Sắp khởi tố vụ Mường Thanh: Ông Lê Thanh Thản chưa biết

(Tin tức thời sự) - Giám đốc Công an TP.Hà Nội khẳng định sẽ khởi tố vụ án đối với các vi phạm về trật tự xây dựng trong 12 dự án của tập đoàn Mường Thanh.

Khởi tố trong tuần tới, ông Thản chưa biết

Ngày 5/7, tại phiên chất vấn của HĐND TP, trả lời câu hỏi của đại biểu Phạm Thanh Mai về tiến độ điều tra vi phạm về trật tự xây dựng của doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết thanh tra TP đã chuyển cho công an TP điều tra, làm rõ những dấu hiệu vi phạm pháp luật của một số đơn vị.

Trong đó điển hình là Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên và Công ty Cổ phần sản xuất nhập khẩu Bemes (thuộc tập đoàn Mường Thanh) do ông Lê Thanh Thản làm chủ tịch hội đồng quản trị.

Theo Giám đốc Công an TP Hà Nội, đây là đơn vị triển khai rất nhiều dự án trên địa bàn, với 12 dự án đã xây dựng và đưa vào sử dụng.

Các dự án này qua điều tra đều có dấu hiệu trốn thuế và vi phạm về quy định về quản lý nhà ở theo điều 273 Bộ luật Hình sự.

Sap khoi to vu Muong Thanh: Ong Le Thanh Than chua biet

Ông Lê Thanh Thản - Giám đốc doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên

“Chúng tôi nhận được sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP tiếp nhận kết luận của thanh tra TP. Tuy nhiên, Bộ Công an cũng nhận được kết luận của Thanh tra Chính phủ về đơn vị này ở 21 tỉnh thành trên cả nước.

Trong quá trình điều tra, chúng tôi phối hợp chặt chẽ với Cục C46 Bộ Công an để làm rõ những hành vi vi phạm pháp luật của đơn vị này trên địa bàn Hà Nội", ông Khương cho biết.

Mặt khác, theo ông Khương, việc khởi tố vụ án, khởi tố các bị can đang chờ ý kiến quyết định của Bộ Công an.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, trưa ngày 5/7, ông Lê Thanh Thản - Giám đốc doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên cho biết: "Tôi không nắm được thông tin này".

Ông Lê Thanh Thản phải phối hợp với cơ quan điều tra

Trong khi đó, chia sẻ với Đất Việt, Luật sư Phạm Hoài Nam - Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết: "Khi có quyết định khởi tố vụ án từ cơ quan công an thì Giám đốc điều hành, người thực hiện các sai phạm của dự án phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật, dựa theo Bộ Luật hình sự năm 2003, sửa đổi năm 2009.

Hiện tại, khi khởi tố vụ án tại thời điểm này thì phải áp dụng Bộ Luật hình sự đang có hiệu lực, còn Bộ luật hình sự mới lại có hiệu lực vào ngày 1/1/2018.

Cho nên, trong trường hợp khởi tố với các hành vi sai phạm như trốn thuế, vi phạm quản lý xây dựng nhà ở phải xử lý theo quy định của Bộ Luật hình sự cũ".

Sap khoi to vu Muong Thanh: Ong Le Thanh Than chua biet

Công trình tại dự án Đại Thanh do Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư có nhiều sai phạm

Mặt khác, trước lo ngại mỗi dự án bất động sản thường lập 1 công ty con, 1 pháp nhân mới, theo Luật sư Nam, đó là sự cần thiết của quá trình điều tra mở rộng mới biết sai phạm do công ty mẹ hay công ty con.

Còn ban đầu chúng ta chỉ biết khởi tố vụ án liên quan đến các vi phạm về trật tự xây dựng trong 12 dự án, dấu hiệu trốn thuế của tập đoàn Mường Thanh, đó là các thông tin ban đầu.

Tất nhiên trong quá trình điều tra mở rộng họ sẽ xác định chủ thể, người chịu trách nhiệm chính là Tập đoàn Mường Thanh hay các công ty con.

Trong trường hợp này, người đứng đầu là Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng quản trị là người đại diện pháp luật, những người được giao nhiệm vụ quản lý, điều hành công ty, dự án đó đều phải có trách nhiệm trước pháp luật.

Đồng thời, riêng về dấu hiệu trốn thuế, qua quá trình điều tra, sẽ căn cứ vào số thuế trốn có thể sẽ bị truy cứu về hình sự theo Điều 161 Bộ luật hình sự về tội trốn thuế.

Người có liên quan có thể sẽ bị xử phạt hành chính, nhưng cũng có thể phạt ngồi tù nếu số thuế mà bạn trốn lớn được quy định trong Khoản 3 Điều 161 Bộ Luật hình sự.

"Tùy vào kết quả cơ quan điều tra mở rộng điều tra xác định mức độ sai phạm, quản lý do ông Lê Thanh Thản, hay giao quyền cho công ty con, cho cấp dưới, sai phạm tới đâu, xử lý tới đó. Tôi tin rằng hồ sơ vụ án chuyển cho cơ quan điều tra của Bộ Công an thì chắc chắn sẽ xử lý khách quan đúng quy định của pháp luật.

Tất nhiên với cương vị người đứng đầu ông Lê Thanh Thản phải phối hợp với cơ quan điều tra làm rõ trách nhiệm cá nhân, đơn vị quản lý của mình làm rõ trách nhiệm thuộc về ai", ông Nam phân tích thêm.

Điều 161. Tội trốn thuế

1. Người nào trốn thuế với số tiền từ năm mươi triệu đồng đến dưới một trăm năm mươi triệu đồng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi trốn thuế hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 153, 154, 155, 156, 157, 158, 159, 160, 164, 193, 194, 195, 196, 230, 232,233, 236 và 238 của Bộ luật này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số tiền trốn thuế hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm.

2. Phạm tội trốn thuế với số tiền từ một trăm năm mươi triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng hoặc tái phạm về tội này, thì bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số tiền trốn thuế hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

3. Phạm tội trốn thuế với số tiền từ năm trăm triệu đồng trở lên hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một lần đến ba lần số tiền trốn thuế.

Châu An

Thứ Tư, 05/07/2017 14:50

Sự Kiện