Quảng Bình không có chủ trương xây cáp treo hang Sơn Đoòng

(Tin tức thời sự) - "Tỉnh chủ trương bảo vệ nghiêm ngặt hang Sơn Đoòng, chỉ đưa hang vào du lịch trải nghiệm, khám phá với một số lượng du khách hạn chế".

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Hữu Hoài - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, tại buổi Giao lưu trực tuyến do báo Quảng Bình tổ chức ngày 24/11.

Sẽ bảo vệ nghiêm ngặt hang Sơn Đoòng

Ông Hoài nói rõ: "Tỉnh Quảng Bình không có chủ trương xây dựng cáp treo ở hang Sơn Đoòng.

Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới, đó là cũng là một biểu tượng của du lịch Quảng Bình và cũng có thể là biểu tượng của du lịch Việt Nam, là niềm tự hào của du lịch Việt Nam".

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề này, ông Đặng Đông Hà - Phó giám đốc Sở du lịch Quảng Bình cho biết: "Quảng Bình được đánh giá là một trong những địa phương có lợi thế phát triển du lịch hàng đầu tại Việt Nam và khu vực. Trong đó, Phong Nha-Kẻ Bàng là "trái tim" của du lịch Quảng Bình.

Hiện nay, du lịch Quảng Bình phát triển chưa tương xứng với tiềm năng và cần những dự án mang tính đột phá, tạo bước ngoặt với những đột biến mới để thu hút được lượng khách du lịch lớn, khai thác hiệu quả sức chứa của các khu, điểm du lịch, hoàn thành mục tiêu đưa du lịch Quảng Bình trở thành trung tâm du lịch của khu vực.

Quang Binh khong co chu truong xay cap treo hang Son Doong

Ông Nguyễn Hữu Hoài - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình tại buổi Giao lưu trực tuyến

Tuy nhiên, những đột phá này đều phải bảo đảm nguyên tắc nhất quán là phát triển du lịch bền vững. Xây dựng cáp treo tại Phong Nha-Kẻ Bàng là một ý tưởng mới, có tính đột phá.

Tuy nhiên, cần phải được nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng, kiểm soát chặt chẽ bởi các bộ, ngành liên quan cũng như UNESCO theo quy trình, sau đó báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét việc có triển khai hay không".

Phải bảo vệ Vương quốc hang động

Bên cạnh đó, cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, trên thế giới, nhiều nước có số lượng hang động rất lớn, lớn hơn Việt Nam, ví dụ như ở Tây Ban Nha là nước có số lượng hang động lớn nhất thế giới. Tiếp đến là Trung Quốc, Malaysia…Ở Việt Nam, số lượng hang động nằm chủ yếu ở Quảng Bình.

Hiện nay, Quảng Bình có gần 350 hang động. Tuy số lượng hang động của Việt Nam nói chung và Quảng Bình nói riêng không phải là lớn, nhưng hang động ở Quảng Bình dày đặc, đa dạng, độc đáo và huyền ảo với nhiều tiêu chí đứng đầu thế giới.

Ví dụ như có sông ngầm trong hang động hoặc có những hang động có những hố sụt thẳng đứng và có những hang động nằm dưới lòng đất mà trước đây là những dòng sông ngầm.

Quang Binh khong co chu truong xay cap treo hang Son Doong

Sẽ không làm cáp treo trong hang Sơn Đoòng

Đặc biệt là hệ thống thạch nhũ. Phong Nha-Kẻ Bàng là vùng có khối núi đá vôi cùng với Hin Nậm Nô (Lào) là khối núi đá vôi lớn nhất châu Á. Cùng với thời tiết ở đây, lượng mưa tương đối đều, đặc biệt là thảm thực vật ở vùng này rất phong phú, là một vùng rừng nguyên sinh, rừng nhiệt đới nên độ ẩm ở thảm thực vật rất cao.

Chính vì điều đó cùng với độ ẩm quanh năm với đá vôi nên đã hình thành hệ thống thạch nhũ mà thế giới không có được. Thạch nhũ này được hình thành từ đá vôi do đó có độ lung linh rất đẹp với đủ màu sắc như vàng óng ánh, trắng tinh khiết...

"Có thể nói rằng hang động Quảng Bình đạt nhiều tiêu chí đứng đầu thế giới. Chính vì vậy, khẳng định rằng Quảng Bình chính là “Vương quốc hang động”.

Để giữ vững danh xưng Quảng Bình là “Vương quốc hang động”, đặc biệt đa số hang động nằm trong Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng là Di sản thiên nhiên thế giới, yêu cầu đặt ra là mọi người và cả cộng đồng hãy chung tay bảo vệ Di sản, bảo vệ “Vương quốc hang động”.

Hiện nay ở vùng đệm Phong Nha-Kẻ Bàng, tỉnh tập trung chỉ đạo triển khai nhiều dự án, trong đó chú trọng giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, đặc biệt là tuyên truyền vận động người dân bảo vệ rừng, bảo vệ Di sản.

Với quan điểm bảo tồn và phát huy Di sản: Việc bảo tồn Di sản là bảo vệ Di sản, việc phát huy Di sản đó là đưa Di sản phục vụ cho loài người và đồng thời có thu nhập cho người dân và kinh phí để đầu tư trở lại bảo vệ Di sản.

Có nghĩa là, nếu chỉ bảo tồn không thôi, thì mới hoàn thành 50% nhiệm vụ hoặc nếu phát huy Di sản không thôi thì cũng chỉ hoàn thành 50% nhiệm vụ. Do vậy, cần phải bảo tồn và phát huy Di sản, đây là hai nhiệm vụ luôn luôn song hành", ông Hoài nhấn mạnh.

Châu An (Lược theo Báo Quảng Bình)

Thứ Sáu, 24/11/2017 20:27

Sự Kiện