Sai phạm đất đai TP.HCM: Không chỉ kiểm điểm, rút kinh nghiệm

(Tin tức thời sự) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu TP.HCM xem xét xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân vi phạm.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình hồi đầu tháng 5/2018, UBND TP.HCM đã báo cáo Thủ tướng về việc xử lý sau thanh tra đất đai tại TP.HCM liên quan đến kết quả thực hiện Kết luận thanh tra số 2889 năm 2011 của Thanh tra Chính phủ.

Thực hiện chỉ đạo này, UBND TP đã giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Thanh tra TP và các cơ quan chức năng có liên quan tiến hành kiểm tra, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến các khuyết điểm và vi phạm nêu trong kết luận thanh tra 2889.

Sai pham dat dai TP.HCM: Khong chi kiem diem, rut kinh nghiem
Nhiều sai phạm về đất đai xảy ra tại TP.HCM

Kết quả thực hiện: Xem xét kỷ luật về mặt chính quyền, các đơn vị gồm: Sở Quy hoạch - kiến trúc, Sở Tài nguyên và môi trường, Sở Xây dựng, Ban Quản lý khu Nam, UBND quận 2, 7, 9, Thủ Đức, Bình Tân và huyện Bình Chánh không xử lý kỷ luật mà tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm như nội dung báo cáo tại văn bản 831/2016 của UBND TP.

Đối với Cục Thuế TP, hội đồng kỷ luật Cục Thuế thống nhất không xử lý kỷ luật với 8 cá nhân là công chức và công chức giữ chức vụ lãnh đạo, mà có thông báo phê bình nghiêm khắc đối với các cá nhân này.

Theo UBND TP, trên cơ sở kết quả rà soát nêu trên của các đơn vị và theo quy định tại khoản 1, Điều 6 của Nghị định 34/2011 thì thời hiệu xử lý kỷ luật là 24 tháng kể từ thời điểm có hành vi vi phạm nên đến nay không còn thời hiệu để xem xét kỷ luật về mặt chính quyền đối với các cá nhân vi phạm.

Về xem xét kỷ luật về mặt Đảng, tại Cục Thuế TP, các đảng viên vi phạm có thông báo phê bình nghiêm khắc. Các cơ quan gồm Sở Tài nguyên và môi trường, Ban quản lý Khu Nam, UBND quận 9, Thủ Đức, Bình Tân đề xuất không xử lý kỷ luật về mặt Đảng vì theo UBND TP có thiếu sót, khuyết điểm nhưng chưa có biểu hiện tư lợi và đã có biện pháp khắc phục.

Còn Sở Quy hoạch và kiến trúc, UBND quận 2, quận 7, huyện Bình Chánh, đảng ủy các đơn vị đang rà soát, xem xét, sau khi có kết quả sẽ báo cáo UBND TP.

Căn cứ vào kết quả rà soát nói trên, Sở Nội vụ đề xuất UBND TP kiến nghị Ban Tổ chức Thành ủy và Ủy ban Kiểm tra Thành ủy xem xét xử lý các cá nhân và tập thể có liên quan đến kết luận thanh tra về mặt Đảng (nếu có) theo đúng quy định.

Trước đó, vào đầu tháng 5, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu TP.HCM rà soát lại trong quá trình kiểm điểm, xem xét xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân vi phạm.

Theo Phó thủ tướng, việc xử lý phải đảm bảo khách quan, nghiêm túc, đúng quy định pháp luật, nếu chỉ kiểm điểm, rút kinh nghiệm chung chung đối với tổ chức, cá nhân vi phạm là chưa nghiêm túc.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Hai, 16/07/2018 08:00

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện