Sở VHTT&DL TP.HCM: Chắc chắn sẽ bảo tồn Thương xá Tax!

(Tin tức thời sự) - Hiện nay, Sở đã giao cho các phòng chuyên môn đi khảo sát thực tế, để đưa ra những phương án bảo tồn Thương xá Tax.

Khảo sát thực tế, đưa ra phương án bảo tồn

Đó là khẳng định của ông Lê Tôn Thanh, Phó Giám đốc Thường trực Sở VHTT&DL với Đất Việt, ngày 28/10.

Ông Thanh cho biết: "Bên Sở đã nhận được công văn của UBND TP gửi xuống và đang tiến hành thực hiện chỉ đạo".

TP.HCM chốt việc bảo tồn Thương xá Tax vào phút chót

Cụ thể, theo ông Thanh thì hiện nay, Sở VHTT&DL đang thực hiện một số nghiên cứu, khảo sát thực tế, một số sẽ chụp hình lại rồi đánh giá, đề xuất phương án phù hợp hơn, khả thi hơn để triển khai. Tất nhiên cũng sẽ có 1-2 phương án, nhưng lựa chọn phương án nào thì cần có ý kiến của các phòng chuyên môn sau khi khảo sát thực tế.

Còn về việc, hiện nay muốn bảo tồn một số phần bên trong hay bảo tồn nguyên trạng, theo ông Thanh thì phải xem lại về yếu tố văn hóa lịch sử, những giá trị của nó thì mới quyết định được.

Bởi vì, ông Thanh cho biết thêm: "Hiện nay công trình Thương xá Tax đã xây đi xây lại nhiều lần rồi, chứ cái hình ảnh nguyên bản không phải như vậy. Hình ảnh ngay từ lúc ban đầu khi mới được hình thành rất khác so với bây giờ.

Sở VHTT&DL đã lên phương án bảo tồn Thương xá Tax

Sở VHTT&DL đã lên phương án bảo tồn Thương xá Tax

Khu vực bên trong đã sửa chữa qua nhiều giai đoạn, nhất là giai đoạn sau năm 1985, sửa chữa rất nhiều, nên đã không còn nguyên bản. Hiện nay không gian kiến trúc cũ chỉ còn lại sảnh, gạch, con gà trống, chỉ có mấy hạng mục đó nhưng cũng rời rạc. Phần còn nguyên bản nhất có lẽ là không gian sảnh, nó tương đối hoàn thiện, còn hầu như chỉ là mức độ bảo tồn khác nhau".

Phải bảo tồn Thương xá

Thế nhưng, dù có nhiều yếu tố tác động, ông Thanh vẫn khẳng định: "Chắc chắn chúng tôi sẽ có phương án cụ thể để bảo tồn thương xá này".

Trước đó, ngày 25/10, UBND TPHCM vừa có văn bản giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc chủ trì, phối hợp với Sở VHTT&DL định hướng bảo tồn Thương xá Tax.

Những con gà ở chân cầu thang, sàn khảm mosaic, lan can, tay vịn hoặc các đầu cầu thang trạm trổ... của Thương xá Tax - trung tâm thương mại lâu đời và nổi tiếng hàng đầu tại TP HCM, có thể sẽ được bảo tồn.

Các cơ quan liên quan sẽ phải tổng hợp báo cáo chính xác về quá trình hình thành và thay đổi theo thời gian của Thương xá Tax; chủ trương trước đây của thành phố định hướng quy hoạch và bảo tồn trung tâm thương mại này.

Thương xá Tax: Đừng bảo tồn theo kiểu chắp vá

Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn TNHH Một Thành Viên (SATRA) được giao làm việc lại với đơn vị tư vấn thiết kế để nghiên cứu kỹ, đề xuất cụ thể giải pháp bảo tồn một số hạng mục của Thương xá Tax và báo cáo thông qua Hội đồng Kiến trúc - Quy hoạch thành phố trước khi trình UBND thành phố.

Ngày 21/10, UBND TPHCM đã họp bàn về đề nghị bảo tồn một số hạng mục của thương xá Tax.

Trong cuộc họp, ông Hứa Ngọc Thuận - Phó chủ tịch UBND TP.HCM thay mặt lãnh đạo thành phố ghi nhận đề nghị của đại biểu Quốc hội và cử tri thành phố xung quanh đề án xây dựng liên quan đến thương xá Tax.

Để níu giữ một phần linh hồn của thương xá Tax vào phút chót, việc bảo tồn một số hạng mục của thương xá Tax được đặt ra.

Có thể thấy, những ý kiến đống góp của các chuyên gia, ý kiến của cộng đồng cũng đã tác động một phần đến những hành động của UBND TP HCM thời gian qua.

Chia sẻ với Đất Việt, trước việc bảo tồn, ngày 25/10, KTS Trịnh Duy Anh - Giảng viên Trường Đại học kiến trúc TPHCM: "Đối với Thương xá Tax thì cái quan trọng nhất là không gian kiến trúc, chứ không hẳn là 1 vài chi tiết".

Nếu chỉ bảo tồn một vài chi tiết như con gà ở chân cầu thang, sàn khảm mosaic, lan can, tay vịn hoặc các đầu cầu thang trạm trổ, thì nó cũng chỉ giống như để hiện vật trong bảo tàng, thì dĩ nhiên không có ý nghĩa nhiều.

"Ở đây chúng ta không phủ nhận ý nghĩa, nhưng chỉ là những chi tiết thì không thể nào hình thành nên một quá khứ sống động vốn có của công trình này, qua hàng trăm năm qua. Cái người dân Sài Gòn luyến tiếc không chỉ là một vài chi tiết bên trong mà luyến tiếc cả hình ảnh đô thị, trước đây nó đã tồn tại và tạo dựng được, để lại dấu ấn trong lòng người dân", ông Anh chia sẻ.

  • Thanh Huyền

Thứ Tư, 29/10/2014 06:36

Sự Kiện