Phong tỏa tài khoản con gái ông Trần Bắc Hà làm gì?

(Tin tức thời sự) - Con gái ông Trần Bắc Hà cùng 3 cổ đông sáng lập Công ty Cổ phần chăn nuôi Bình Hà đã bị phong tỏa tài khoản cá nhân tại BIDV.

Ngày 15/12, nhiều tờ báo đưa tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã yêu cầu Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phong tỏa tài khoản cá nhân của con gái ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV) là bà Trần Lan Phương tại ngân hàng này.

Bà Phương hiện có hộ khẩu thường trú tại TP.HCM, giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Hưng (trụ sở tại địa chỉ 01 Hàn Mặc Tử, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng yêu cầu BIDV phong tỏa tài khoản của 3 cá nhân khác, gồm: Thái Thành Vinh (33 tuổi; ngụ quận Tân Bình, TP.HCM), Trần Anh Quang (36 tuổi; ngụ huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định) và Đinh Văn Dũng (53 tuổi; ngụ TP Pleiku, tỉnh Gia Lai). Đây là những cổ đông góp vốn sáng lập 2 doanh nghiệp cùng mang tên Công ty Cổ phần chăn nuôi Bình Hà ở tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Bình Định.

Cụ thể, ông Vinh góp 60 tỷ đồng (30% tổng vốn của công ty), ông Quang góp 50 tỷ đồng (25% vốn) và ông Dũng góp 90 tỷ (45% vốn).

Phong toa tai khoan con gai ong Tran Bac Ha lam gi?
Resort Hoàng Gia Quy Nhơn đã được vợ ông Trần Bắc Hà chuyển nhượng lại cho em ruột cách đây 1 năm. Ảnh: NLĐ

Cách đây vài ngày, các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định cũng đã phong tỏa tài sản liên quan đến ông Trần Bắc Hà và ông Trần Lục Lang, nguyên Phó Tổng giám đốc BIDV tại địa phương này theo yêu cầu của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an.

Các tài sản bị phong tỏa gồm tài sản sở hữu cá nhân và doanh nghiệp liên quan đến gia đình của 2 ông này.

Việc phong tỏa tài sản người thân bị can, theo báo Thanh niên không phải là cá biệt. Trước đó, liên quan đến hàng loạt án kinh tế, chức vụ, tham nhũng như vụ Huỳnh Thị Huyền Như, Phạm Công Danh, Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm), Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á)…

Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng tiến hành kê biên, phong tỏa nhiều tài sản của người thân, người quen liên quan đến các bị can.

Việc kê biên, phong tỏa những tài sản như trên nhằm hạn chế tối đa việc tẩu tán tài sản, đồng thời thu hồi tối đa thiệt hại xảy ra, khắc phục hậu quả cho vụ án.

Báo Thanh niên dẫn lời Luật sư Bùi Quốc Tuấn (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản là một trong những biện pháp cưỡng chế được quy định tại điều 128 và điều 129, bộ luật Tố tụng hình sự 2015.

“Kê biên tài sản chỉ áp dụng đối với bị can, bị cáo về tội mà bộ luật Hình sự quy định hình phạt tiền hoặc có thể bị tịch thu tài sản hoặc để bảo đảm bồi thường thiệt hại.

Nhưng phong tỏa tài khoản, ngoài áp dụng đối với người bị buộc tội, thì còn được áp dụng đối với tài khoản của người khác nếu có căn cứ cho rằng số tiền trong tài khoản đó liên quan đến hành vi phạm tội của người bị buộc tội”, luật sư Tuấn nêu và cho hay thẩm quyền ra các quyết định tố tụng kê biên hoặc phong tỏa tùy vào giai đoạn vụ án sẽ do Thủ trưởng/Phó thủ trưởng cơ quan điều tra, Viện trưởng/Phó viện trưởng, Chánh án/Phó chánh án hoặc thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa ra quyết định.

Giải thích thêm, bà Nguyễn Quỳnh Lan (Phó trưởng phòng, Phòng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm án hình sự về kinh tế và chức vụ, Viện KSND TP.HCM) nêu đối với kê biên tài sản, quá trình điều tra, truy tố, xét xử nếu cơ quan tiến hành tố tụng xác minh được một số tài sản dù không phải do bị can, bị cáo đứng tên nhưng có cơ sở xác định là nguồn tiền của bị can, bị cáo, liên quan đến vụ án thì vẫn tiến hành xử lý kê biên tài sản.

“Kê biên là một biện pháp ngăn chặn tẩu tán tài sản. Khi xét xử, việc tiếp tục kê biên hay không sẽ do HĐXX tuyên rõ trong bản án. Nếu HĐXX tuyên tiếp tục kê biên để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án, tức HĐXX xác định tài sản đó là của bị cáo, hoặc giải tỏa kê biên tức tài sản không liên quan đến bị cáo hoặc liên quan đến vụ án”, bà Lan phân tích.

Ông Trần Bắc Hà đã bị bắt và bị khởi tố về tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, theo điều 206 Bộ luật Hình sự 2015. Trước đó, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đề nghị kỷ luật khai trừ Đảng với ông Hà do làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và Ngân hàng BIDV; gây bức xúc trong xã hội.

Trước khi bị bắt và khởi tố, ông Trần Bắc Hà được thông báo bị mắc bệnh ung thư, trong khi vợ con đồng loạt từ chức thoái lui khỏi vị trí chủ chốt trong doanh nghiệp lớn và các khối tài sản ngàn tỷ.

Minh Thái (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 16/12/2018 14:24

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện