Tài xế bẻ barie BOT Tân Đệ: Thu cách dự án 30km

(Tin tức thời sự) - Cho rằng BOT Tân Đệ đặt sai vị trí nên nhiều tài xế không chịu mua vé, tông văng barie để phản đối.

Không đi vẫn phải trả tiền

Ngày 7/6/2018, Thiếu tá Bùi Tiến Trường - Trưởng Công an huyện Vũ Thư, Thái Bình cho biết, đang tiến hành xem xét xử lý hành vi hủy hoại tài sản đối với những tài xế đi qua trạm thu phí BOT Tân Đệ không chịu mua vé, tông văng barie.

"Sự việc bắt đầu từ đầu năm 2018 khi một số người phản đối việc trạm thu phí BOT Tân Đệ đã hết thời hạn hoạt động nhưng vẫn có tình tận thu.

Từ đầu tháng 5/2018 đến nay thì tình trạng này diễn ra thường xuyên hơn. Phía chủ đầu tư cũng đã có văn bản đề nghị công an tỉnh Thái Bình xử lý những trường hợp gây rối khi qua trạm" - ông Trường cho biết.

Theo tìm hiểu của Đất Việt, nguyên nhân nhiều tài xế cố tình không mua vé, tông văng barie BOT Tân Đệ không chỉ vì cho rằng trạm này hết hạn mà còn vì đang đặt nhầm chỗ.

Cụ thể, Công ty CP Tasco đầu tư xây dựng 2 tuyến đường, một là từ cầu Tân Đệ đến La Uyên, huyện Vũ Thư dài khoảng 5,5km, hai là tuyến đường tránh huyện Đông Hưng với tổng mức đầu tư 440 tỷ đồng.

Tổng cục Đường bộ chấp thuận cho Công ty CP Tasco thu phí giai đoạn 1 để hoàn vốn đầu tư tuyến đường Tân Đệ - La Uyên đến hết năm 2017. Sau đó, Tasco được thu phí giai đoạn 2 để hoàn vốn đầu tư tuyến đường tránh huyện Đông Hưng.

Được biết, thị trấn Đông Hưng nằm cách trạm thu phí Tân Đệ khoảng 30 km.

Từ trạm thu phí Tân Đệ, muốn tới tuyến đường tránh thị trấn Đông Hưng phải đi qua TP. Thái Bình.

Chính vì thế, nhiều tài xế mặc dù về TP. Thái Bình, không đi tuyến đường tránh huyện Đông Hưng nhưng vẫn phải trả phí khi qua trạm BOT Tân Đệ.

Mức phí hiện tại được áp dụng với mỗi xe qua đây phải đóng từ 35.000 đồng/lượt đến 170.000 đồng/lượt.

Tai xe be barie BOT Tan De: Thu cach du an 30km
Nhiều tài xế qua trạm thu phí BOT Tân Đệ không chịu mua vé, xô đổ barie vào ngày 5/6.

Anh Nguyễn Văn Kiên (35 tuổi, ngụ TP. Thái Bình) chia sẻ: "Đoạn Tân Đệ - La Uyên dài chỉ khoảng 5,5 km nhưng Tasco thu tới 35.000 đồng/ lượt đã khiến cho nhiều người bức xúc vì quá đắt. Thì bây giờ cánh tài xế chúng tôi càng ức chế vì không đi qua tuyến đường tránh Đông Hưng nhưng vẫn phải trả tiền".

Anh Kiên cho rằng việc Tasco đầu tư một nơi, đặt trạm thu phí một nẻo là điều khó chấp nhận được.

"Điều này ai cũng nhìn thấy rõ, tại sao vẫn không giải quyết được? Hàng ngày chúng tôi đi qua đây vẫn phải nộp phí, bức xúc quá nên chúng tôi mới hành động như vậy" - anh Kiên lý giải về hành động tông văng barie BOT Tân Đệ.

Được bộ, ngành cho phép?

Trước những bức xúc của người dân về việc thu phí cao và điểm thu phí đặt cách đoạn đường đầu tư gần 30km, đại diện Công ty CP Tasco cho biết, những vấn đề này đều nằm trong hợp đồng giữa doanh nghiệp với UBND tỉnh Thái Bình, Bộ GTVT.

Vị đại diện Tasco còn khẳng định, nếu như không được sự cho phép của Bộ, ngành liên quan thì doanh nghiệp cũng không dám tự tự đề ra mức phí và vị trí đặt trạm thu phí.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thanh - Chánh Văn phòng Sở GTVT Thái Bình cho biết, trạm thu phí Tân Đệ thuộc sự quản lý của Tổng cục Đường bộ, phía Sở không nắm được cụ thể tình hình.

"Nắm bắt được thông tin người dân phản ánh việc trạm thu phí Tân Đệ đặt sai vị trí nhưng Sở cũng không dám tham mưu cho Tổng cục Đường bộ về hướng xử lý" - ông Thanh nói.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công đã có công văn yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với Công ty CP Tasco cung cấp cho Công an tỉnh Thái Bình, công an huyện Vũ Thư các hồ sơ, tài liệu có liên quan đến đối tượng cố tình phá hoại tài sản, trang thiết bị tại trạm thu giá, những lái xe có hành vi cản trở giao thông, các tổ chức, cá nhân có hành vi gây mất trật tự xã hội… khi đi quan trạm thu phí Tân Đệ.

Trước đó, ngày 4/6 tại buổi trả lời chất vấn trước Quốc hội về việc 17 trạm BOT đặt sai vị trí, dân không đi vẫn phải trả tiền, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho rằng vấn đề này là do "lịch sử để lại", đồng thời ông Thể lên tiếng xin lỗi vì vấn đề này.

Liên Phương

Thứ Năm, 07/06/2018 15:34

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện