Ông Võ Kim Cự xin thôi ĐBQH: Ông Cự có quyền nhưng...

(Tin tức thời sự) - ĐBQH chỉ được thôi làm nhiệm vụ đại biểu kể từ ngày Quốc hội hoặc Ủy ban thường vụ Quốc hội thông qua nghị quyết cho thôi làm nhiệm vụ.

Phải có lý do chính đáng

Nhiều tờ báo đưa tin ông Võ Kim Cự, Chủ tịch liên minh các Hợp tác xã Việt Nam vừa nộp đơn xin thôi đại biểu Quốc hội (ĐBQH) với lý do sức khỏe.

Trao đổi với Đất Việt, TS Nguyễn Đình Quyền, Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp của Quốc hội khẳng định, Luật Tổ chức Quốc hội quy định ĐBQH có quyền xin thôi làm nhiệm vụ.

Theo TS Quyền,  Điều 38 Luật tổ chức Quốc hội có quy định rõ ràng, ĐBQH có thể xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu vì lý do sức khoẻ hoặc vì lý do khác.

Việc chấp nhận ĐBQH xin thôi làm nhiệm vụ do Quốc hội quyết định; trong thời gian Quốc hội không họp thì do Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định và báo cáo với Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Ong Vo Kim Cu xin thoi DBQH: Ong Cu co quyen nhung...
Ông Võ Kim Cự xin thôi làm ĐBQH vì lý do sức khỏe.

Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp của Quốc hội khẳng định, theo trình tự, đơn của ông Cự sẽ được chuyển đến Ban Công tác Đại biểu để thẩm tra. Sau đó giữa Ban Công tác Đại biểu và Ủy ban pháp luật của Quốc hội sẽ có cuộc họp để xem xét, đánh giá về vấn đề này.

Sau bước này, các cơ quan sẽ báo cáo những vấn đề pháp lý với Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Thường vụ Quốc hội sau khi tập hợp ý kiến sẽ trình việc này ra Quốc hội để Quốc hội xem xét và quyết định.

ĐBQH chỉ được thôi làm nhiệm vụ đại biểu kể từ ngày Quốc hội hoặc Ủy ban thường vụ Quốc hội thông qua nghị quyết cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu.

Đặc biệt, ông Võ Kim Cự vừa bị Ban Bí thư xử lý kỷ luật vì những vi phạm nghiêm trọng liên quan đến dự án Formosa Hà Tĩnh.

Do đó theo ông Quyền, Ủy ban Thường vụ Quốc hội hoặc Quốc hội không thể cho ông Võ Kim Cự thôi làm nhiệm vụ ĐBQH một cách đơn giản.

“Muốn thôi làm nhiệm vụ ĐBQH phải có những lý do rất xác đáng thì mới được xem xét chấp thuận. Trong trường hợp cơ quan chức năng thấy một người có vi phạm thì không cho thôi, buộc họ tiếp tục làm ĐBQH cho đến khi Quốc hội bãi nhiệm tư cách ĐBQH của người đó”, ông Quyền nhấn mạnh.

Ông Võ Kim Cự xin thôi ĐBQH vì lý do sức khỏe?

ĐBQH không còn uy tín phải miễn nhiệm

Trong khi đó, theo đánh giá của bà Lê Thị Thu Ba, Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban tư pháp của Quốc hội việc ĐBQH có đơn xin thôi làm nhiệm vụ vì lý do sức khỏe hay lý do cá nhân không phải hiếm từ trước đến nay.

Nếu ông Võ Kim Cự thật sự có vấn đề về sức khỏe, không đảm bảo để làm tròn vai trò của một ĐBQH thì Ủy ban thường vụ Quốc hội có thể xem xét để giải quyết.

Tuy nhiên trong hoàn cảnh hiện tại, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội nhận định, nhiều khả năng ông Cự không chịu được sức ép từ dư luận nên bắt buộc phải làm đơn xin nghỉ ĐBQH.

“Theo quy định, trường hợp ĐBQH xin nghỉ giữa 2 kỳ họp thì thường vụ Quốc hội là người quyết định. Còn nếu tại kỳ họp Quốc hội sẽ quyết định.

Thời điểm ông Võ Kim Cự xin thôi ĐBQH gần với kỳ họp vào tháng 5 nên vấn đề này tôi nghĩ sẽ phải trình Quốc hội.

Tuy nhiên ông Cự xin nghỉ công tác, thôi làm ĐBQH trong điều kiện vừa bị kỷ luật, cách chức liên quan đến sai phạm tại Formosa, uy tín không cao nên Quốc hội phải cân nhắc cụ thể nên miễn nhiệm hay bãi nhiệm”, bà Thu Ba nhấn mạnh.

Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội lưu ý, ĐBQH do hàng nghìn người dân tin tưởng bầu lên vì thế bất cứ một cá nhân nào cũng không thể tùy tiện xin nghỉ vì những lý do không chính đáng.

“Ông Cự nói xin nghỉ ĐBQH với lý do sức khỏe nhưng phải làm rõ cụ thể sức khỏe như thế nào chứ không thể nói chung chung được.

Nếu thực sự vì lý do sức khỏe thì Quốc hội có thể cho miễn nhiệm ĐBQH với ông Cự. Còn nếu xem xét, đánh giá thấy ông Cự không còn đủ tín nhiệm thì phải tiến hành bãi nhiệm", bà Thu Ba nói.

Ngoài việc xem xét tư cách ĐBQH, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cũng cho rằng cần xem xét chức vụ Chủ tịch Liên minh hợp tác xã Việt Nam ông Cự đang nắm giữ.

"Khi ông Cự không còn được tín nhiệm cao thì có đủ tư cách để làm lãnh đạo hay không?

Hôm trước ông Võ Kim Cự bị kỷ luật cách chức thời điểm còn làm lãnh đạo tại tỉnh Hà Tĩnh. Tuy nhiên dư luận vẫn chưa thật sự đồng tình và đặt nhiều câu hỏi về chức vụ hiện tại ông Cự đang nắm giữ”, bà Thu Ba khẳng định.

Tổng thư ký Quốc hội: Chưa thấy đơn xin thôi ĐBQH của ông Cự

Trả lời báo chí, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, chưa thấy đơn xin thôi ĐBQH của ông Cự vì lý do sức khỏe.

Trước đó, một số báo thông tin Ban Công tác đại biểu của Ủy ban thường vụ Quốc hội vừa xác nhận, ông Võ Kim Cự - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có đơn xin thôi Đại biểu Quốc hội khóa XIV với lý do sức khỏe.

Cách đây không lâu, Văn phòng Trung ương Đảng đã công bố quyết định kỷ luật của Ban Bí thư đối với ông Võ Kim Cự về những sai phạm liên quan đến sự cố môi trường do Formosa gây ra tại miền Trung.

Ban Bí thư đã quyết định kỷ luật cách chức Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ nhiệm kỳ 2005 - 2010 và nhiệm kỳ 2010 - 2015 đối với ông Võ Kim Cự (bao gồm cách chức cả các chức vụ: Bí thư Ban cán sự đảng Uỷ ban nhân dân tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh theo quy định).

Nguyễn Hoàn

Thứ Tư, 26/04/2017 06:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện