Sẽ thanh tra việc cung cấp lao động cho Vũng Áng?

(Tin tức thời sự) - Việc kiến nghị thanh tra là để làm rõ việc tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động của Công ty Nibelc.

Theo báo Tuổi trẻ, Bộ Lao động - thương binh và xã hội vừa thống nhất với đề xuất của Bảo hiểm xã hội VN về việc đề nghị Chính phủ cho phép vào thanh tra Công ty cổ phần Xây dựng và cung ứng lao động quốc tế (Công ty Nibelc) - đơn vị cung ứng lao động tại công trình vừa xảy ra tai nạn ở Khu công nghiệp Vũng Áng (Hà Tĩnh).

Các cơ quan chức năng xác định tại Khu công nghiệp Vũng Áng, Công ty Nibelc mới nộp hơn 700 bộ hồ sơ đăng ký bảo hiểm xã hội cho các công nhân làm việc tại công trình đê chắn sóng cảng Sơn Dương - nơi xảy ra tai nạn sập giàn giáo làm 13 người chết và 28 người bị thương.

Công nhân đang lao động tại công trường Formosa thuộc Khu Kinh tế Vũng Áng
Công nhân đang lao động tại công trường Formosa thuộc Khu Kinh tế Vũng Áng

Vào ngày 26/3, tại buổi làm việc với tỉnh Ninh Bình, CÔng ty Nibelc thừa nhận trong số hơn 700 hồ sơ nói trên có những người bị tai nạn trong vụ sập giàn giáo. Cụ thể, trong 13 người tử vong có 8 người chưa tham gia, năm người có tham gia nhưng đã ngừng đóng. Trong 29 người bị thương thì có 13 người chưa tham gia.

Theo ông Đỗ Văn Sinh - phó tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội VN, việc thanh tra để xác định cụ thể Công ty Nibelc có ký hợp đồng lao động, có thu tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của người lao động theo quy định hay không.

Trong một diễn biến khác, theo báo cáo của Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh, tính đến 9/4, tổng số lao động tại Vũng Áng là 33.738 người. Trong đó, lao động Việt Nam 27.786 người, lao động nước ngoài 5.952 người, riêng lao động Trung Quốc là 4.135 người.

Lao động thuộc dự án Formosa có 26.845 người. Trong đó lao động Việt Nam 21.013 người. Trong số 5.832 lao động nước ngoài tại dự án này có 4.120 người Trung Quốc, 1.330 người Đài Loan (Trung Quốc), lao động các nước khác là 382.

Đến ngày 9/4, tổng số lao động nước ngoài đã được cấp phép là 7.526 người. Trong đó, 1.491 lao động đã trả giấy phép (lao động nước ngoài về nước trước tết chưa quay lại làm việc nên số lượng cấp phép lớn hơn số lượng lao động thực tế trên địa bàn).

Hiện tại Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh chưa có các chế tài xử phạt hành vi vi phạm pháp luật lao động, do đó việc thanh tra, kiểm tra tuy được thực hiện thường xuyên nhưng tính chất răn đe chưa cao.

An Nhiên (Tổng hợp)

Thứ Tư, 15/04/2015 16:24

Sự Kiện