Ông Thăng xin tại ngoại: Có nên xem xét?

(Tin tức thời sự) - "Cá nhân tôi cho rằng, HĐXX nên xem xét kiến nghị của ông Đinh La Thăng về việc thay đổi biện pháp ngăn chặn''.

Tại phiên xét xử chiều 16/1, ông Đinh La Thăng - nguyên chủ tịch HĐQT Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN), bị xét xử về tội cố ý làm trái cho rằng, bản thân ông cũng như các bị cáo khác không gây nguy hiểm cho xã hội, không cần thiết phải bị tạm giam.

Ông Thăng kiến nghị Hội đồng xét xử và Viện kiểm sát thay đổi biện pháp ngăn chặn với ông, cho ông được tại ngoại.

Có thể xem xét?

Trao đổi với Đất Việt về kiến nghị của ông Đinh La Thăng, Luật sư Trương Xuân Tám (Uỷ viên Hội đồng Luật sư Toàn Quốc, Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết, theo quy định, các biện pháp ngăn chặn gồm có:

Giữ người trong trường hợp khẩn cấp, bắt, tạm giữ, tạm giam, bảo lãnh, đặt tiền để bảo đảm, cấm đi khỏi nơi cư trú, tạm hoãn xuất cảnh.

Việc áp dụng  một trong các biện pháp ngăn chặn nói trên nhằm ngăn chặn kịp thời tội phạm đang diễn ra, hoặc khi có căn cứ chứng tỏ người bị buộc tội sẽ gây khó khăn cho việc điều tra, truy tố, xét xử, hoặc sẽ tiếp tục phạm tội, hoặc để đảm bảo thi hành án.

Về vệc thay đổi biện pháp ngăn chặn thì theo luật pháp hiện hành là hoàn toàn có thể. Không nhất thiết phải mức án nào mới cho tại ngoại, mức án nào không được phép tại ngoại.

"Có nhiều yếu tố để xem xét việc thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với bị cáo.

Thứ nhất, xét về việc bị cáo không gây khó khăn, cản trở trong quá trình điều  tra, truy tố, xét xử (sơ thẩm và sau là phúc thẩm).

Thứ hai, HĐXX tin tưởng rằng bị cáo không gây khó khăn, cản trở trong quá trình xét xử và quá trình thi hành án sau này.

Thứ ba, xét về góc độ nhân đạo, ví dụ nhiều trường hợp có bố mẹ già cả ốm yếu, bản thân bị cáo có bệnh nặng thì HĐXX hoàn toàn có thể thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang đến cấm đi khỏi nơi cư trú, hoặc biện pháp đặt tiền để bảo đảm, hoặc cho bảo lãnh.

Một ví dụ điển hình trong vụ án này là bị cáo Phùng Đình Thực, trong quá trình xét xử vụ án, bị cáo này vẫn được tại ngoại'', ông Tám phân tích.

Ong Thang xin tai ngoai: Co nen xem xet?
Bị cáo Đinh La Thăng. Ảnh: TTXVN

Xét tới trường hợp của ông Đinh La Thăng, theo Luật sư Trương Xuân Tám, ông Thăng đã nhận trách nhiệm người đứng đầu.

Bản thân ông Thăng là cán bộ cao cấp, không có khả năng tiếp tục phạm tội trong khi tại ngoại, không trốn tránh pháp luật, do đó HĐXX hoàn toàn có thể xem xét để thay đổi biện pháp ngăn tạm giam sang biện pháp khác, theo đề nghị của ông Đinh La Thăng.

''Cá nhân tôi cho rằng, HĐXX có thể xem xét chấp nhận kiến nghị của ông Đinh La Thăng về việc thay đổi biện pháp ngăn chặn.

Bởi lẽ, ông Đinh La Thăng là người có nhân thân tốt, không có tiền án tiền sự, có nhiều đóng góp, là cán bộ cao cấp của Đảng và nhà nước, mà đây là tội phạm về kinh tế, không phải tội về trật tự trị an như giết người cướp của.

Mặt khác, theo Hiến pháp quy định, một người chỉ được coi là có tội khi mà bản án được đưa ra đã có hiệu lực'', ông Tám nêu quan điểm.

Đánh giá về khả năng cho ông Đinh La Thăng tại ngoại, Luật sư Tám nhận định, việc có thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với bị cáo hay không là quyền và trách nhiệm của HĐXX.

Ông Thăng có vai trò chủ mưu, xuyên suốt

Chiều 16/1, đại diện Viện Kiểm sát đã đối đáp lại ý kiến của các luật sư bào chữa cho ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm.

Theo đại diện VKS, trong vụ án này, đóng vai trò chủ mưu xuyên suốt là bị cáo Đinh La Thăng, khởi nguồn từ chỉ định thầu. Vai trò của các bị cáo sau là biết nhưng vẫn thực hiện, đó là hành vi cố ý làm trái.

''Các bị cáo nói do sức ép tiến độ, nhưng thử hỏi từ ngày tạm ứng đến ngày PVC thực hiện các hạng mục là bao nhiêu thời gian? Thực chất việc ký các hợp đồng này để nhằm hợp thức chuyển tiền cho PVC'', VKS nêu quan điểm khi đánh giá xâu chuỗi nội dung vụ án.

''Một quan điểm đánh giá chứng cứ là không đặt vấn đề chứng cứ riêng biệt trong một mối liên quan. Với tất cả lập luận cơ sở và phân tích, VKS thấy rằng đủ cơ sở buộc tội đối với các bị cáo'', đại diện VKS nói.

Đối đáp lại quan điểm của đại diện VKS, luật sư Đào Hữu Đăng (bào chữa cho ông Đinh La Thăng) cho rằng, xét trách nhiệm hình sự phải căn cứ hành vi cụ thể, không phải chức cao thì hình phạt cao, không phải cứ ông Thăng đứng đầu là chủ mưu.

Đánh giá vai trò các bị cáo trong vụ án, luật sư Đăng nhấn mạnh rằng phải xem xét trách nhiệm hình sự căn cứ hành vi cụ thể của từng người. Nếu không có sử dụng trái phép thì không có hậu quả xảy ra.

''VKS kết luận nặng nề hơn và cho rằng ông Thăng là chủ mưu trong tội cố ý làm trái, đó là cách đánh giá không có cơ sở, không có chứng cứ cho rằng ông Thăng là chủ mưu.

Không phải cứ người đứng đầu là chủ mưu, đề nghị đánh giá đúng vấn đề, không đánh giá cảm tính, khi chưa có chứng cứ mà quy chụp ngay là chủ mưu'', luật sư Đăng lập luận và đề nghị đại diện VKS có cách đánh giá thoả đáng.

Trúc Lâm


 

Thứ Tư, 17/01/2018 07:28

Sự Kiện