Quái lạ hàng trăm cây sấu chết khô trên đường Hà Nội

(Tin tức thời sự) - Hàng trăm cây sấu trên đường Sa Đôi (Đại Mỗ - Hà Nội) chết khô sau khi được trồng vào tháng 10/2019.

Ngày 20/2/2020, nhiều tờ báo trong nước phản ánh, hàng trăm cây sấu được trồng trải dài suốt 2km trên đường Sa Đôi (P. Đại Mỗ, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) chết khô dù mới được trồng.

Đây là con đường nối tiếp đường 70, giao với Đại lộ Thăng Long do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Nam Từ Liêm làm chủ đầu tư, hai nhà thầu trực tiếp thi công là: Công ty CP Đầu tư CIC và Công ty CP Đầu tư & xây dựng Hải Ánh.

Quai la hang tram cay sau chet kho tren duong Ha Noi
Hàng trăm cây sấu trên khô sau khi được trồng trên đường Sa Đôi.

Mặc dù đường đã được lưu thông nhưng Ban Quản lý dự án quận Nam Từ Liêm vẫn chưa bàn giao cho UBND phường Đại Mỗ quản lý.

Theo phản ánh của người dân sống trên địa bàn, hàng sấu này được trồng từ tháng 10/2019 nhưng không được chăm sóc tốt (tưới nước và giữ độ ẩm cho thân, gốc) nên đã chết hàng loạt.

Mỗi cây sấu trên đường Sa Đôi có đường kính từ 20 - 30cm. Theo tìm hiểu của Đất Việt tại một số nhà vườn chuyên bán cây xanh đô thị, mỗi cây loại này được báo giá vào khoảng 5 triệu đồng.

Anh Nguyễn Đức Linh - chủ một nhà vườn cây xanh đô thị ở TX. Sơn Tây cho biết: "Sấu là cây chịu hạn khá tốt lại ưa nắng, cây có bộ rễ khỏe nên sống tốt trong nhiều hình thái khí hậu khác nhau. Nó có biên độ sinh thái rộng, phù hợp với nhiều loại đất và khí hậu miền Bắc. Đất trồng sấu là đất tơi xốp, màu mỡ thì cây sẽ phát triển nhanh chóng".

Quai la hang tram cay sau chet kho tren duong Ha Noi
Gốc cây sấu trồng trên đường Sa Đôi có hiện tượng mục chỉ sau 4 tháng trồng xuống.

Chính vì thế, anh Linh tỏ ra bất ngờ khi nhìn thấy ảnh hàng xấu trên đường Sa Đôi chết hàng loạt.

"Nếu chết thì xác suất cũng chỉ là 2 - 3 cây/hàng trăm cây sấu. Mà phần lớn nguyên nhân cây sấu bị chết là do cách trồng không cẩn thận, không được tưới nước sau khi trồng" - anh Linh nhận xét.

Còn ông Phạm Văn Nguyên - chủ một vườn cây ở huyện Ba Vì, TP. Hà Nội thì cho rằng, những cây sấu có đường kính từ 20 - 30cm thường có sức sống mãnh liệt, khó chết dù cho trồng trên đất khô cằn.

"Điều quan trọng là phải tưới nước, bù ẩm trong khoảng thời gian 2 - 3 tuần sau khi trồng. Sấu là loài cây rất khỏe, chỉ có thể bị chết vì không được bù ẩm trong giai đoạn đầu mới trồng" - ông Nguyên nói.

Ngọc Văn

Thứ Sáu, 21/02/2020 08:01

Sự Kiện