Sập lò gạch Mê Linh:Có dấu hiệu phạm tội nghiêm trọng

(Tin tức thời sự) - Công ty Phú Hà không có bản thiết kế, không ký hợp đồng lao động mà để ra sự việc chết người là có dấu hiệu phạm tội nghiêm trọng.

Có thể khởi tố vụ án hình sự

Trao đổi với PV báo Đất Việt vào sáng ngày 18/6, một lãnh đạo Công an huyện Mê Linh – Hà Nội cho biết: Vụ việc sập lò gạch làm hai người chết, 1 người bị thương tại Công ty Phú Hà (thuộc địa bàn xã Văn Khê – huyện Mê Linh) và ngày 21/4 vừa qua vẫn đang được công an điều tra, chờ các kết luận liên quan để xem xét mức độ vi phạm của vụ việc.

Vụ sập lò gạch Mê Linh: Hà Nội sẽ xử lý...

“Hiện chúng tôi vẫn đang tiến hành điều tra vụ việc, chờ các kết luận kiểm tra của các sở ban ngành liên quan về hoạt động của công ty Phú Hà. Chưa thể nói được là có khởi tố vụ việc xảy ra tại công ty này hay không…” – vị lãnh đạo công an huyện Mê Linh nói.

Hiện trường vụ sập lò gạch tại Công ty Phú Hà làm 2 người chết, 1 người bị thương vào ngày 21/4.
Hiện trường vụ sập lò gạch tại Công ty Phú Hà làm 2 người chết, 1 người bị thương vào ngày 21/4.

Liên quan đến sự việc, Luật sư Nguyễn Minh Long – thuộc Đoàn Luật sư TP. Hà Nội đã phân tích: Vụ việc gây chết người tại Công ty Phú Hà có khởi tố hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố liên quan đến hoạt động của công ty này có đúng với giấy phép đăng ký không, có đủ tiêu chuẩn an toàn lao động đã đăng ký với Sở LĐTB&XH Hà Nội hay không….

Luật sự Nguyễn Minh Long cũng nhấn mạnh: “Việc công ty Phú Hà tiến hành xây dựng lò gạch mà không có bản thiết kế, không được cơ quan chức năng phê duyệt, không ký hợp đồng lao động với những công nhân làm việc tại trụ sở công ty…mà để xảy ra tại nạn chết người là có dấu hiệu sai phạm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cơ quan chức năng sẽ xem xét tới các yếu tố này để quyết định có đủ cơ sở để khởi tố vụ án, truy cứu trách nhiệm hình sự của các bên liên quan hay không.

Vụ sập lò gạch Mê Linh:Huyện trốn, xã 'đá' trách nhiệm

Việc Công ty Phú Hà đền bù gia đình nạn nhân hay gia đình nạn nhân làm đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự chỉ có thể được xem xét là tình tiết giảm nhẹ của vụ việc chứ không thể quyết định được việc vụ việc có bị khởi tố hay không”.

Công ty Phú Hà tự ý làm thay đổi hiện trường

Liên quan đến vụ việc tai nạn xảy ra tại Công ty Phú Hà, Sở Xây dưng Hà Nội đã thành lập đoàn kiểm tra để tìm hiểu những sai phạm. Theo công văn số 3438/SXD-GĐCL do ông Hà Ngọc Hồng – Phó Giám đốc Sở Xây dựng ký ngày 23/5/2014 kết luận công ty Phú Hà đã có những sai phạm sau:

-          Vi phạm việc không lưu trữ hoặc lưu trữ không đầy đủ hồ sơ thiết kế, dự toán công trình

-          Chủ đầu tư không lập và phê duyệt biện pháp thi công theo quy định

-          Chủ đầu tư không tổ chức bảo vệ hiện trường sự cố công trình hoặc tự ý phá dỡ, thu dọn hiện trường khi chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp nhận.

Công văn Sở Xây dựng Hà Nội kết luận sai phạm tại công ty Phú Hà.
Công văn Sở Xây dựng Hà Nội kết luận sai phạm tại công ty Phú Hà.

Theo ý kiến của nhiều luật sư có kinh nghiệm trong việc giải quyết các vụ án hình sự, việc tự ý thay đổi hiện trường mà chưa có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền sẽ gây khó khăn cho cơ quan cảnh sát điều tra, thậm chí còn có thể làm thay đổi bản chất của sự việc.

Tuy nhiên, trước những sai phạm này của công ty Phú Hà, Sở Xây dựng Hà Nội mới quyết định giao cho Thanh tra Sở xử lý vi phạm hành chính mà không kiến nghị các cơ quan chức năng khác xem xét xử lý trách nhiệm hình sự đối với các cá nhân ở công ty Phú Hà.

Với những sai phạm của thanh tra chỉ ra, theo các luật sư đã có đủ các yếu tố để khởi tố vụ án hình sự.

Việt Thành

Thứ Tư, 18/06/2014 14:32

Sự Kiện