Rich Kid Việt khoe set đồ tiền tỷ: Tôi rất lo

(Tin tức thời sự) - Từ việc cung cấp cho con quá nhiều tiền bố mẹ tạo cho con cái thói hư tật xấu, sống ích kỷ, chỉ biết mình...

PGS Nguyễn Văn Nam - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thương mại (Bộ Công thương) cũng bày tỏ lo ngại về trào lưu khoe đồ tiền tỷ của các Rich Kid Việt.

Rich Kid Viet khoe set do tien ty: Toi rat lo
Ngỡ ngàng với những món đồ hiệu đắt tiền của Rich Kid Việt. Ảnh: VTV1

Vị chuyên gia cho biết, khoe của không phải hiện tượng hiếm thấy nhưng có nhiều hơn ở những nước kém phát triển, thu nhập người dân còn thấp, nên khi bỗng nhiên có được một khoản tiền thì lập tức họ thích được thể hiện, thích được khoe mẽ.

Ông cho hay, đây là biểu hiện của bệnh "sĩ diện". Chính vì sĩ diện nên một số người mới giàu lên tí là thích khoe. Họ khoe để muốn chứng tỏ mình là người giàu có, khoe để xóa bỏ tiềm thức về một quá khứ nghèo hèn, thua kém, vì thế, khi giàu lên là phải trưng lên người những thứ hàng hiệu, phải mua siêu xe để gây sự chú ý từ người khác.

"Họ làm như vậy vì nghĩ rằng, khi phủ lên người những vàng bạc, trang sức, quần áo đắt tiền thì ai cũng sẽ ngước nhìn, cũng ngưỡng mộ và nhìn họ ở một đẳng cấp cao hơn.

Vì thế, không hề lạ nếu thấy có một nhóm con nhà giàu Việt tự thành lập ra một trang mạng để thỏa sức phô ra sự giàu có của mình. Đây cũng là tâm lý chung ở một bộ phận đại gia tự nhiên giàu có tại Việt Nam, kiếm tiền nhờ kinh doanh đất đai, BĐS, hoặc giàu nhờ một hai thương vụ làm ăn "trúng quả"... có tí tiền là nghĩ tới chuyện ăn tiêu xả láng, cho con cái hưởng thụ, du học, hưởng cuộc sống xa hoa tận trời Âu, trời Mỹ.

Tôi từng biết, nhiều gia đình cũng có tí của nả, thậm chí có một vài gia đình có chức sắc, địa vị hẳn hoi cũng đầu tư cho con cái đi du học mất hàng tỉ, vài tỉ nhưng cuối cùng cũng không nên cơm, nên cháo gì", PGS Nguyễn Văn Nam chia sẻ.

Vị chuyên gia cho rằng, ở các nước phát triển, việc khoe mẽ cũng vẫn có nhưng vì các nước đó có quá nhiều người giàu nên việc khoe của cũng không được ai chú ý. Hơn nữa, những người giàu có ở nước ngoài đa số đều giàu lên bằng trí, lực, bằng lao động chân chính, họ luôn thực hiện đầy đủ trách nhiệm xã hội cũng như trách nhiệm với nhà nước, vì thế, việc họ có khoe của cũng là bình thường.

Ngược lại, ở Việt Nam, vì những người giàu thì giàu quá nhanh, giàu bất thường, trong số đó vẫn có những người không làm hết trách nhiệm xã hội của mình như trốn thuế, buôn gian, bán lậu, thậm chí có những trường hợp giàu lên nhờ tham ô, tham nhũng... Chính vì thế, việc khoe khoang quá mức của một số người giàu cũng như các cậu ấm, cô chiêu nhà giàu luôn khiến dư luận nóng mắt.

PGS Nguyễn Văn Nam cho rằng, nếu đã là đại gia thực sự thì họ thường không quan tâm tới chuyện khoe tiền mà họ quan tâm đến những sở thích, với đam mê của mình. Ví dụ người làm trong công nghệ thì họ lại mải mê nghiên cứu, chế tạo ra công nghệ mới. Còn người làm nông nghiệp thì mong muốn mở rộng quy mô nuôi trồng, đưa thêm được nhiều loại giống vật nuôi vào ứng dụng... Hoặc cũng có những người sẽ say mê với các phong trào xã hội như làm từ thiện, giúp người nghèo... Rất ít đại gia thực sự đi khoe đồ, khoe quần áo...

Rich Kid Việt khoe set đồ tiền tỷ: Đáng buồn ở chỗ...

Theo vị PGS việc khoe khoang tiền của trong một vài trường hợp không phải là khôn ngoan, đặc biệt khi nó lây lan sang thế hệ trẻ có thể có thể làm hỏng cả một thế hệ trẻ.

"Từ việc cung cấp cho con quá nhiều tiền bố mẹ tự tạo cho con cái thói hư tật xấu, tạo cho con cái thói quen chỉ biết tiêu tiền mà không dạy được cho con cách kiếm ra tiền.

Chính bố mẹ tạo cho con thói quen có tiền là tiêu xài hoang phí, vung tay quá trán mà không học cách tiết kiệm, tích lũy, không biết trân trọng sức lực của người làm ra tiền.

Cách thức dạy con như vậy, tôi rất lo. Nếu sau này, khi bố mẹ không còn giàu có nữa, không có tiền cho con cái ăn tiêu phung phí như vậy thì những đứa trẻ đó sẽ thế nào? Liệu đây có phải là một phần tạo nên những đứa trẻ ích kỷ, chỉ biết sống cho mình, không biết quan tâm tới người khác? Và khi bố mẹ không thể đáp ứng được yêu cầu của chúng thì lập tức chúng quay lại bạo hành, đánh đập, thậm chí đe dọa, đòi tiền...

Không thể giúp một đứa trẻ "lên mặt với đời" bằng cách cho chúng thật nhiều tiền và tiêu tiền của bố mẹ một cách vô tội vạ", PGS Nguyễn Văn Nam nêu quan điểm.

Từ những lo ngại trên, vị chuyên gia cho rằng đây là hiện tượng xã hội nhưng rất cần phải có biện pháp quan tâm, giáo dục cho phù hợp.

Thái Bình 

Thứ Năm, 03/01/2019 13:37

Sự Kiện