Singapore có thể cho Việt Nam dẫn độ đối tượng truy nã

(Tin tức thời sự) - "Trong trường hợp Singapore bắt giữ được một đối tượng truy nã của Việt Nam thì nước này sẽ tạo điều kiện cho phía Việt Nam dẫn độ"

Mới đây, Cục Di trú Singapore ra thông báo cho biết, cơ quan này đã tạm giữ người có tên Phan Van Anh Vu do vi phạm Luật Di trú của Singapore.

Trao đổi với Đất Việt sáng 3/1, Luật sư Trương Xuân Tám - Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, hiện nay Việt Nam và Singapore chưa ký hiệp định tương trợ tư pháp.

Tuy nhiên, trên thế giới vẫn có thông lệ quốc tế dạng "có qua có lại" trong quan hệ giữa hai nước với nhau.

"Nguyên tắc quốc tế này có tên là Tối huệ quốc, viết tắt theo tiếng Anh là MFN (Most favoured nation). MFN được hiểu là nếu một nước dành cho một nước thành viên một sự đối xử ưu đãi nào đó thì nước này cũng sẽ phải dành sự ưu đãi đó cho tất cả các nước thành viên khác.

Nếu áp dụng theo nguyên tắc này, trong trường hợp Singapore bắt giữ được một đối tượng truy nã của Việt Nam (khi hai nước chưa ký hiệp định tương trợ tư pháp) thì nước này sẽ tạo điều kiện cho phía Việt Nam dẫn độ.

Đổi lại trong trường hợp Việt Nam bắt được đối tượng truy nã của Singapore thì Việt Nam cũng sẽ tạo điều kiện cho Singapore dẫn độ khi có yêu cầu dựa trên nguyên tắc quốc tế về luật pháp, có qua có lại với nhau", Luật sư Tám nêu rõ.

Singapore co the cho Viet Nam dan do doi tuong truy na
Thông báo của Cục Di trú Singapore

Theo Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, việc dẫn độ đối tượng bị truy nã có được thực hiện hay không còn phụ thuộc vào mối quan hệ giữa Việt Nam và Singapore. Việt Nam và Singapore cùng nằm trong khối ASEAN nên kênh trao đổi với nhau sẽ có độ tin cậy hơn.

Ngoài ra cũng phụ thuộc vào việc cân đối lợi ích giữa hai bên. Ví dụ, Singapore nhận thấy rằng lợi ích trong quan hệ kinh tế, chính trị với Việt Nam là lớn thì họ sẽ tạo điều kiện cho phía Việt Nam dẫn độ.

Còn trong trường hợp Singapore thấy rằng, không cần thiết phải dẫn độ đối tượng bị truy nã khi mà hai nước chưa ký hiệp định tương trợ tư pháp để tôn trọng luật pháp quốc tế thì sẽ khó khăn hơn.

Bên cạnh đó, hệ thống luật pháp của Singapore được đánh giá là tiến bộ, dựa trên luật pháp của Anh, nên quy trình tố tụng của nước này khá chặt chẽ.

"Từ những vấn đề trên, có thể thấy rằng việc Singapore có đồng ý tạo điều kiện cho phía Việt Nam dẫn độ đối tượng bị truy nã hay không thì không thể nói trước được", ông Tám nhấn mạnh.

Trước thông tin Cục Di trú Singapore đã tạm giữ người có tên Phan Van Anh Vu, Luật sư Trương Xuân Tám tin rằng, cơ quan chức năng phía Việt Nam đang tích cực xác minh thông tin thông qua các kênh ngoại giao, luật pháp để có hướng xử lý phù hợp.

"Một điều không thể nghi ngờ đó là khi Việt Nam ra lệnh truy nã một đối tượng nào đó là sẽ quyết tâm bắt cho bằng được. Về phía Interpol mặc dù chưa công bố lệnh truy nã nhưng chắc chắn Việt Nam đã có yêu cầu. Kết quả vụ việc này như thế nào, cơ quan chức năng sẽ sớm đưa ra câu trả lời", vị chuyên gia pháp lý chia sẻ.

Singapore co the cho Viet Nam dan do doi tuong truy na
Tờ Straits Times đăng hình ảnh Phan Van Anh Vu

Ngày 2/1, Cục Di trú Singapore ra thông báo cho biết, ngày 28/12/2017 cơ quan này đã tạm giữ người có tên Phan Van Anh Vu do vi phạm Luật Di trú của Singapore.

Nội dung trên được đăng trên trang web của Cục Di trú Singapore (ICA). Thông tin vắn tắt không ghi quốc tịch của người này.

Hiện chưa có bất kỳ xác nhận nào của cơ quan chức năng Việt Nam về mối liên hệ giữa người bị Cục Di trú Singgapore tạm giữ với nghi can Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") đang bị Bộ Công an truy nã.

Trước đó vài giờ, tờ Straits Times của Singapore đăng bài viết với tiêu đề: "ICA tạm giữ đại gia bất động sản Việt Nam với cáo buộc vi phạm luật nhập cư".

Bài viết kèm theo hình ảnh của ông Phan Van Anh Vu, hiện bị cơ quan chức năng Việt Nam khởi tố và phát lệnh truy nã.

Theo tờ Straits Times, Singapore không có thỏa thuận dẫn độ với Việt Nam. Tuy nhiên theo đạo luật nhập cư của nước này, ICA vẫn có thể trục xuất người nước ngoài hồi hương trong một số trường hợp nhất định.

Ngày 20/12, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Phan Văn Anh Vũ về tội "Cố ý làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước".

Sau khi xác định bị can Phan Văn Anh Vũ không có mặt tại nơi cư trú ở số 82 Trần Quốc Toản, (phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng), Cơ quan An ninh điều tra đã quyết định truy nã đối với Phan Văn Anh Vũ.

Phan Văn Anh Vũ là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Nova Bắc Nam 79 ở TP HCM; Chủ tịch Hội đồng thành viên The Sunrise Bay Đà Nẵng, đồng thời sở hữu cổ phần trong nhiều dự án khác.

  • Hoàng Hải

Thứ Tư, 03/01/2018 15:40


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện