Phạt Ban tổ chức hoa hậu 4triệu: Sao chỉ phạt tiền?

(Tin tức thời sự) - Tại sao chỉ phạt tiền mà không buộc BTC cuộc thi phải khắc phục hậu quả...?.

LTS:- Cho rằng, việc xử lý sai trái của BTC cuộc thi Hoa hậu Đại Dương bằng hình thức xử phạt 4 triệu là mới chỉ đi được nửa con đường, TS Lê Hồng Sơn tiếp tục có bài phân tích để làm rõ vấn đề.

Phat Ban to chuc hoa hau 4trieu: Sao chi phat tien?
Tân Hoa hậu Đại dương 2017 bị nghi án phẫu thuật thẩm mỹ

Việc xử lý những sai trái của cuộc thi Hoa hậu Đại Dương vừa qua đã có những thông tin về kết quả bước đầu. Đó là, Thanh tra của Bộ VH-TT-DL đã có quyết định xử phạt vi phạm đối với BTC cuộc thi này.

Người đứng đầu BTC cuộc thi đã thừa nhận sai trái, đã chấp nhận và thực thi quyết định xử phạt. Dư luận lại tiếp tục băn khoăn nhiều lẽ.

Cá nhân tôi thấy, việc xử lý như vừa rồi, thực chất là mới chỉ đi được một nửa con đường phải đi theo quy định của pháp luật cũng như theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL.

Trước hết, xin nói về hình thức xử phạt. Thanh tra Bộ VH-TT-DL đưa ra mức phạt BTC cuộc thi 4 triệu đồng, như vậy về phía Bộ VH-TT-DL cũng như phía BTC đã thừa nhận hành vi sai trái trong việc tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại Dương.

Hành vi sai trái ở đây là cho thí sinh không đủ điều kiện tham gia cuộc thi và cuối cùng thí sinh này đạt vương miện hoa hậu.

Câu hỏi rất lớn đặt ra ở đây là: "Tại sao chỉ phạt tiền không, mà không có các biện pháp xử lý khác tiếp theo như buộc BTC cuộc thi phải khắc phục hậu quả do hành vi sai trái của mình gây ra cho xã hội, cho các thí sinh?".

Biện pháp đó có thể là không chấp nhận, buộc BTC cuộc thi hủy kết quả cuộc thi. Cũng thể là buộc BTC cuộc thi tước danh hiệu của thí sinh không đủ điều kiện dự thi.

Nếu xét về mặt bản chất, quyết định chỉ với những nội dung phạt tiền đối với BTC không thôi mà không đả động gì đến trách nhiệm của BTC này phải xử lý đối với bản thân cuộc thi cũng như không đả động gì đến trách nhiệm của BTC xử lý kết quả mà thí sinh không đủ điều kiện dự thi đạt được, theo tôi, chẳng khác gì việc "phạt cho tồn tại" như trong việc xử phạt đối với hành vi xây nhà trái phép lâu nay.

Tức là, phạt BTC cuộc thi nhưng vẫn cho tồn tại kết quả cuộc thi, không đả động gì đến kết quả cuộc thi. Nói vậy để hiểu rằng, việc xử phạt như vậy là nửa vời, là mới đi được một nửa con đường phải đi.

Thứ hai, giả sử như việc xử lý có yêu cầu BTC cuộc thi không chấp nhận kết quả cuộc thi hoặc yêu cầu BTC cuộc thi tước vương miện hoa hậu mà thí sinh Ngân Anh đã đạt được thì lại phát sinh một vấn đề lớn khác, rất phức tạp. Như trước đây tôi đã nói, lỗi tổ chức cuộc thi có sai trái như vừa rồi là do BTC cuộc thi.

Nếu từ lỗi của BTC cuộc thi dẫn đến đương kim Hoa hậu Đại Dương và các thí sinh phải chịu hậu quả về tinh thần, về vật chất, tài sản và các lợi ích khác, thì chính BTC phải chịu trách nhiệm bồi thường cho các thí sinh. Không thể chấp nhận việc Trưởng BTC chỉ nói một câu xin lỗi, rút kinh nghiệm là xong.

Đặc biệt đối với Hoa hậu Đại Dương Ngân Anh. Các thông tin nhận được đều cho thấy, thí sinh này không có lỗi vì đã có khai báo đầy đủ tại cuộc thi, trước khi nhận được vương miện về thực trạng đã qua giải phẫu thẩm mỹ của mình. BTC và các chuyên gia tham gia vào cuộc thi đã cho tổ chức kiểm tra cẩn thận và kết luận thí sinh này có đủ điều kiện dự thi.

Như vậy, thí sinh tham gia một cách ngay tình, trung thực, hoàn toàn không có việc cố tình dấu diếm tình trạng của mình đối với BTC cuộc thi.

Do quyết định của BTC cuộc thi nên thí sinh đã tham gia dự thi từ đầu đến cuối và đạt được vương miện Hoa hậu cũng như nhiều lợi ích khác có được từ cuộc thi.

Nay, nếu thí sinh bị tước vương miện thì trách nhiệm bồi thường của BTC ở đây là rất lớn, kể cả bồi thường về tinh thần, về vật chất và các lợi ích khác mà thí sinh có được qua cuộc thi. Thậm chí phải xin lỗi công khai đương sự về hậu quả mà thí sinh phải chịu xuất phát từ lỗi của BTC.

Hoa hậu không có lỗi, rút vương miện phải bồi thường?

Thứ ba, trước đây tôi đã có dịp nói tới trách nhiệm của Bộ chủ quản, nói tới sự thiếu đầy đủ, hoàn thiện của hệ thống thể chế về các cuộc thi loại này.

Nay tôi xin nhấn mạnh lại một lần nữa rằng, sự cố về tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại Dương vừa qua buộc Bộ VH-TT-DL phải xem lại nhiều vấn đề có liên quan đến những cuộc  thi sắc đẹp loại này, từ thể chế cho đến phương thức thực thi thể chế.

Theo tôi, trước hết phải hoàn thiện hệ thống thể chế để làm sao đưa ra các quy định thật đầy đủ, thật chi tiết về việc tổ chức các cuộc thi sắc đẹp với tinh thần là chỉ công nhận một số ít cuộc thi sắc đẹp phạm vi khu vực cũng như phạm vi toàn quốc. Không để tình trạng tổ chức thi tràn lan như hiện nay.

Cùng với đó là phải quy định rõ thời hạn tổ chức thi, số lượng cuộc thi, tiêu chuẩn của thí sinh tham gia cuộc thi, tiêu chuẩn của BTC cuộc thi, các chuyên gia tham gia chấm thi... và các chế tài xử lý khi có vi phạm.

Trên nền hệ thống thể chế đó cũng phải tính tới cơ chế quản lý mới, đó là tập trung cho công tác hậu kiểm, phát hiện và xử lý nghiêm khắc các hành vi sai trái như tự tổ chức cuộc thi một cách tràn lan, vượt ra ngoài cuộc thi sắc đẹp đã được ấn định, BTC, chuyên gia và thí sinh cuộc thi thiếu các tiêu chuẩn, điều kiện cho phép, quá trình tổ chức thi không đúng trình tự, thủ tục, không bảo đảm nguyên tắc dân chủ, bình đẳng, công khai, minh bạch, có sự khuất tất, gian dối...

  • TS Lê Hồng Sơn - nguyên Cục trưởng Cục KTVB (Bộ Tư pháp)

Chủ Nhật, 26/11/2017 07:29

Sự Kiện