Ôtô chở Phó Chánh án gây tai nạn: Tranh luận nóng

(Tin tức thời sự) - Tranh cãi về việc không khởi tố vụ án và trách nhiệm của các thẩm phán ngồi trên xe gây tai nạn khiến 2 người bị thương nặng.

Ngày 13/4/2019, cơ quan chức năng huyện Đơn Dương - Lâm Đồng cho biết, vụ việc xe ô tô chở 3 thẩm phán gây tai nạn tại xã Quảng Lập chiều ngày 4/3 sẽ không được khởi tố bởi bị hại từ chối giám định thương tật.

Ông Nguyễn Văn Thêm - nguyên Phó Viện trưởng Viện KSND cấp cao tại TP. HCM bày tỏ sự đồng tình với quyết định của cơ quan chức năng huyện Đơn Dương. Theo ông Thêm, việc lái xe chở theo 3 thẩm phán có nồng độ cồn vượt quá quy định là sai, vi phạm luật giao thông đường bộ.

Tuy nhiên, nếu bị hại từ chối giám định thì cơ quan điều tra sẽ không đủ cơ sở để khởi tố vụ án hay truy cứu trách nhiệm hình sự với các cá nhân gây tai nạn liên quan.

Oto chỏ Phó Chánh án gay tai nạn: Tranh luạn nóng
Chiếc ô tô do bà Thúy điều khiển gây tai nạn có 3 cán bộ tòa ngồi trên xe.

Còn Luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP. HCM lại có quan điểm ngược lại. Ông Hậu cho rằng, tài xế chở theo 3 thẩm phán lái xe trong tình trạng có nồng độ cồn vượt quá quy định và sau khi gây tai nạn thì điều khiển phương tiện bỏ chạy, để mặc nạn nhân là đã cấu thành tội “vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.

Đồng thời, ông Hậu cho rằng, cần làm rõ vai trò của 3 thẩm phán ngồi trên chiếc xe trong thời điểm xảy ra tai nạn khi không yêu cầu tài xế dừng phương tiện, mà bỏ chạy.

Diễn biến vụ việc cụ thể như sau, chiều ngày 4/3, chiếc ô tô 5 chỗ đang lưu thông theo hướng từ xã Pró ra thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương, khi đến địa phận thôn Quảng Hiệp, xã Quảng Lập, huyện Đơn Dương thì xảy ra va chạm với xe máy do bà Nguyễn Thị Xuê (44 tuổi) điều khiển, chở theo chị Trần Thị Khoa (28 tuổi), cùng trú tại thôn Lạc Viên, xã Lạc Xuân, huyện Đơn Dương.

Hậu quả, 2 người phụ nữ trên ngã xuống đường và bị thương, trong đó có một người bị chấn thương sọ não. Chiếc ô tô bị móp méo, hư hỏng một số bộ phận và nổ lốp trước nhưng vẫn cố bỏ chạy, cách hiện trường xảy ra tai nạn chừng 8km thì dừng lại.

Lúc này, trên xe chỉ có bà Phan Bảo Thúy (chủ xe, người điều khiển xe) và 3 thẩm phán khác gồm Hồ Trọng Hiếu - Phó chánh án TAND huyện Đức Trọng, ông Luyện Thanh Sơn và Dương Văn Vũ (cùng là thẩm phán TAND huyện Đơn Dương).

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 14/04/2019 10:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện