giá cao tinh thần quyết tâm của Phó chủ tịch quận.

Theo ông Chương, dù không nắm rõ được nội dung tin nhắn giữa doanh nghiệp với ông Hải cụ thể như thế nào. Tuy nhiên, quan điểm của ông là đối với những hành vi vi phạm pháp luật nếu đứng trên cương vị là người quản lý, thực thi pháp luật thì đối với doanh nghiệp nhà nước hay người dân đều phải đảm bảo bình đẳng, công bằng, nghiêm minh.

Về phía doanh nghiệp cũng như người dân cũng phải thực hiện nghiêm những quy định của pháp luật.

Ông Chương cũng lưu ý, mọi giải pháp nên thực hiện trên cơ sở tinh thần tự nguyện, tự giác của người dân, giải pháp cưỡng chế phải được xem là biện pháp sau cùng.

Ông Trần Anh Tuấn – Quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP. Hồ Chí Minh cũng đồng tình với cách làm của ông Hải và cho rằng Phó Chủ tịch UBND quận 1 đang làm rất tốt vai trò, trách nhiệm của mình.

"Đứng trên cương vị của người lãnh đạo đang thi hành công vụ, ông Hải đang làm rất tốt, nhằm thiết lập kỷ cương, thực thi pháp luật bảo đảm cho một môi trường đô thị khang trang, sạch đẹp", ông Tuấn nói.

Về tin nhắn, điện thoại của phía doanh nghiệp được Phó Chủ tịch UBND quận 1 phản ánh là gọi để "xin bỏ qua", ông Tuấn thẳng thắn: "Sao làm như vậy được?Với trách nhiệm của người thi hành công vụ, quận đã gửi văn bản yêu cầu chủ tòa nhà số 8, đường Nguyễn Huệ chủ động tháo dỡ những bậc tam cấp, biển hiệu, bồn hoa lấn chiếm vỉa hè nhưng đơn vị này đã không thực hiện là họ sai.

Dù đây là tòa nhà do Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà TP.HCM làm chủ hay khi đã giao cho Tập đoàn Vạn Thành Phát thuê lại thì các đơn vị trên đều phải tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật", ông Tuấn nói.

Ông Hải bị gọi điện can thiệp khi tháo dỡ vỉa hè

Theo ông Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận 1 đã làm rất đúng quy trình.

"Vấn đề ở đây là không vì lợi ích cá nhân, lợi ích riêng lẻ mà dựa thế vào các mối quan hệ để xin xỏ, mong được nể nang mà bỏ qua. Ở đây là chỉ đạo thực thi pháp luật, là lợi ích chung của cả cộng đồng, của xã hội và là lợi ích chung của cả quốc gia. Vì vậy, càng là đơn vị, công ty Nhà nước thì càng phải làm gương, phải đi đầu trong thực thi pháp luật. Tất cả những người chạy theo lợi ích cá nhân, lợi ích riêng lẻ đều bị xử lý, không thể dung dưỡng”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Ông Tuấn tiếp tục nhắc nhở: "Ông Hải không thể làm khác vì nếu không chỉ đạo thực hiện nghiêm minh, công bằng thì không thể tạo được lòng tin, người dân không phục. Ở đây còn là câu chuyện về cách ứng xử của các cấp lãnh đạo đối với tài sản của người dân và doanh nghiệp. Không phải vì tài sản của dân thì không xót còn tài sản của doanh nghiệp thì mới xót. Ai cũng như nhau cả thôi", ông Tuấn nói.

Do đó, theo ông Tuấn, tất cả những hoạt động đi ngược lại với xu thế thị trường đều phải bị dẹp bỏ, xử lý tới nơi tới chốn.

An An

Thứ Ba, 21/03/2017 07:36


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện