Tàu cá bị đâm: Ngư dân khẳng định tàu Trung Quốc

(Tin tức thời sự) - Sau 1 ngày lênh đênh trên biển giữa mưa rét, sau khi tàu cập bến, các ngư dân đều khẳng định bị tàu Trung Quốc dài 30m đâm.

Trên tàu lạ có chữ Trung Quốc

Báo Tiền phong đưa tin, tàu QNg 94429 của ngư dân đồng hương Quảng Ngãi đã lai dắt tàu bị nạn từ 2 giờ sáng 2/1 về tới vịnh Mân Quang (Đà Nẵng). Các thuyền viên trên tàu không ai bị thương, nhưng tỏ ra rất mệt mỏi sau khi gặp nạn và hiện đang được Đồn biên phòng Mân Quang mời vào làm việc.

Bên hông tàu bị nạn còn dấu vết đâm làm bong gãy nhiều đoạn, ca bin, buồng lái hư hỏng hoàn toàn. Đồ đạc phải chuyển sang hết tàu bạn mới có thể nổi để trở về.

Tới 17h30 cùng ngày, ngư dân vẫn tất bật dọn dẹp đồ đạc hư hỏng giúp tàu bạn. Người nhà ngư dân trên tàu bị nạn cũng đã ra đến Đà Nẵng để đón người thân.

Tau ca bi dam: Ngu dan khang dinh tau Trung Quoc

Tàu gặp nạn cập vịnh Mân Quang (Đà Nẵng)

Sau khi cập vịnh Mân Quang, các ngư dân đã báo cáo sự việc với Trạm kiểm soát biên phòng Mân Quang.

Anh Huỳnh Thạch (44 tuổi) – thuyền trưởng tàu QNg 98459 TS kể lại, vào khoảng hơn 12h ngày 1/1, khi tàu anh đang chạy với tốc độ 5 hải lý/h thì bất ngờ có một chiếc tàu lao tới đâm tàu anh. Lúc này mọi người trên tàu đang ngủ, chỉ có anh đang lái tàu.

Tau ca bi dam: Ngu dan khang dinh tau Trung Quoc

Chiếc tàu đã tan hoang thành từng mảnh

Theo anh Thạch, đây chính xác là tàu Trung Quốc, dài khoảng 30 mét. Khi sau đâm tàu anh xong, anh thấy hai người Trung Quốc ra đứng nhìn và chỉ trỏ.

“Mọi máy móc trên tàu bị rơi xuống nước mất hết, phần ca bin cũng bị sập rơi xuống nước. Một số anh em bị xây xát nhẹ. Tôi chưa tính được thiệt hại của tàu”, anh Thạch nói.

Anh Trần Tiết (40 tuổi), ngư dân tàu QNg 98459 nhớ lại: “Nó lao vào đâm tàu, khiến 7/10 anh em trên tàu rơi xuống nước. Chúng tôi ngoi lên kêu cứu nhưng nó không cứu mà lùi lại một đoạn rồi lao vào đâm tiếp lần nữa. Chiếc tàu bị đâm chìm xuống biển còn khoảng nữa mét nữa là chìm hẳn”.

Tau ca bi dam: Ngu dan khang dinh tau Trung Quoc

Phần đầu của tàu bị hư hoàn toàn

Anh Tiết cũng khẳng định đây chiếc tàu Trung Quốc bởi chiếc tàu này mũi dài, có chữ Trung Quốc, thân và đầu đều màu trắng.

Sau đó, anh Tiết cùng 6 ngư dân còn lại phải tự bơi đến bám vào để lên tàu. Chiếc tàu bị đâm hư hỏng nặng phần hông phải, phần cabin bị đổ sập xuống biển hết. Khoảng 30 phút sau, các tàu bạn mới chạy tới ứng cứu.

Gánh nặng nợ nần

Chị Võ Thị Cẩm, vợ thuyền trưởng Huỳnh Thạch không cầm nổi nước mắt: “Nhìn con tàu tan hoang là tôi biết độ hung hãn của tàu đâm mình như thế nào rồi. Nhưng may mắn là tất cả các thuyền viên vẫn bình an trở về”.

Trong khi đó tại quê nhà ở Quảng Ngãi, chị Phạm Thị Hồng Lộc (50 tuổi) ngồi trấn an bà Nguyễn Thị Lớp (85 tuổi), nghe tin tàu cá bị đâm chìm, bà Lớp cứ than ngắn thở dài.

Tuổi cao sức yếu mà bà cứ đòi theo xe ra Đà Nẵng đón con. Chị Lộc từ hôm qua đến giờ phải túc trực bên mẹ để an ủi. Bà Lớp ngồi trên chiếc võng hai tay đan vào nhau thều thào “Tôi già rồi chết cũng được, chứ thằng Thơ mà có mệnh hệ gì chắc già này cũng chết theo. Khi nào nhìn thấy mặt mấy đứa trở về tui mới tin, giờ tui còn lo lắm”.

Tau ca bi dam: Ngu dan khang dinh tau Trung Quoc

Anh Thạch buồn bã trên chiếc tàu của mình

Lần đầu tiên trong xã Phổ Quang xảy ra chuyện tàu đi đánh bắt hải sản trên vùng biển Việt Nam bị tàu nước ngoài đâm chìm, nhiều người trong làng tụ tập khắp nơi bàn tán.

Chị Lê Thị Thu Nhi (33 tuổi), vợ ngư dân Nguyễn Hồng Hào, đi trên tàu cá bị chìm, hay tin các ngư dân đã tai qua nạn khỏi lại canh cánh nỗi lo khác khi 24 tấm lưới hai vợ chồng vay mượn tiền mua, góp với chủ tàu đi biển mất trắng.

“Hai vợ chồng giờ phải cày trả nợ”, chị Nhi thở dài.

Chị Đồng Thị Lệ Thu (vợ một ngư dân) cho biết, con tàu này do chồng chị và hai người nữa ông Huỳnh Hợp và ông Huỳnh Thạch chung nhau. Nhìn thấy chiếc tàu bị đâm rách nát, chị không kìm được lòng.

Chiêù 2/1, ông Hà Lê - phó cục trưởng Cục Kiểm ngư VN - cho biết sau khi nắm thông tin về tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi bị đâm chìm, kiểm ngư VN thông qua đường dây nóng đã có công văn gửi sang phía Trung Quốc đề nghị làm rõ.

Hiện phía Trung Quốc đang xác minh và đề nghị VN làm rõ hơn về số hiệu tàu sắt. Ông Lê cho biết đang chỉ đạo lực lượng kiểm ngư làm việc với ngư dân, nhận dạng đặc điểm tàu đã tông chìm tàu cá của ngư dân Việt.

Cũng theo ông Lê, thông tin tàu cá Quảng Ngãi bị đâm chìm mà lực lượng kiểm ngư tiếp nhận được là từ Bộ Ngoại giao và Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn chứ không nhận được tin từ phía ngư dân bị nạn. Chỉ sau khi ngư dân báo cáo với cơ quan chức năng thì kiểm ngư mới biết.

Sơn Ca (Tổng hợp)
 

Chủ Nhật, 03/01/2016 09:13

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện