Sai phạm Sơn Trà: Xử nghiêm, trả nguyên hiện trạng

(Tin tức thời sự) - Tất cả những dự án sai phạm ở mức độ nào cũng đều phải bị thu hồi, trả lại nguyên hiện trạng cho bán đảo Sơn Trà.

Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận nhiều sai phạm tại bán đảo Sơn Trà. Chuyển nhiều dự án sang Bộ Công an tiếp tục điều tra, trong đó có dự án của Vũ "nhôm".

Sai pham Son Tra: Xu nghiem, tra nguyen hien trang
Hàng loạt dự án sai phạm tại bán đảo Sơn Trà. Ảnh: Tinmoi

Bày tỏ lòng tin trước kết luận của Thanh tra Chính phủ, KTS Hồ Duy Diệm - nguyên Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch TP. Đà Nẵng cho biết, người dân Đà Nẵng rất biết ơn những phản ánh, kiến nghị của dư luận xã hội, báo chí tới Chính phủ. Từ đó, những sai phạm tại bán đáo Sơn Trà mới được điều tra và làm rõ. Kết luận chính là tiếng lòng của người dân Đà Nẵng.

Ông nói rõ, kết luận của Thanh tra Chính phủ ngày hôm nay không nằm ngoài nhận định chung của dư luận cũng như giới chuyên gia Đà Nẵng. Tất cả những sai phạm tại bán đảo Sơn Trà sớm đã được nhận diện và được phản ánh công khai, bây giờ đã có kết luận.

Vấn đề tiếp theo KTS Hồ Duy Diệm đề cập sau kết luận thanh tra là việc xử lý thế nào.

Vị KTS cho biết, trong kết luận Thanh tra Chính phủ chỉ rõ những sai phạm điển hình như: trong công tác quản lý đất đai, thu phí đất sai, giao đất sai mục đích... đồng thời có kiến nghị chính quyền Đà Nẵng tiến hành tổ chức kiểm điểm, xử lý.

Theo đó, trách nhiệm cũng được chỉ rõ thuộc về Chủ tịch, các Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Giám đốc các Sở, lãnh đạo các phòng ban, thủ trưởng các đơn vị trực thuộc và các cán bộ có liên quan qua các thời kỳ.

Tuy nhiên, điều ông băn khoăn là những lãnh đạo, cán bộ liên quan đến các sai phạm trên đều đang bị điều tra, tạm giữ hình sự. Điển hình như ông Văn Hữu Chiến, Trần Văn Minh - nguyên chủ tịch UBND Đà Nẵng cùng nhiều lãnh đạo, cán bộ khác. Vậy, câu hỏi đặt ra là: ai sẽ là người thực hiện tổ chức kiểm điểm, xử lý với những sai phạm Thanh tra Chính phủ đã nêu? Thẩm quyền xử lý sai phạm thuộc về ai?

"Chính quyền, người dân Đà Nẵng đang rất trông chờ vào kết luận, chỉ đạo xử lý từ Chính phủ", KTS Hồ Duy Diệm bày tỏ.

Về 18 dự án có sai phạm đã được Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, trong đó có hai dự án là: Lô biệt thự nhà mẫu L09 của dự án Khu biệt thự Suối Đá do vợ ông Đào Tấn Cường (người nhắn tin đe dọa Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ) đứng tên trước khi chuyển cho người khác và dự án biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa thuộc sở hữu của Công ty CP xây dựng 79 (gọi tắt Công ty 79) do Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) làm Chủ tịch HĐQT đã được chuyển sang cơ quan công an điều tra.

Cụ thể, sai phạm tại Lô biệt thự L09 là không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết là giảm tiền sử dụng đất 11,2 tỉ đồng, có dấu hiệu làm trái quy định gây thất thoát.

Đây là lô đất nằm trong vệt dự án 137 biệt thự khu tây nam suối Đá có tổng diện tích 313.000 m2, nguồn gốc đất cũng là đất rừng.

Trong khi đó, dự án biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa của Vũ "nhôm" có tổng diện tích quy hoạch sử dụng đất lên tới 955.886 m2, có nguồn gốc là đất rừng.

KTS Hồ Duy Diệm khẳng định, tất cả những dự án sai phạm ở mức độ nào cũng đều phải bị thu hồi, trả lại nguyên hiện trạng cho bán đảo Sơn Trà.

"Quyết định xử lý với các dự án này thế nào còn tùy thuộc vào chỉ đạo của Chính phủ. Tuy nhiên, mong mỏi và nguyện vọng của người dân Đà Nẵng là, cá nhân nào có sai phạm phải xử lý, truy cứu trách nhiệm hình sự còn đất Sơn Trà phải được trả lại về cho rừng. Không một dự án xây dựng nào được phép xây dựng trên bán đảo Sơn Trà. Đó là kiến nghị của người dân và giới chuyên gia của Đà Nẵng", KTS Hồ Duy Diệm nhắc lại.

Rất đồng tình với kết luận của Thanh tra Chính phủ, nhưng KTS Phạm Phú Bình - Hiệp hội tư vấn xây dựng Việt Nam lại đề cập tới nhiều biệt thự, dự án đã cấp phép cho cá nhân nằm ngoài con số 18 dự án sai phạm mà Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra. Các biệt thự này cũng nằm trong vùng rừng, dưới chân của bán đảo nhưng dưới dạng "xí chỗ tranh phần", không hoạt động hoặc có những dự án nằm tại các vị trí rất nhạy cảm về an ninh quốc phòng lại chưa được đề cập trong kết luận thanh tra.

Nhiều sai phạm bán đảo Sơn Trà, giao công an điều tra

KTS Phạm Phú Bình lo lắng, với những dự án "nằm chết" không hoạt động không những gây lãng phí mà còn gây ảnh hưởng xấu tới môi trường kinh doanh chung của Đà Nẵng, phải được thu hồi.

Đặc biệt, nhiều dự án ở vị trí nhạy cảm, có vai trò kết nối giữa bán đảo Sơn Trà với Biển Đông, ông Bình lo ngại có hiện tượng nhà đầu tư nước ngoài "lúp bóng" nhà đầu tư Việt nhằm thâu tóm, sở hữu các dự án này. KTS Phạm Phú Bình đề nghị phải thu hồi, trả nguyên hiện trạng với những dự án này.

  • Lam Nguyễn

Thứ Hai, 21/10/2019 13:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện