Sai phạm Thủ Thiêm do 'lãnh đạo bảo ký': Không dũng cảm

(Tin tức thời sự) - Tôi tin với lòng nhân ái, bao dung người dân sẽ chấp nhận, tha thứ cho những cán bộ, lãnh đạo nào làm sai mà biết nhận lỗi.

Sai liên hoàn...

Vẫn là câu chuyện thay đổi quy hoạch tại khu đô thị Thủ Thiêm, Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ sai phạm, đồng thời chỉ rõ trách nhiệm thuộc về những người có chữ ký trực tiếp là KTS trưởng của thành phố, các sở, ngành, UBND TP.

Tuy nhiên, cũng giống như nhiều vụ việc khác, điệp khúc "đúng quy trình", "ký do lãnh đạo giao" lại lặp lại trong vụ việc này. Bày tỏ bức xúc ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) nói thẳng là "không thể chấp nhận được".

Sai pham Thu Thiem do 'lanh dao bao ky': Khong dung cam
Một góc Thủ Thiêm. Ảnh: VnE

Đại biểu Hòa cho biết, ông rất quan tâm và luôn theo dõi mọi diễn biến liên quan tới việc giải quyết khiếu nại của công dân về quy hoạch, công tác GPMB, đền bù tái định cư... tại KĐT Thủ Thiêm, TP.HCM. Đã có nhiều vấn đề gây bức xúc, vì thế, Chính phủ  đã nhiều lần ra chỉ đạo quyết liệt liên quan tới vụ việc này.

Kết luận của thanh tra vừa công bố đã thể hiện rõ thái độ cũng như quyết tâm của Chính phủ trong xử lý, giải quyết những sai phạm, vướng mắc trong vấn đề quy hoạch, tái định cư tại KĐT mới Thủ Thiêm.

Qua đây cũng thấy rõ, đó là những sai phạm nghiêm trọng, sai phạm mang tính hệ thống, sai theo đúng quy trình.

"Bắt đầu từ khâu làm công tác quy hoạch, tới công tác thu hồi, GPMB, cho tới khâu đền bù, bồi thường cho người dân... tất cả đều được Thanh tra khẳng định là có sai phạm.

Như vậy, nếu nhìn một cách toàn diện, thì rõ ràng những sai phạm trên không phải chỉ xảy ra ở một khâu, do một đơn vị, tổ chức hay do một cá nhân gây ra. Ở đây là sai phạm mang tính liên hoàn. Cá nhân tôi cho rằng, trong vụ việc này Chủ tịch UBND TP thời kỳ đó phải chịu trách nhiệm", ông Hòa nói.

Vấn đề tiếp theo liên quan tới giải thích của vị KTS trưởng thành phố khi cho rằng "ký quy hoạch là do lãnh đạo giao", tôi phải nói ngay đây là giải thích, biện hộ tắc trách, thiếu trách nhiệm.

"Tham gia xây dựng quy hoạch cho thành phố thì ai là cơ quan tham mưu, giúp việc cho thành phố? Chính là các cơ quan quy thuộc lĩnh vực quy hoạch kiến trúc, là sở Xây dựng, Sở tài chính...

Với trách nhiệm của mình, các cơ quan đơn vị này phải có trách nhiệm trình bày, báo cáo với lãnh đạo thành phố về tính khả thi, tính hợp lý của phương án sẽ thực hiện.

Nếu đó là phương án không hợp lý, anh phải có ý kiến phản biện, phải góp ý, thậm chí phải kiên quyết phản đối nếu phương án đó có nguy cơ gây thiệt hại, gây ảnh hưởng tới đời sống của người dân, đẩy người dân vào cảnh khó khăn, thiệt thòi.

Thế mà bây giờ anh lại nói "ký do lãnh đạo giao",  nói như vậy có khác nào anh không xem, không biết nội dung được giao đó đúng hay sai, cứ bảo ký là ký ngay? Nói như vậy vừa vô lý, vừa không thể chấp nhận được.

Việc này đặt ra câu hỏi rất lớn về lỗ hồng tổ chức, bổ nhiệm cán bộ cũng đồng thời đặt câu hỏi lớn về năng lực, trình độ chuyên môn cũng như tư chất đạo đức, bản lĩnh lãnh đạo của vị KTS trưởng.

Nếu cứ bảo ký là ký mà không cần xem đúng hay sai thì còn cần tới đơn vị tham mưu làm gì nữa? 

Vì thế, trong vụ việc này, ông KTS trưởng phải chịu trách nhiệm trực tiếp về chữ ký của mình, không thể chối cãi", ông Hòa bức xúc.

Vị đại biểu nói tiếp: "Tôi kiên quyết phản đối tư duy đổ lỗi, không chịu nhận trách nhiệm mỗi khi xảy ra sai phạm của một số cán bộ, công chức có liên quan.

Tôi tin với lòng nhân ái, bao dung người dân sẽ chấp nhận, tha thứ cho những cán bộ, lãnh đạo nào làm sai mà biết nhận lỗi", vị đại biểu chia sẻ.

Sai phạm Thủ Thiêm do 'lãnh đạo bảo ký':Không đổ thừa

Sai thì phải sửa

Thừa nhận, trên thực tế đang tồn tại một hiện tượng khá phổ biến đó là: "có công thì hăng hái lĩnh thưởng, có phạt thì tìm mọi cách đẩy qua cho người khác", ĐBQH Phạm Văn Hòa cho rằng đó là tật xấu của một bộ phận không nhỏ cán bộ, lãnh đạo, công chức hiện nay.

Tư duy "chữ ký của mình nhưng quyết định của lãnh đạo" không chỉ xảy ra ở Thủ Thiêm, mà ngay trong quá trình thực hiện CPH cảng Quy Nhơn, rồi trong các vụ đại án tham nhũng đang được xét xử, người ta cũng luôn lấy lý do "lãnh đạo giao, lãnh đạo chỉ đạo" để biện minh cho sai phạm của mình.

Vị ĐB nhấn mạnh: "Tôi phải nói ngay, đó là tư duy của những người không có bản lĩnh, thiếu tinh thần trách nhiệm.

Ngoài ra, cũng có việc làm việc nể nang, không theo quy trình, muốn đi tắt, đón đầu, thích chỉ đạo "nóng", chỉ đạo bằng miệng.

Ở đây là do cơ chế thực thi của chúng ta chưa nghiêm, nhất là trong quy trình ban hành văn bản pháp luật vẫn còn có những lỗ hổng tạo điều kiện cho những kẻ cơ hội làm sai, làm theo ý mình.

Vấn đề nữa, tôi cũng cho rằng, cần xem xét thêm yếu tố lợi ích nhóm, lợi ích cục bộ, lợi ích cá nhân chi phối, tác động tới vấn đề này.

Do đó, những sai phạm tại Thủ Thiêm cũng như tại cảng Quy Nhơn cần phải được điều tra, xử lý thật nghiêm khắc trên tinh thần: Sai phải xử lý. Sai phải chịu trách nhiệm. Sai là phải sửa".

  • Hoài An

Thứ Năm, 13/09/2018 07:21

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện