Sóc Trăng dùng tiền phạt mua 4 xe Lexus: Đừng bao biện

(Tin tức thời sự) - Cán bộ ngồi trên xe sang trong khi dân thiếu ăn, thiếu mặc, họ sẽ nghĩ gì?

Trước thông tin Công an Sóc Trăng mua 4 xe Lexus trị giá gần 6 tỷ từ tiền xử phạt vi phạm giao thông để để phục vụ dẫn đoàn khi lãnh đạo Trung ương về làm việc, ông Trần Quốc Thuận - nguyên Phó Chủ nhiệm văn phòng Quốc hội đặt câu hỏi: "Sóc Trăng là một trong những tỉnh nghèo nhất nước. Cán bộ đi xe sang, ngồi trên xe sang khi dân thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu trường lớp, không được đi học thì cảm xúc, suy nghĩ của các lãnh đạo địa phương thế nào?''.

Soc Trang dung tien phat mua 4 xe Lexus: Dung bao bien
Một trong 4 xe Lexus 570 đậu trong nhà xe Tỉnh ủy Sóc Trăng. Ảnh: VnExpress

Vị chuyên gia thẳng thắn nêu quan điểm, dù sử dụng tiền nào để mua xe thì trong bối cảnh và tình hình ngân sách khó khăn cũng như đời sống của người dân còn đang rất nghèo như vậy thì bất cứ lãnh đạo, quan chức nào cũng không được phép lãng phí, tiêu hoang.

 "Bất cứ tỉnh nào, bộ ngành nào cũng không nên làm như vậy. Sóc Trăng làm vậy khiến cho dư luận thấy... sốc là điều không khó hiểu", vị chuyên gia lo ngại.

Theo ông Thuận, quy định của Chính phủ đã quy định tiêu chuẩn sử dụng xe công đối với từng cấp, hàm cụ thể. Trong đó có quy định cụ thể với hàm Chủ tịch, Bí thư tỉnh (tương đương với hàm Thứ trưởng của các Bộ ngành) chỉ được phép mua xe công tối đa là 800 triệu. Như vậy, Sóc Trăng mua xe sang như vậy để phục vụ ai?

Nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cũng bày tỏ sự không đồng tình với giải thích mua xe để phục vụ đón đoàn lãnh đạo từ trung ương về địa phương làm việc.

"Trong khi nhà nước đang cố gắng xây dựng một cơ chế liêm chính, cán bộ không tham nhũng, lạm quyền mà lý giải như vậy là hoàn toàn không phù hợp. Có cán bộ trung ương nào đi công tác tỉnh nghèo lại cần phải ngồi trên chiếc xe tiền tỷ hay không"?

Về hướng xử lý, theo ông Thuận cho biết, nếu thực hiện nghiêm theo đúng tinh thần chỉ đạo từ Trung ương thì phải buộc Sóc Trăng phải hoàn trả lại 4 chiếc xe Lexus trên cho nhà nước. Có thể đem ra đấu giá, cũng có thể hóa giá cho cán bộ, lãnh đạo có nhu cầu muốn mua theo đúng giá trị trường.

"Về khấu hao của xe, người sử dụng phải chịu trách nhiệm. Số tiền khấu hao cũng phải truy thu và nộp về ngân sách", Nguyên phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội thẳng thắn.

Cũng cho rằng, tất cả đều phải làm đúng pháp luật, ĐBQH Nguyễn Ngọc Bảo (Vĩnh Phúc) cho biết, Bộ Tài chính đã có quy định về tiêu chuẩn sử dụng xe đối với từng chức danh cụ thể. Theo đó, Sóc Trăng hay bất kỳ địa phương nào đều phải thực hiện theo đúng luật, không có  trường hợp ngoại lệ.

Với trường hợp 4 xe Lexus của Công an Sóc Trăng, ông Bảo đề nghị lãnh đạo địa phương phải vào cuộc rà soát toàn bộ số xe trên xem có thực hiện theo đúng quy trình, chức năng và mục đích hay không?

"Xe công chắc chắn là phải dùng vào việc công, không thể lấy lý do đón đoàn để mua xe vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Một đồng tiền của ngân sách đều phải được tiêu đúng mục đích", ông Bảo nhấn mạnh.

Trong trường hợp xác định sai phạm, ông Bảo yêu cầu địa phương phải trả lại xe, tổ chức đấu giá và hoàn tiền cho ngân sách.

Cũng nêu ý kiến, ĐBQH Dương Trung Quốc cũng nói thẳng không cần thiết phải dùng xe sang để đón cán bộ trung ương.

"Tôi cho rằng cần phải xem lại về mặt chủ trương xem thực sự có cần thiết phải có xe sang để đón đoàn không? Nhưng nếu hỏi có cần không thì tôi cho rằng không cần thiết", ông Quốc khẳng định.

Về vấn đề này, theo Trung tướng Nguyễn Phúc Thảo, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh (Bộ Công an), chính ông khi còn giữ chức Giám đốc CA tỉnh Sóc Trăng đã đề xuất cấp trên mua 4 chiếc Lexus 570 này nhưng lại chẳng được sử dụng ngày nào.

Người đề xuất mua dàn 4 xe Lexus phân trần

"Lúc đó là năm 2009, Sóc Trăng không có xe công loại tốt để làm nhiệm vụ dẫn đoàn mỗi khi có cán bộ cấp cao của Trung ương đến làm việc. Thấy vậy, tôi đã đề xuất mua xe Lexus miễn thuế và được Bộ Công an cho phép dùng tiền xử phạt vi phạm giam thông để mua 4 chiếc thuộc dạng nói trên.

Tổng cộng là hơn 6 tỷ đồng, mua theo dạng miễn thuế nên giá rất rẻ. Tuy nhiên, sau khi tôi không còn công tác ở Sóc Trăng thì 4 xe này mới được mua về”, ông Thảo nói.

Hiện xe Lexus 570 biển số 83A-004.68, 83A-099.99 do Công an Sóc Trăng quản lý, 83A-066.66 và 83A-033.33 đậu trong nhà xe của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng.

Lam Lam

Thứ Tư, 08/06/2016 06:41

Sự Kiện