Ông Vũ Huy Hoàng xin được ngồi và dùng thuốc tại tòa

(Tin tức thời sự) - Khi khai báo nhân thân, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng mong HĐXX cho bị cáo được ngồi trong suốt phiên tòa.

Ngày 18/1, TAND TP Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và 9 bị cáo khác trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công thương và TP.HCM.

Trong phần thủ tục, HĐXX cho biết 9 bị cáo có mặt. Riêng ông Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM) có đơn xin xét xử vắng mặt do gặp vấn đề về sức khỏe.

Khi khai báo nhân thân, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết, sức khỏe bản thân không được tốt nhưng vẫn cố gắng đến tòa đầy đủ. Ông xin phép HĐXX được ngồi và sử dụng thuốc. Nếu có nhu cầu về cá nhân, ông xin phép được ra ngoài.

Ong Vu Huy Hoang xin duoc ngoi va dung thuoc tai toa
Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đến tòa. Ảnh: Dân Việt

Bị cáo Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM) cũng xin phép được ngồi trong thời gian HĐXX làm việc do bị cáo mắc bệnh gout.

Vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" liên quan dự án xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê, trên khu đất hơn 6 nghìn m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM).

Theo Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, hầu hết các bị can là những người giữ vị trí lãnh đạo đầu ngành, cán bộ chủ chốt của Bộ Công Thương và UBND TP.HCM, có trình độ chuyên môn và hiểu biết trong lĩnh vực công tác.

Tuy nhiên, vì những động cơ khác nhau, các bị can đã thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng, diễn ra trong thời gian dài. Các bị can đã cố ý vi phạm các quy định về quản lý tài sản Nhà nước, vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Từ đó chuyển dịch quyền quản lý, sử dụng khu đất nêu trên là tài sản Nhà nước sang tài sản tư nhân. Việc này gây thiệt hại, thất thoát đặc biệt lớn cho Nhà nước với số tiền hơn 2.700 tỷ đồng, gây bức xúc trong xã hội và suy giảm niềm tin của nhân dân.

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được xác định đã không chấp hành các Nghị quyết của Chính phủ liên quan đến việc không đầu tư ngoài ngành kinh doanh chính.

Đáng chú ý, ông Vũ Huy Hoàng cùng các bị can khác đã cố ý vi phạm các quy định về quản lý tài sản nhà nước, vi phạm các quy định về quản lý đất đai, từ đó dịch chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng là tài sản nhà nước sang tư nhân gây thiệt hại thất thoát số tiền lớn nêu trên.

Vì thế, trong vụ án này, ông Vũ Huy Hoàng và Phan Chí Dũng (cựu Vụ trưởng Công nghiệp nhẹ Bộ Công Thương) bị truy tố tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, theo Khoản 3, Điều 219 Bộ luật Hình sự.

Nhóm bị truy tố về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai, theo điều 229 Bộ luật hình sự, gồm Nguyễn Hữu Tín, Lâm Nguyên Khôi (cựu PGĐ Sở KH-ĐT TP.HCM), Đào Anh Kiệt, Lê Văn Thanh (cựu Phó chánh Văn phòng UBND TP.HCM), Lê Quang Minh (cựu Trưởng phòng thuộc Sở KH-ĐT TP.HCM), Nguyễn Thanh Chương (cựu Trưởng phòng thuộc Văn phòng UBND TP.HCM), Trương Văn Út (cựu Phó phòng thuộc Sở TN-MT TP.HCM) và Nguyễn Lan Châu (cựu chuyên viên Sở TN-MT TP.HCM).

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Hai, 18/01/2021 09:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện