Ông Hải thanh tra đất công quận 1: Lời khuyên thật

(Tin tức thời sự) - Việc tái thanh tra nên làm thí điểm một số phường nổi bật như Bến Thành rồi sau đó triển khai rộng và sau đó là toàn thành phố.

Những điểm nóng cần tập trung

Vừa qua, ông Đoàn Ngọc Hải - Phó Chủ tịch UBND quận 1 đã khẳng định quận sẽ tiến hành tái thanh tra việc thực hiện các kết luận thanh tra liên quan đến nhà, đất công trong 1 tuần.

Trao đổi với Đất Việt, theo TS Phạm Sỹ Liêm - nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng để làm cho có hiệu quả thì cần phải lưu ý một số nguyên tắc chung sau:

Đầu tiên phải xác định đất công khác đất tư ở quyền sở hữu, đất công là sở hữu công, không có chủ thực sự, nhưng lại gắn lợi ích với quyền sở hữu, cho nên, việc sử dụng đất công rất dễ bị lạm dụng để chiếm lợi ích nhóm.

Làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Tất nhiên câu trả lời là phải minh bạch, công khai. Thế nhưng, làm vậy vẫn chưa đủ mà phải tùy theo từng miếng đất, nếu có mục đích phát triển, cho thị trường tham gia thì phải đấu giá.

Việc đấu giá là giá cho thuê, trừ khi đất công làm công trình công như trường học, bệnh viện, dự án công. Phải dựa vào quan hệ cung cầu, cạnh tranh thì mới thể hiện giá thị trường đúng, không được chỉ định giá chỉ để tham khảo.

Ong Hai thanh tra dat cong quan 1: Loi khuyen that

Ông Đoàn Ngọc Hải tái thanh tra đất công quận 1

Để làm cho hiệu quả trong 1 tuần, ông Liêm phân tích: "Rất khó có thể hoàn thiện trong 1 tuần nếu như thanh tra tràn lan, nên tập trung các khu vực đất vàng, các khu vực có hồ sơ cụ thể.

Bởi mỗi khu vực, bản thân đất công có một mức giá cho thuê nào đó, chỉ cần so sánh với giá cho thuê bên cạnh của một thửa đất tư nhân, nếu chênh lệch quá thì tất nhiên có lợi ích nhóm ở đây.

Đất đai của đô thị gắn với hạ tầng, gắn với vấn đề vị trí, chả hạn miếng đất như vậy ở mặt tiền đường phố sẽ khác ở trong ngõ, tức phụ thuộc hạ tầng, khả năng sinh lợi, giá có sự chênh lệch khác nhau.

Nhưng dù gì phải thông qua thị trường, thì mới xác định được, phải vận dụng cơ chế cung cầu, cạnh tranh".

Bên cạnh đó, việc thanh tra cần tập trung vào việc ai sử dụng, sử dụng vào việc gì, đừng đưa thông tin chung chung, thị trường cũng khác nhau.

Cùng một mảnh đất công nhưng làm chỗ bán hàng thì khác, chỗ đỗ xe cũng khác, nên cần xem ai dùng và dùng vào việc gì, khi làm giá cả ra sao.

Vấn đề quan trọng phải xem là ai ký quyết định giao đất, khi kiểm tra không nên quên vì đất công qua nhiều nhiệm kỳ, mỗi nhiệm kỳ là một người quyết định.

Những việc này không thể một cá nhân quyết định phải có hội đồng am hiểu vấn đề tư vấn, còn quyết định là ủy ban. Bản thân lãnh đạo UBND quận cũng đủ thẩm quyền để thanh kiểm tra và tiến hành xử lý vì hiện tại đã có chế độ phân cấp, phân quyền chuyển bớt quyền cấp trên xuống cho cấp dưới làm, chỉ là có quyết tâm làm hay không.

Chỉ có một số trường hợp đặc biệt thì chỉ cần gửi văn bản lên cho cấp trên, có chỉ đạo là xử lý. Chỉ sợ người này nể người kia, không xử lý quyết liệt thì có tái thanh tra cũng chỉ nhận kết quả không thay đổ", ông Liêm nhận định.

Quận 1 nên làm thí điểm

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đực - Phó Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành cho rằng, tất cả các tài sản nhà nước quản lý đều có sổ sách, giấy tờ, trước khi tái thanh tra nên ra thông báo cho toàn quận, đơn vị nào có tài sản đất công phải đăng ký kê khai theo mẫu do quận phối hợp với ngành tài nguyên môi trường có.

Thực tế chuyện sử dụng đất công sai hoặc bán sai, cho thuê với giá rẻ vẫn đang tồn tại. Đây là những lãng phí thất thoát hàng trăm hàng tỷ đồng một năm cho nhà nước.

"Tôi đề nghị quận 1 nên đi đầu, vì đây là địa bàn nắm giữ một số tài sản đất công rất lớn, có thể chưa triển khai hết nhưng triển khai thí điểm một số phường điểm như Bến Thành sẽ từ 1-2 phường điểm rồi triển khai tiếp, sau đó triển khai toàn thành phố.

Cứ địa điểm nào tập trung nhiều trụ sở sử dụng đất công thì đó là điểm nóng cần xử lý trước.

Với thẩm quyền, Phó chủ tịch UBND quận 1, ông Đoàn Ngọc Hải hoàn toàn có quyền yêu cầu thanh, kiểm tra, xử lý", ông Đực nhận định.

Châu An

Thứ Bảy, 19/05/2018 07:38

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện