Phong tướng GĐ công an tỉnh: ĐBQH "tâm tư thay anh em"

(Tin tức thời sự) - Theo Uỷ ban thẩm tra, đây là vấn đề hệ trọng nên đề nghị báo cáo Bộ Chính trị xin ý kiến.

Ngày 16/5, phiên họp thứ 24 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Công an nhân dân sửa đổi.

Nội dung dự thảo đề xuất quy định giám đốc công an cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương loại I có quân hàm cao nhất là thiếu tướng được nhiều đại biểu quan tâm.

Trình bày báo cáo thẩm tra dự án luật, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Võ Trọng Việt cho biết đề xuất trên được một số thành viên ủy ban đồng tình nhưng đề nghị bổ sung tiêu chí địa lý hành chính, tình hình an ninh, trật tự xã hội. Một số thành viên khác không đồng tình vì cho rằng quy định chưa phù hợp với trần quân hàm của cơ quan quân sự cấp tỉnh theo quy định của Bộ Chính trị.

"Việc quy định đơn vị hành chính cấp tỉnh loại I không căn cứ vào tình hình an ninh trật tự. Quá trình thực hiện, số lượng tỉnh, thành phố được phân loại I có thể tăng lên dẫn đến số lượng cấp tướng tăng. Ủy ban thấy rằng đây là vấn đề hệ trọng nên đề nghị báo cáo Bộ Chính trị xin ý kiến", ông Võ Trọng Việt cho hay.

Phong tuong GD cong an tinh: DBQH
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trình bày Tờ trình về dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi)

Đại biểu Uỷ ban Thường vụ Quốc hội dẫn ví dụ, Giám đốc công an Cần Thơ có 4.000 quân trong tay, mang hàm Đại tá. Tuy nhiên, một Cục trưởng trên Bộ chỉ 100-200 quân thì có thể lên đến cấp Trung tướng. Một số tỉnh có biên giới trên biển như Quảng Ninh, rộng lớn như Thanh Hoá, hay tấp nập như Đà Nẵng, giám đốc công an giữ mấy nghìn quân cũng chỉ mang hàm đại tá, nên đại biểu Ủy ban Thường vụ “tâm tư thay cho anh em”.

Theo Thiếu tướng Ngô Minh Tiến, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, quan điểm của Bộ Quốc phòng là "cần cân nhắc đề xuất nêu trên". Ông cho rằng, quy định như vậy không phù hợp với quân hàm của Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh.

"Hiện nay trong quân đội cấp bậc tương đương như cấp tỉnh rất nhiều, như Sư đoàn, nếu giải quyết hết lên cấp tướng thì nhiều tướng quá. Quan điểm của Bộ Quốc phòng tới đây là dù có sửa Luật Sĩ quan thì chỉ huy cấp tỉnh cũng không quy định hàm cấp tướng", ông Minh cho hay.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho rằng có nhiều bất cập trên thực tế, như trần quân hàm cấp tổng cục trưởng đang có thấp hơn cục trưởng.

Ông nói: "Có người phấn đấu mãi mới lên được lại xin xuống vì Cục trưởng có trần hàm lên tới trung ướng, còn tổng cục phó chỉ có một đồng chí là trung tướng thôi".

Bộ trưởng phân tích thêm một số cục trực tiếp chiến đấu, thể hiện rõ nhất bản chất của công an lại không thuộc diện được lên quân hàm trung tướng mà chỉ là thiếu tướng, trong khi có cục không trực tiếp chiến đấu lại có trần quân hàm cao.

"Giám đốc công an địa phương hiện được quy hoạch làm thứ trưởng Bộ Công an nhưng về hàm chỉ có đại tá trong khi thứ trưởng lên đến thượng tướng. Quy định về cấp hàm với giám đốc công an cũng vướng khi muốn luân chuyển cán bộ, vì khó đưa một người cấp tướng về địa phương vì như thế sẽ không phù hợp quy định", Thượng tướng Tô Lâm nêu.

Bộ trưởng Bộ Công an nói thêm, không đặt vấn đề lực lượng công an tương thích với quân đội vì nhiệm vụ và bố trí lực lượng khác nhau.

"Cấp tướng quân đội có 415 người, gồm 3 đại tướng, 18 thượng tướng, 81 trung tướng, còn lại là thiếu tướng. Trong khi đó, Công an quy định cao nhất là 205 tướng với một đại tướng, 6 thượng tướng, dự luật quy định xin nhiều nhất đến 40 trung tướng, như vậy thì cũng chưa bằng một nửa của quân đội", ông dẫn chứng.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho rằng, không nên dùng từ "tương thích" giữa công an và quân đội, vì số lượng công an và quân đội không thể như nhau.

Kết luận phiên thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị ban soạn thảo tiếp thu ý kiến để hoàn chỉnh dự thảo, Ủy ban Quốc phòng An ninh thẩm tra lại trước khi dự án luật được trình ra Quốc hội tại kỳ họp khai mạc ngày 21/5 tới đây.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Năm, 17/05/2018 07:41

Sự Kiện