Ông Trump ca ngợi Việt Nam, gọi Chủ tịch Kim là bạn

(Tin tức thời sự) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc tiếp xúc với Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

11h ngày 27/2, Tổng thống Donald Trump tiếp kiến Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Hai bên nhà lãnh đạo cùng các quan chức đôi bên có cuộc gặp gỡ, trao đổi ở Phủ Chủ tịch. Trong cuộc tiếp xúc này, đại diện Việt Nam còn có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Công an Tô Lâm.

Phái đoàn Mỹ có Ngoại trưởng Mike Pompeo và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink.

Trong cuộc hội đàm, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chứng kiến các đại diện của những tập đoàn lớn của 2 nước ký kết nhiều hợp đồng thương mại.

Ong Trump ca ngoi Viet Nam, goi Chu tich Kim la ban
Tổng thống Trump và Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trong lễ đón tiếp (Ảnh: CNN)

Trong đó, Bamboo Airways và Boeing ký hợp đồng mua bán 10 chiếc 787-9 Dreamliners. Vietnam Airlines và Sabre ký thỏa thuận ghi nhớ về giải pháp kỹ thuật hàng không.

Ngoài ra, VietJet và General Electric ký kết thỏa thuận thương mại, theo đó tập đoàn Mỹ sẽ cung cấp động cơ máy bay cho hãng bay Việt Nam, với hợp đồng có giá trị 12 năm. Thỏa thuận thứ hai được ký giữa Boeing và Vietjet, theo đó hãng hàng không này sẽ mua 100 máy bay 737 Max AirCraft.

Sau đó, đến 12h cùng ngày, ông Trump hội kiến Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Trong buổi hội kiến, Tổng thống Trump cho biết đây là "một vinh dự trọng đại" và thay mặt nhân dân Mỹ gửi lời nồng nhiệt nhất tới nhân dân Việt Nam. Đoàn lãnh đạo 2 nước cùng ăn trưa, sau đó đến 13h35 kết thúc hội kiến và rời tòa nhà Chính phủ.

Ong Trump ca ngoi Viet Nam, goi Chu tich Kim la ban
Đoàn xe của Tổng thống Trump đi qua Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (ảnh: TTXVN)

Trong một diễn biến khác, ngày 27/2, đoàn lãnh đạo cấp cao Đảng Lao động Triều Tiên (WPK) đã đi tham quan Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.

Dẫn đầu đoàn gồm có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Đảng ông Ri Su Yong và hai Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Đảng WPK ông Kim Pyong Hae và ông O Su Yong.

Đón và tiếp xã giao Đoàn lãnh đạo cấp cao Đảng WPK có Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long.

Tối 27/2, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong Un sẽ có cuộc tiếp xúc đầu tiên trong Hội nghị Thượng đỉnh. Trong sáng ngày 27/2, Tổng thống Trump đã đăng 2 dòng Tweet, bày tỏ sự ca ngoại thành tựu kinh tế của Việt Nam và chỉ trích chính sách Triều Tiên của người tiền nhiệm Obama.

"Việt Nam đang phát triển mạnh như vài nơi trên Trái Đất. Triều Tiên sẽ như vậy, và rất nhanh, nếu họ phi hạt nhân hóa. Tiềm năng là tuyệt vời, một cơ hội tuyệt vời, chưa một ai khác trong lịch sử có được điều ấy như người bạn Kim Jong Un của tôi. Chúng tôi sẽ biết sớm thôi, rất thú vị"- ông Trump nói.

"Những người Dân chủ nên ngừng nói về việc tôi cần làm gì với Triều Tiên, thay vào đó hãy hỏi bản thân họ tại sao họ đã 'không làm thế' trong 8 năm nhiệm kỳ chính quyền Obama?", ông Trump viết.

Ong Trump ca ngoi Viet Nam, goi Chu tich Kim la ban
Tổng thống Trump vẫy cờ Việt Nam sóng đôi với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong lễ đón tiếp (Ảnh: Reuters)
Ong Trump ca ngoi Viet Nam, goi Chu tich Kim la ban
Ông Trump hào hứng khi cùng phái đoàn 2 bên cùng dùng bữa trưa thân mật (Ảnh: CNN)
Ong Trump ca ngoi Viet Nam, goi Chu tich Kim la ban
Một hình ảnh về hoạt động của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un được đăng tải trên hàng thông tấn Triều Tiên KCNA

Minh Tuệ

Thứ Tư, 27/02/2019 14:19

Sự Kiện