Sếp ACV bổ nhiệm loạt lãnh đạo: Thanh tra Bộ vào cuộc

(Tin tức thời sự) - Hiện Bộ GTVT đã giao cho Thanh tra chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan làm rõ vấn đề, việc này cần phải kiểm tra xác minh cụ thể.

Trao đổi với báo chí, Chánh thanh tra Bộ GTVT Lê Thanh Hà cho hay, Thanh tra Bộ đang vào cuộc, khi có kết luận chính thức sẽ thông tin tới dư luận.

Trong khi đó, ngày 10/7, trả lời báo chí, ông Lại Xuân Thanh - Chủ tịch Hội đồng quản trị ACV cũng cho biết đã có văn bản báo cáo Bộ GTVT về việc bổ nhiệm của ông Lê Mạnh Hùng - tổng giám đốc trước khi về hưu.

Ông Thanh cũng cho biết, Bộ GTVT đã thành lập đoàn thanh tra để kiểm tra việc bổ nhiệm này của ACV trong tuần này.

Ông Thanh khẳng định, việc ký quyết định bổ nhiệm cán bộ của ông Hùng - Tổng giám đốc, người đại diện pháp luật không phải là quyết định cá nhân mà là trách nhiệm công vụ thực hiện theo thẩm quyền đã được phân cấp của tổng công ty.

Việc bổ nhiệm này, theo ông Thanh là minh bạch trong triển khai lấy tín nhiệm cán bộ trong thời gian dài, quy trình xét duyệt được kiểm tra chặt chẽ nên không gì khuất tất.

Sep ACV bo nhiem loat lanh dao: Thanh tra Bo vao cuoc

Trước khi TGĐ Lê Mạnh Hùng nghỉ hưu, ACV bổ nhiệm gần 100 cán bộ, lương lãnh đạo tăng gần gấp đôi.

Theo phía ACV, nhu cầu kiện toàn tổng thể nhân sự quản lý các cấp của Tổng công ty, các Chi nhánh cảng hàng không của Tổng công ty được đặt ra từ năm 2015, đặc biệt là sau khi Tổng công ty chuyển sang mô hình hoạt động công ty cổ phần từ ngày 1/4/2016.

Đặc biệt, sau khi ông Lại Xuân Thanh được bầu và bổ nhiệm giữ chức Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty vào tháng 6/2017, Thường vụ Đảng ủy và HĐQT thống nhất triển khai việc kiện toàn nhân sự quản lý các cấp sau khi kiện toàn tổ chức.

Cụ thể là kiện toàn mô hình tổ chức, chức năng, nhiệm vụ của khối phòng, ban chuyên môn nghiệp vụ Tổng công ty; Kiện toàn đồng bộ mô hình tổ chức, chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị sản xuất thuộc các chi nhánh cảng hàng không; Định biên số lượng cấp phó của các đơn vị.

Theo ông Thanh, công tác rà soát, kiện toàn tổ chức theo các nội dung nêu trên được thực hiện từ 6/2017 đến tháng 3/2018.

“Trong tháng 4 và 6/2018, chúng tôi đã thực hiện bổ nhiệm, điều động các chức vụ tương đương do thay đổi về cơ cấu tổ chức và tên gọi 15 trường hợp; Bổ nhiệm các cán bộ trong quy hoạch (đã được đề nghị từ năm 2016) 53 trường hợp và bổ nhiệm mới 36 trường hợp trong quy hoạch”, ông Thanh nói và khẳng định:

Các trường hợp bổ nhiệm mới cán bộ nêu trên hoàn toàn là quá trình xem xét, triển khai và quyết định của tập thể lãnh đạo Tổng công ty căn cứ vào nhu cầu quản lý, điều hành và nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, phù hợp với mô hình mới; được thực hiện theo quy định, quy chế của Tổng công ty; đảm bảo tiêu chuẩn, phù hợp với quy hoạch cán bộ giai đoạn 2016-2021.

Nói về việc này, theo thông tin trên báo Lao động, ông Lê Mạnh Hùng thừa nhận mới ký nhiều quyết định bổ nhiệm và bổ nhiệm lại cán bộ tại đơn vị này một tháng trước khi về hưu.

Ông Hùng cho biết việc ký hàng chục quyết định bổ nhiệm và bổ nhiệm lại này “là quyết định của cả một tập thể và tôi chỉ là người ký cuối cùng”. Theo ông Hùng, các quyết định bổ nhiệm này đều đã làm quy trình theo đúng quy định.

Ông Hùng cũng thừa nhận việc ký nhiều quyết định bổ nhiệm cùng lúc “có điểm nhạy cảm” và dễ gây hiểu lầm nhưng khẳng định trong số 76 quyết định do ông ký không có nhiều quyết định bổ nhiệm mới mà một số là bổ nhiệm lại theo đúng quy trình và bổ nhiệm lại vì một số phòng thay đổi tên, thêm chức năng trong quá trình tái cơ cấu của Tổng công ty.

Liên quan đến việc này, một lãnh đạo Bộ GTVT (cơ quan đại diện vốn nhà nước) từng nhận định: "Kể ra ký như vậy cũng hơi nhiều, dù có đúng như không hay lắm, một số vị trí có thể để người sau lên ký cũng được".

Sơn Ca

Thứ Tư, 11/07/2018 16:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện