Quảng Ngãi nói rõ việc TQ uy hiếp tàu cá ngư dân

(Tin tức thời sự) - 'Trung Quốc đã uy hiếp, tấn công 23 tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi, với số lượng ngư dân là 316 người'.

Thông tin được ông Lê Quang Thích, phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi, báo cáo tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ sáng 29/6.

Theo ông Thích, dù địa phương đã tích cực tổ chức cho bà con ngư dân ra khơi bám biển nhưng việc Trung Quốc uy hiếp, tấn công tàu cá đang ảnh hưởng khá nhiều đến tài sản và tinh thần bà con.

Chỉ trong 6 tháng đầu năm đã có 34 tàu, 480 lượt ngư dân bị nước ngoài xua đuổi, uy hiếp, tấn công.

Riêng Trung Quốc đã uy hiếp, tấn công 23 tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi, với số lượng ngư dân là 316 người. Bình quân mỗi tháng có 4 tàu bị Trung Quốc uy hiếp, tấn công.

Quang Ngai noi ro viec TQ uy hiep tau ca ngu dan
Nhiều tàu ngư dân Việt bị tàu Trung Quốc tấn công, cướp tài sản

Vị chủ tịch UBND Quảng Ngãi cũng nói thêm về xâm phạm vùng biển nước ta của tàu Trung Quốc. Theo đó trong 6 tháng đầu năm đã có 8 tàu hải cảnh, 180 tàu cá của Trung Quốc, 3 ca nô hoạt động vi phạm.

Trong này có những trường hợp áp sát huyện đảo Lý Sơn 15 đến 16 hải lý. So với cùng kỳ năm 2014, điều hết sức đáng lưu ý là tăng 6 lượt tàu hải cảnh và 140 lượt tàu cá Trung Quốc xâm phạm.

Trước tình hình trên, tỉnh Quảng Ngãi cho rằng cần phải có sự chỉ đạo và quan tâm hơn nữa của Trung ương và các bộ ngành để tổ chức, tập huấn bà con trong việc vừa đánh cá vừa bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Thủ tướng chưa hài lòng về cải thiện môi trường kinh doanh

Tại phiên họp Chính phủ tháng 6/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chưa hài lòng khi mới có hơn 20 Bộ, ngành, địa phương có kế hoạch triển khai Nghị quyết số 19/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia (Nghị quyết 19).

“Công việc quan trọng như thế chỉ có một số bộ triển khai kế hoạch còn những bộ khác chưa có kế hoạch, chưa tập trung. Vướng mắc, khó khăn chậm trễ như thế thì chúng ta phải làm thế nào?”, Thủ tướng đặt câu hỏi và yêu cầu phải làm rõ quá trình triển khai Nghị quyết 19 có thuận lợi khó khăn gì để tập trung chỉ đạo, khắc phục, tháo gỡ vướng mắc cho DN.

Báo cáo tại cuộc họp Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết về kết quả  chung 6 tháng đầu năm GDP tăng 6,28%, cao hơn nhiều so với cùng kỳ 5 năm trước.

Tăng trưởng khu vực công nghiệp - xây dựng 6 tháng đầu năm ước đạt 9,09%, cao hơn nhiều so với cùng kỳ các năm từ 2011 trở lại đây; trong đó: công nghiệp tăng 9,53%; xây dựng tăng 6,6%.

Tuy nhiên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý, trong 6 tháng còn lại của năm 2015, các bộ ngành phải quán triệt tinh thần giữ ổn định nền kinh tế, tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, phấn đấu GDP phải đạt bằng hoặc cao hơn 6,28%.

“Chúng ta phải thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm trước nhân dân, doanh nghiệp là phải tìm mọi giải pháp để đạt cao hơn cái ta đạt được đầu năm. Vấn đề gì là ưu điểm của bộ, ngành, địa phương thì nói ít thôi. Tập trung mà tìm và khắc phục các yếu kém”, Thủ tướng nói.

Phương Nguyên (Tổng hợp)

Thứ Hai, 29/06/2015 15:10

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện